Kỷ niệm 70 năm báo Tiền Phong xuất bản số báo đầu tiên

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội

TPO - Trong bức thư gửi cán bộ, phóng viên báo Tiền Phong nhân kỷ niệm 70 năm báo Tiền Phong xuất bản số báo đầu tiên, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong báo Tiền Phong tiếp tục phấn đấu, xứng đáng là tờ báo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - diễn đàn của tuổi trẻ Việt Nam. Mỗi tin bài trên báo phải xuất phát từ “tâm trong, bút sắc, hoài bão lớn”, kết tinh tính nhân văn cao cả, khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội.

Ngày 16/11/1953, báo Tiền Phong xuất bản số báo đầu tiên tại bản Dõn (xã Thanh La, nay là xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Nguyễn Lam - Bí thư Trung ương Đoàn thời điểm đó.

Số báo Tiền Phong đầu tiên in bốn trang đen trắng. Trên trang nhất của số báo này in bài xã luận: “Thà chết không chịu đi lính cho địch”, thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thanh niên Pháp...

Theo chủ trương quy hoạch và sắp xếp lại hệ thống báo chí của Đảng, Nhà nước, năm 2020, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quyết định sáp nhập một số cơ quan báo chí của Đoàn, trong đó báo Sinh viên Việt Nam sáp nhập hoàn toàn vào báo Tiền Phong từ ngày 19/2/2020.

Báo Tiền Phong cũng là tờ báo đầu tiên trong cả nước lập doanh nghiệp cổ phần để đóng góp thêm cho xã hội và tăng cường kinh tế báo chí với việc thành lập Công ty Cổ phần Tiền Phong từ năm 1999. Hệ thống Nhà sách Tiền Phong có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố góp phần đưa thêm sách, tri thức và văn hóa phẩm đến với bạn trẻ và nhân dân.

Lễ kỷ niệm 70 năm báo Tiền Phong

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

16/11/2023 07:21

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 1
Ảnh chụp trang 1 số báo Tiền Phong đầu tiên, xuất bản ngày 16/11/1953.

16/11/2023 07:24

Báo Tiền Phong luôn tiên phong

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 2

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Nhân kỷ niệm 70 năm báo Tiền Phong - Cơ quan Trung ương của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xuất bản số báo đầu tiên (16/11/1953 - 16/11/2023), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có thư gửi cán bộ, phóng viên báo Tiền Phong. Chủ tịch nước gửi tới các thế hệ cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tiền Phong lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Trong bức thư, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng viết: "70 năm qua, báo Tiền Phong luôn đồng hành với tuổi trẻ và nhân dân trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc; cổ vũ mạnh mẽ các phong trào hành động của thanh niên, truyền cho tuổi trẻ bầu nhiệt huyết cách mạng, hướng tới những giá trị nhân văn và lý tưởng cao đẹp. Báo Tiền Phong đã là diễn đàn tin cậy của bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ; kịp thời phát hiện và nhân lên những cái tốt, điều hay, những điển hình tiên tiến trong xã hội; tiên phong trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lên án cái xấu, cái ác, chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ..., góp phần làm đẹp hơn đời sống xã hội, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của báo chí cách mạng và của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Bước vào thời kỳ mới, tôi mong báo Tiền Phong tiếp tục phấn đấu, xứng đáng là tờ báo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - diễn đàn của tuổi trẻ Việt Nam. Mỗi tin bài trên báo phải xuất phát từ “tâm trong, bút sắc, hoài bão lớn”, kết tinh tính nhân văn cao cả, khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội, định hướng cho thế hệ trẻ kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, hướng tới tương lai tươi sáng. Mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên của báo Tiền Phong phải không ngừng rèn luyện để có bản lĩnh chính trị vững vàng, trong sáng về đạo đức, tinh thông về nghề, công tâm, dũng cảm, can trường trong tác nghiệp, làm chủ khoa học - công nghệ trong hoạt động báo chí.

Chúc báo Tiền Phong luôn tiên phong".

