Khai quật kho báu 900 năm của công chúa người Ruthenian

Những đồ vật được tìm thấy trong kho báu.
Những đồ vật được tìm thấy trong kho báu.
TPO - Các nhà khoa học đã phát hiện một kho báu chứa nhiều vàng bạc, đồ trang sức quý giá có niên đại từ thế kỷ XI-XII của một công chúa người Ruthenian có tên Maria và là chị dâu của vua Bolesław III Wrymouth.

Theo tờ First News, sau khi nghe lời đồn về một kho báu trên cánh đồng ngô ở làng Słuszkow, gần thành phố Kalisz, Ba Lan, nhà nghiên cứu ở Viện Khảo cổ và Dân tộc học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan - Tiến sĩ Adam Kedzierski đã tới đây để chụp ảnh về di chỉ chứa số lượng tiền xu lớn nhất tại Ba Lan. Trong quá trình nghiên cứu, ông đã được cha xứ địa phương có tên là Stachowiak kể cho nghe về một số câu chuyện được thuật lại từ các thợ săn kho báu thời tiền chiến.

Theo lời đồn, kho báu này được giấu ở nơi giao nhau của ba thửa đất nằm tại phía Bắc làng Słuszkow, nhưng đây là điều hoàn toàn sai. Bởi vì, sau 2 ngày tìm kiếm, nhà nghiên cứu Kedzierski cùng các cộng sự đã tìm thấy chiếc hũ trên cánh đồng ở Słuszkow, gần Kalisz. Đây là một kho báu lớn và nhà nghiên cứu Kedzierski phải nhờ tới lính cứu hỏa địa phương tới canh gác trong đêm khai quật.

Sau quá trình khai quật kho báu, Tiến sĩ Adam Kedzierski đã tìm thấy 6.500 đồng xu bằng bạc đặt trong túi vải lanh. Ngoài ra, còn có các thỏi bạc, những mẩu chì, hai chiếc nhẫn vàng và vòng cưới. Đáng chú ý, trên chiếc nhẫn có dòng chữ điêu khắc và chính điều này giúp các nhà nghiên cứu xác định nó thuộc về công chúa người Ruthenian tên Maria.

Được biết, Maria là chị gái của vợ vua Bolesław III Wrymouth. Đồng thời, cô cũng là con của Svyatoslavovich Isiaslavovich, hoàng tử Kiev.

Theo First News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không chỉ là nơi làm việc Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng còn có cả kho giải trí đỉnh cao

Không chỉ là nơi làm việc Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng còn có cả kho giải trí đỉnh cao

TPO - Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết.