Khai quật được chiếc đĩa bạc có hình nữ thần Scythia ngực trần

0:00 / 0:00
0:00
Chiếc đĩa bạc mô tả một nữ thần ngực trần vừa được tìm thấy ở Nga.
Chiếc đĩa bạc mô tả một nữ thần ngực trần vừa được tìm thấy ở Nga.
TPO - Các nhà khảo cổ Nga đã phát hiện ra một chiếc đĩa bạc được trang trí bằng hình ảnh của một nữ thần người Scythia để ngực trần. Chiếc đĩa được tìm thấy trong một nghĩa trang cổ ở quận Ostrogozhsky, tây nam nước Nga, mô tả Argimpasa, một nữ thần gắn liền với khả năng sinh sản của con người và động vật.

Chiếc đĩa có niên đại từ năm 900 trước Công nguyên đến năm 200 trước Công nguyên, khi dân tộc Scythia phát triển mạnh mẽ trong khu vực này. Người Scythia sống bán du mục và nổi tiếng là những chiến binh xuất sắc có thể di chuyển nhanh chóng trên khắp chiến trường.

Nhà sử học Hy Lạp cổ đại Herodotus (khoảng năm 484 đến năm 425 trước Công nguyên) đã viết trong cuốn sách "The Histories". Người Scythia cũng được biết đến với các kỹ năng chế tác vàng công phu.

Nghĩa trang cổ xưa nơi chiếc đĩa được tìm thấy có 19 hố chôn cất. Nhóm khai quật đã tìm thấy chiếc đĩa bạc bên trong một gò đất đã bị cướp mất một phần thời cổ đại. Bất chấp vụ cướp, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra chiếc đĩa bạc gần bộ xương của một người đàn ông khoảng 40 đến 49 tuổi khi chết.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy mặt dây chuyền của người Scythia được làm từ xương, vật liệu làm dây nịt ngựa , bao gồm các đĩa bằng đồng được trang trí hình con sói , cũng như một chiếc cốc, lọ và một hàm gấu , có thể là bằng chứng cho thấy một "giáo phái gấu" tồn tại trong khu vực.

Chiếc đĩa bạc tìm thấy dài 34,7 cm và rộng 7,5 cm có hình ảnh mô tả một Argimpasa ngực trần, người được cho là đang đội một chiếc vương miện. Các nhà khảo cổ viết, xung quanh cô là những con chim ưng có cánh và những sinh vật có chân khác mà các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu.

Chiếc đĩa này có thể đã được dùng như một vật chôn cất tốt cho người đàn ông đã được chôn cất ở đây. Trong khi nhiều địa điểm của người Scythia đã được khai quật, rất ít đĩa bạc như thế này được tìm thấy.

Valeriy Gulyaev, nhà khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết, họ cần phải nghiên cứu thêm để giải thích nhân vật thần thánh trên chiếc đĩa.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
TP - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa khởi tố vụ án “mua bán tài liệu bí mật nhà nước” theo quy định tại điều 337, Bộ luật hình sự, xảy ra tại kỳ thi chuyên viên chính năm 2021 ở Lạng Sơn. Bước đầu cơ quan điều tra xác định có 5 đối tượng là công chức, viên chức tại địa phương này có liên quan vụ án.

Có thể bạn quan tâm

Bí ẩn 'Đảo trên mây': Thực hư nơi khủng long vẫn tung tăng đi lại

Bí ẩn 'Đảo trên mây': Thực hư nơi khủng long vẫn tung tăng đi lại

TPO - Nằm sâu trong các khu rừng nhiệt đới của Venezuela là một loạt cao nguyên phẳng quanh năm chìm trong mây mù bởi chúng cao hơn 2.743m so với mực nước biển và 400m so với các địa hình xung quanh. Vị trí địa lý độc nhất vô nhị của loạt cao nguyên này dấy lên nghi vấn, những sự sống đã tuyệt chủng trên mặt đất, bao gồm khủng long có thể vẫn đang sống khỏe ở đây.