16/11/2023 07:35

16/11/2023 07:37

Chung sức, chung lòng thực hiện các nhiệm vụ được giao

Theo chủ trương quy hoạch và sắp xếp lại hệ thống báo chí của Đảng, Nhà nước, năm 2020, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quyết định sáp nhập một số cơ quan báo chí của Đoàn, trong đó báo Sinh viên Việt Nam sáp nhập hoàn toàn vào báo Tiền Phong từ ngày 19/2/2020.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 4
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai quyết định sáp nhập báo Sinh viên Việt Nam vào báo Tiền Phong.

Lãnh đạo và tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên hai báo đã thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng quyết định của Trung ương Đoàn, nhanh chóng xây dựng tập thể đoàn kết, nhất trí, chung sức, chung lòng thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Việc báo Sinh viên Việt Nam, tờ báo với những ấn phẩm như Sinh viên Việt Nam, Hoa Học Trò, Thiên Thần Nhỏ đã để lại những dấu ấn sâu sắc trong nhiều thế hệ học trò… trở thành một bộ phận của báo Tiền Phong là một dấu ấn quan trọng trong lịch sử phát triển của báo Tiền Phong.

Cho đến nay, báo Tiền Phong là một tập thể đoàn kết, nhất trí, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị và chuyên môn, có uy tín cao trong xã hội và bạn đọc, tự chủ hoàn toàn kinh phí hoạt động, đóng góp các nghĩa vụ tài chính đầy đủ, đảm bảo thu nhập ổn định có xu hướng tăng của người lao động kể cả trong những thời điểm dịch bệnh khó khăn nhất.

16/11/2023 07:48

Nhà tổ chức sự kiện lớn

Cùng với việc luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của tờ báo Đoàn Thanh niên, báo Tiền Phong còn tổ chức rất nhiều hoạt động xã hội, từ thiện văn hoá, thể thao và đến nay thực sự đã trở thành một nhà tổ chức sự kiện lớn, có uy tín cao trong các lĩnh vực này.

Báo Tiền Phong là một trong những cơ quan báo chí đầu tiên trong cả nước có sáng kiến tổ chức giải thể thao là Việt dã toàn quốc giải báo Tiền Phong từ năm năm 1958, duy trì và phát triển liên tục tới nay với 64 lần tổ chức và đã nâng cấp thành công thành Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong.

Từ năm 2013, báo Tiền Phong được Trung ương Đoàn giao thường trực và vận hành Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, tổ chức các hoạt động hỗ trợ, chăm sóc động viên các tài năng trẻ, những thanh niên có thành tích đặc biệt, trong đó có việc giúp Trung ương Đoàn việc bình chọn và tôn vinh thường niên các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, khen thưởng các học sinh đoạt huy chương thi Olympic học sinh giỏi quốc tế, các vận động viên giành huy chương trong các giải vô địch thể thao khu vực và quốc tế; cấp học bổng Nâng bước Thủ khoa cho các thủ khoa nghèo…

Tới nay, báo Tiền Phong là nhà tổ chức hoặc chủ trì tổ chức các sự kiện hoạt động xã hội thiện nguyện, văn hoá, thể thao mang tầm quốc gia như:

- Phong trào Chủ nhật Đỏ hiến máu tình nguyện.

- Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong.

- Siêu cúp Bóng đá Quốc gia.

- Giải Vô địch Golf Quốc gia.

- Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Ngoài ra, báo Tiền Phong cũng tổ chức các sự kiện thường niên như Giải Golf Vì tài năng trẻ Việt Nam; Ngày thẻ Việt Nam; các hoạt động thăm hỏi, giao lưu, chăm sóc 14 trung tâm điều dưỡng thương binh nặng trên toàn quốc; chương trình đền ơn đáp nghĩa dành cho cựu thanh niên xung phong; các chương trình xây cầu dân sinh; xây dựng tu sửa trường học; cấp học bổng tặng học sinh nghèo học giỏi; tặng máy tính, laptop cho các trường phổ thông và thầy cô; các chương trình cứu trợ quy mô lớn khi xảy ra thiên tai, thảm hoạ…

Báo Tiền Phong cũng là đơn vị tổ chức nhiều cuộc hội thảo, toạ đàm về các chủ đề đa dạng, được dự luận quan tâm, trong đó có cả những hội thảo cấp bộ, ngành.

