Chuyên gia lâm nghiệp nói gì về đào rừng?

Đào vùng cao xuống phố thực chất được trồng trong vườn, không phải đào rừng
Đào vùng cao xuống phố thực chất được trồng trong vườn, không phải đào rừng
TPO - Các chuyên gia ủng hộ chủ trương cấm khai thác đào rừng, bảo vệ rừng tự nhiên. Trong khi đó, lãnh đạo một số tỉnh cho biết, đào vùng cao xuống phố thực chất được trồng trong vườn, không phải đào rừng.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ngày 24/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải cấm tuyệt đối chặt đào rừng và các loại cây khác của núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc mang về Hà Nội bán dịp Tết; đồng thời yêu cầu các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm. Vậy hiểu thế nào cho đúng là đào rừng, đào trồng…

Chuyên gia lâm nghiệp nói gì về đào rừng? ảnh 1 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải cấm tuyệt đối chặt đào rừng và các loại cây khác của núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc mang về Hà Nội bán dịp Tết.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, GS.TS Ngô Quang Đê, nguyên Trưởng phòng Khoa Học, nguyên Chủ nhiệm khoa Lâm Nghiệp (trường Đại Học Lâm Nghiệp) cho biết, cây đào là cây ăn quả, thân gỗ, lâu năm. Đào phân cành thấp, cành không thẳng và nhiều nhánh. Rễ cây đào khá phát triển nhưng không ăn sâu.

“Đào rừng hiểu đơn giản là đào mọc tự nhiên ở trong rừng, không phải do người dân trồng. Gỗ cây đào sử dụng được. Cây đào về lâm sinh có thể giữ đất, giữ nước nhưng không bằng các cây trong rừng nguyên sinh”, GS.TS Ngô Quang Đê nói.

Nói về thú chơi đào, GS.TS Ngô Quang Đê, cho rằng từ xa xưa ông cha ta chơi đào bằng cách cắm cành nhỏ bày trên bàn thờ. Còn hiện nay, người dân chơi đào bằng cách cắm cành lớn ở sân, nhà là cách chơi chưa đúng. Các cành to như bắp đùi, chơi mấy ngày rồi lại vứt rác thì rất phí, lại tăng rác về thành phố. Việc bán đào ngày tết có thể đem lại một phần lợi ích kinh tế nhưng đa phần lại rơi vào tay các tiểu thương vận chuyển về bán, người dân vùng cao không thu được nhiều.

Ông Đặng Văn Châu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cho hay: “Mọi người vẫn thấy bà con vùng cao mang đào xuống phố bán thực chất đều là đào được trồng trong vườn hộ gia đình. Chúng tôi đang chờ hướng dẫn cụ thể, khi làm rõ tiêu chí sẽ triển khai thực hiện”.

MỚI - NÓNG