Khai quật kho báu 900 năm của công chúa người Ruthenian

Những đồ vật được tìm thấy trong kho báu.
Những đồ vật được tìm thấy trong kho báu.
TPO - Các nhà khoa học đã phát hiện một kho báu chứa nhiều vàng bạc, đồ trang sức quý giá có niên đại từ thế kỷ XI-XII của một công chúa người Ruthenian có tên Maria và là chị dâu của vua Bolesław III Wrymouth.

Theo tờ First News, sau khi nghe lời đồn về một kho báu trên cánh đồng ngô ở làng Słuszkow, gần thành phố Kalisz, Ba Lan, nhà nghiên cứu ở Viện Khảo cổ và Dân tộc học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan - Tiến sĩ Adam Kedzierski đã tới đây để chụp ảnh về di chỉ chứa số lượng tiền xu lớn nhất tại Ba Lan. Trong quá trình nghiên cứu, ông đã được cha xứ địa phương có tên là Stachowiak kể cho nghe về một số câu chuyện được thuật lại từ các thợ săn kho báu thời tiền chiến.

Theo lời đồn, kho báu này được giấu ở nơi giao nhau của ba thửa đất nằm tại phía Bắc làng Słuszkow, nhưng đây là điều hoàn toàn sai. Bởi vì, sau 2 ngày tìm kiếm, nhà nghiên cứu Kedzierski cùng các cộng sự đã tìm thấy chiếc hũ trên cánh đồng ở Słuszkow, gần Kalisz. Đây là một kho báu lớn và nhà nghiên cứu Kedzierski phải nhờ tới lính cứu hỏa địa phương tới canh gác trong đêm khai quật.

Sau quá trình khai quật kho báu, Tiến sĩ Adam Kedzierski đã tìm thấy 6.500 đồng xu bằng bạc đặt trong túi vải lanh. Ngoài ra, còn có các thỏi bạc, những mẩu chì, hai chiếc nhẫn vàng và vòng cưới. Đáng chú ý, trên chiếc nhẫn có dòng chữ điêu khắc và chính điều này giúp các nhà nghiên cứu xác định nó thuộc về công chúa người Ruthenian tên Maria.

Được biết, Maria là chị gái của vợ vua Bolesław III Wrymouth. Đồng thời, cô cũng là con của Svyatoslavovich Isiaslavovich, hoàng tử Kiev.

Theo First News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

TPO - Chuyên gia cho rằng khu vực đô thị ở TPHCM nhiều nơi có địa hình trũng thấp, hệ thống cống thoát nước xuống cấp cần phải có sự can thiệp của máy bơm để chống ngập, thành phố nên chuyển "siêu máy bơm" trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đi các điểm khác để chống ngập thay vì kết thúc hợp đồng trước hạn.
Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Vinh danh nhà khoa học biến cây gia vị thành thuốc chữa bệnh

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Vinh danh nhà khoa học biến cây gia vị thành thuốc chữa bệnh

TPO - GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) là một trong hai nữ nhà khoa học được vinh danh Giải thưởng Kovalevskaia năm nay. Bà nổi tiếng với các nghiên cứu hóa dược và phát triển thuốc, trong đó nghiên cứu thành công sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày từ cây gia vị ngải bún.
Từ con số 0 đến chủ nhân giải thưởng Kovalevskaia

Từ con số 0 đến chủ nhân giải thưởng Kovalevskaia

TP - “Khi từ Nhật Bản về nước, tôi bắt đầu bằng con số 0, gần như không có một trang thiết bị nào để nghiên cứu”, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), một trong hai nữ nhà khoa học vừa được vinh danh Giải thưởng Kovalevskaia, ngày 16/5 chia sẻ.
Google Maps 'giấu nhẹm' hòn đảo bí ẩn của Nga thổi bùng thuyết âm mưu về một 'căn cứ tuyệt mật'

Google Maps 'giấu nhẹm' hòn đảo bí ẩn của Nga thổi bùng thuyết âm mưu về một 'căn cứ tuyệt mật'

TPO - Đảo Jeannette thuộc Nga ở Biển Đông Siberi (một vùng biển ở Bắc Băng Dương) chỉ có chiều dài 2km đang thu hút sự chú ý lớn của của cộng đồng mạng vì không hiển thị trên Google Maps. Thực tế, hòn đảo nhỏ đã bị bôi đen trên Google Map và điều này đã làm dấy lên nhiều thuyết âm mưu kỳ lạ xung quanh hòn đảo này.