Báo Tiền Phong cũng là tờ báo đầu tiên trong cả nước lập doanh nghiệp cổ phần để đóng góp thêm cho xã hội và tăng cường kinh tế báo chí với việc thành lập Công ty Cổ phần Tiền Phong từ năm 1999. Hệ thống Nhà sách Tiền Phong có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố góp phần đưa thêm sách, tri thức và văn hóa phẩm đến với bạn trẻ và nhân dân.

16/11/2023 07:57

16/11/2023 07:59

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 6

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy tham quan "Bức tường lịch sử" báo Tiền Phong.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 7

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng T.Ư Đảng Lâm Thị Phương Thanh và Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy tham quan gian trưng bày các ấn phẩm báo Tiền Phong.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 8

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, tham quan khu triển lãm của báo Tiền Phong.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 9

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, và ông Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, tham quan khu triển lãm của báo Tiền Phong.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 10

Ông Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, tham quan "Bức tường lịch sử" của báo Tiền Phong.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 11

Ban Biên tập báo Tiền Phong tại lễ kỷ niệm.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 12

Các đồng chí nguyên lãnh đạo báo Tiền Phong Sinh viên Việt Nam nhiều thời kỳ chụp hình lưu niệm tại lễ kỷ niệm.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 13

Các đồng chí nguyên lãnh đạo báo Tiền Phong Sinh viên Việt Nam nhiều thời kỳ chụp hình lưu niệm tại lễ kỷ niệm.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 14

Các đồng chí nguyên cán bộ báo Tiền Phong cùng lãnh đạo báo Tiền Phong chụp hình lưu niệm.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 15

Top 3 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 tại Lễ Kỷ niệm 70 năm báo Tiền Phong phát hành số báo đầu tiên.

16/11/2023 09:40

Lễ Kỷ niệm 70 năm báo Tiền Phong xuất bản số báo đầu tiên vinh dự được nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 16

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi Thư biểu dương tập thể cán bộ, phóng viên báo Tiền Phong về những thành tích đã đạt được và giao nhiệm vụ cho báo Tiền Phong trong giai đoạn mới.

16/11/2023 09:54

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 17

Dự Lễ Kỷ niệm 70 năm báo Tiền Phong xuất bản số báo đầu tiên, có:

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Bà Lâm Thị Phương Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Trung ương.

Ông Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 18

Ông Nguyễn Long Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Ông Bùi Thế Duy - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Hải Phòng, Lào Cai, Bắc Kạn, Nghệ An, Quảng Trị.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 19

Về phía Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có các đồng chí là nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: ông Hà Quang Dự, ông Vũ Trọng Kim; anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn. Cùng các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn; các trưởng, phó ban, đơn vị trực thuộc cơ quan Trung ương Đoàn.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 20

Về phía báo Tiền Phong có: ông Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập; ông Vũ Tiến - Phó Tổng biên tập; ông Lê Minh Toản - Phó Tổng biên tập; ông Phùng Công Sưởng - Phó Tổng biên tập. Cùng các đồng chí nguyên tổng biên tập, phó tổng biên tập, các cán bộ, phóng viên và nhân viên và cộng tác viên của báo Tiền Phong, báo Sinh viên Việt Nam các thời kỳ.

16/11/2023 10:12

Người lính xung kích trên mặt trận tư tưởng

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 21

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong.

Trình bày diễn văn Lễ Kỷ niệm, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, thay mặt tập thể cán bộ, phóng viên báo Tiền Phong bày tỏ sự xúc động và gửi lời cảm ơn chân thành tới các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi lẵng hoa chúc mừng báo Tiền Phong nhân 70 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên.

Nhà báo Lê Xuân Sơn gửi lời cảm ơn chân thành tới Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi Thư biểu dương tập thể cán bộ, phóng viên báo Tiền Phong về những thành tựu đã đạt được và giao nhiệm vụ cho báo Tiền Phong trong giai đoạn mới.

Tổng Biên tập báo Tiền Phong cảm ơn Bí thư T.Ư Đảng – Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa, các vị đại biểu khách quý đã dành thời gian và những tình cảm thân thiết để đến với Lễ kỷ niệm 70 năm báo Tiền Phong ra số đầu tiên.

Nhà báo Lê Xuân Sơn nhấn mạnh: Báo Tiền Phong – cơ quan T.Ư của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, diễn đàn của tuổi trẻ cả nước đã ra đời trong ngọn lửa chiến tranh cách mạng giành độc lập tự do, bảo vệ Tổ quốc. Trong đội hình của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đội ngũ báo chí Cách mạng Việt Nam, báo Tiền Phong đã cùng tuổi trẻ Việt Nam và quân, dân cả nước đi qua các cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, các cuộc chiến tranh biên giới cũng như các giai đoạn xây dựng đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội trên Miền Bắc rồi trên toàn đất nước chúng ta.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 22
Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong.

Báo Tiền Phong là một người lính xung kích trên mặt trận tư tưởng, nỗ lực làm công tác giáo dục lý tưởng cách mạng và truyền lửa tinh thần cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc cho đoàn viên thanh niên và tuổi trẻ Việt Nam; là người tuyên truyền phổ biến nhanh nhạy, nhiệt thành, bền bỉ các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, các chủ trương và kế hoạch công tác của Đoàn Thanh niên.

Báo Tiền Phong cũng phản ánh kịp thời, trung thực thực tiễn sinh động cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Các thế hệ cán bộ, phóng viên của báo đã dấn thân trên chiến trường miền Nam, ở các trọng điểm đánh phá ác liệt nhất của Không quân Mỹ ở miền Bắc; đã lăn lộn cùng những người trẻ tuổi trên các công trường xây dựng, trong các nhà máy, xóm làng, thôn bản…, kịp thời phản ánh biểu dương các điển hình tiên tiến, phê phán, đả phá cái lạc hậu, cái tiêu cực. Một số người đã đổ máu trong cuộc chiến đấu”, nhà báo Lê Xuân Sơn xúc động nói.

Trong những năm vừa qua, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về quy hoạch và sắp xếp lại hệ thống báo chí, thực hiện quyết định của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, báo Tiền Phong đã tiếp nhận báo Sinh viên Việt Nam – Hoa Học Trò - một tờ báo nhiều dấu ấn mà năm nay cũng tròn 25 năm tuổi, sáp nhập vào. Không chỉ giới hạn hoạt động nội dung báo chí, báo Tiền Phong còn chủ động tổ chức các hành động cách mạng cụ thể; khởi xướng, tổ chức thành công nhiều hoạt động xã hội, văn hoá, thể thao, đền ơn đáp nghĩa, thiện nguyện lớn, có quy mô cả nước, để lại dấu ấn tích cực trong đời sống giới trẻ và nhân dân cả nước.

“Những thành tựu của báo Tiền Phong đã được ghi nhận bởi các đồng chí Tổng Bí thư của Đảng: Lê Duẩn, Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng; các đồng chí Chủ tịch nước: Trần Đức Lương, Võ Văn Thưởng; đồng chí Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt và nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước khác trong các bài phát biểu khi đến thăm báo hoặc trong các thư gửi cán bộ, phóng viên báo Tiền Phong trong các dịp kỷ niệm”, nhà báo Lê Xuân Sơn nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ sự tri ân, cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước; T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí; các bộ, ngành, các tổ chức chính trị, các địa phương trong cả nước; các doanh nghiệp, đối tác của báo…

Tổng Biên tập báo Tiền Phong chia sẻ: Những người làm báo Tiền Phong hôm nay rất vui mừng và tự hào khi tại buổi lễ có mặt các lãnh đạo cao nhất của T.Ư Đoàn nhiều thời kỳ cùng các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, nhân viên, cộng tác viên thân thiết của báo Tiền Phong, báo Sinh viên Việt Nam. Theo nhà báo Lê Xuân Sơn, sự có mặt của các bác, các cô chú, các anh chị chứng tỏ những người đi trước vẫn dõi theo sự nghiệp của tờ báo Đoàn mà họ đã đặt nền móng và hết lòng phụng sự. Điều này cũng chứng tỏ một điều, lớp con cháu Tiền Phong bây giờ không quên và luôn tri ân công lao của những người đi trước. Những tình cảm từ hai phía đó là nền tảng vững chắc để báo Tiền Phong tiếp tục phát triển.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 23

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong.

Nhà báo Lê Xuân Sơn cũng cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, báo Tiền Phong cùng với Đoàn Thanh niên, tuổi trẻ cả nước và hệ thống báo chí Cách mạng Việt Nam đang đứng trước những cơ hội cũng như nhiệm vụ và thách thức to lớn. Tập thể báo Tiền Phong nhận thức rất rõ cần thấm nhuần và thể hiện bản lĩnh cách mạng kiên cường được đúc kết bằng máu xương, sức lực, trí tuệ của bao thế hệ; phải phát huy vai trò xung kích, thực sự xứng đáng là cơ quan Trung ương, tiếng nói của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, diễn đàn của tuổi trẻ Việt Nam.

“Thông tin trên nền tảng đa phương tiện của báo phải xuất phát từ ‘tâm trong, bút sắc, hoài bão lớn’ góp phần soi đường, dẫn lối, định hướng cho thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của đất nước - kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và dân tộc ta đã lựa chọn. Mỗi bài viết, mỗi bản tin phải là sản phẩm kết tinh tính nhân văn, khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan toả những điều tốt đẹp.

Mỗi người cầm bút của báo Tiền Phong nhận thức rõ phải rèn luyện để vững về tư tưởng, trong sáng về phẩm chất đạo đức; sâu sắc trong ý thức về bổn phận và trách nhiệm nghề nghiệp; tinh thông về nghiệp vụ; dũng cảm trong tác nghiệp; làm chủ các phương tiện công nghệ. Chỉ có như thế mới làm tròn nhiệm vụ của mình và xứng đáng niềm tin của Đảng, của Đoàn, của Nhân dân và thế hệ trẻ”, nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Kết bài phát biểu, nhà báo Lê Xuân Sơn cho rằng, với chặng đường 70 năm xây dựng và không ngừng trưởng thành, báo Tiền Phong xin hứa với các đồng chí lãnh đạo, các thế hệ Tiền Phong đi trước, các đồng chí, các đối tác, bạn bè và đặc biệt là bạn đọc của báo rằng, tập thể báo Tiền Phong sẽ nỗ lực hết sức mình để luôn xứng đáng với thương hiệu Tiền Phong, xứng đáng với niềm tin và kì vọng của Đảng, Đoàn và bạn đọc.

16/11/2023 10:14

70 năm trọn nghĩa vẹn tình

16/11/2023 10:31

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 24
Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 25
Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 26

16/11/2023 10:45

Rất vui vì Sinh viên Việt Nam về báo Tiền Phong

Nhà báo Nguyễn Phong Doanh - nguyên Tổng Biên tập báo Sinh viên Việt Nam chia sẻ, giai đoạn ông làm Tổng Biên tập chính là thời kỳ đỉnh cao của hai ấn phẩm Hoa Học TròSinh viên Việt Nam. Nói đến Hoa Học Trò, học sinh cả nước đều biết đến và phải xếp hàng mới mua được. Nhưng qua thời gian, số lượng ấn phẩm hai tờ báo giảm, báo giấy không còn được như ngày xưa, và bắt đầu chuyển sang mô hình báo điện tử.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 27

Nhà báo Nguyễn Phong Doanh - nguyên Tổng Biên tập báo Sinh viên Việt Nam chia sẻ tại cuộc giao lưu.

Ba năm trước, báo Sinh viên Việt Nam đã về với báo Tiền Phong. Nhà báo Nguyễn Phong Doanh chia sẻ rằng, cá nhân ông thấy vui vì điều này, và tâm tư anh em hai tờ báo cũng rất tốt sau khi sáp nhập. Dù đã về hưu gần 20 năm, nhưng ông Doanh cho biết, vẫn tiếp tục làm thêm, theo dõi báo chí. Nhà báo Nguyễn Phong Doanh tin tưởng, báo Tiền Phong sẽ phát triển tốt trong tương lai.

16/11/2023 10:48

Những quyết định khó khăn

Giao lưu tại chương trình, nhà báo Dương Xuân Nam chia sẻ về báo Tiền Phong, người Tiền Phong trong thời kỳ rực rỡ những năm 1980, 1990.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 28

Nhà báo Dương Xuân Nam - nguyên Tổng Biên tập báo Tiền Phong.

Ở vai trò Tổng Biên tập của báo Tiền Phong, nhà báo Dương Xuân Nam đã nhiều lần đưa ra những quyết định khó khăn, trong đó có việc đấu tranh chống tiêu cực. Từng có nhân vật trong một bài báo phản ánh tiêu cực, đã cầm dao đến nhà riêng uy hiếp. Sự việc xảy ra, ông đã trăn trở báo hay không báo công an điều tra vì sợ ảnh hưởng đến tinh thần chống tiêu cực ở báo.

Ông cũng cho biết, quyết định thứ hai liên quan đến loạt bài điều tra về nhà công bị biến thành nhà tư. Trong loạt bài có một người bạn làm ở cấp bộ trưởng, lại là bạn hữu cùng quê. “Tôi cũng đã mất ngủ việc đưa hay không đưa, không đưa thì thiệt hại cho Nhà nước, đòi lại biệt thự; đưa thì mất đi một bạn hữu, đồng hương”, ông Nam bày tỏ và cho biết cuối cùng vẫn quyết định đăng.

16/11/2023 10:53

Nhân văn - Bản lĩnh - Đổi mới

Nhà báo Phùng Công Sưởng đại diện Ban biên tập báo Tiền Phong chia sẻ về tinh thần người Tiền Phong được phát huy trong bối cảnh mới. Nhà báo Phùng Công Sưởng cho biết, ngay từ khi là sinh viên đã có may mắn cộng tác với báo Tiền Phong, rồi trở thành người Tiền Phong.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 29

Nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong.

Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong cho biết, qua 20 năm được công tác ở báo Tiền Phong, càng nhận thức và thấu hiểu thêm tinh thần, giá trị của báo Tiền Phong. Tiền Phong có rất nhiều tinh thần, giá trị, nhưng có thể đúc kết lại ở 6 chữ: Nhân văn - Bản lĩnh - Đổi mới. Sự nhân văn được thể hiện qua từng con chữ, trang báo, ở cách ứng xử nghĩa tình giữa các thế hệ làm báo, đồng nghiệp, tổ chức nhiều hoạt động xã hội. Bản lĩnh được thể hiện qua những loạt bài điều tra, đặt ra những vấn đề ở lĩnh vực chưa ai đặt, dám đương đầu với khó khăn, thử thách. Đổi mới được thể hiện trong mỗi chặng đường phát triển của báo; người Tiền Phong luôn tìm tòi, tìm kiếm giá trị mới, đổi mới trang báo, đổi mới mô hình tổ chức, hoạt động báo chí.

"Tôi nhận thức tinh thần và giá trị Tiền Phong đó thực sự là tài sản vô giá, được bồi đắp qua nhiều thế hệ và ngày nay chúng tôi có trách nhiệm nuôi dưỡng, phát huy tinh thần giá trị đó trong bối cảnh mới", nhà báo Phùng Công Sưởng nói.

16/11/2023 11:00

16/11/2023 11:14

Sứ mệnh của báo Tiền Phong là phải đi tiên phong, không ai có thể làm thay

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 31

Bí thư T.Ư Đảng – Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư T.Ư Đảng – Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thế hệ cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tiền Phong nhân dịp 70 năm báo Tiền Phong xuất bản số báo đầu tiên.

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, báo Tiền Phong ra đời tại chiến khu Việt Bắc, trong giai đoạn chiến tranh, trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, luôn phát huy tinh thần xung kích, tiền phong trong tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; phản ánh khách quan, toàn diện mọi mặt đời sống xã hội, nhất là các tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của thế hệ trẻ.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, báo đã động viên nhân dân, nhất là thế hệ trẻ phát huy tinh thần yêu nước, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, xung kích, tình nguyện, quyết tâm giành chiến thắng trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tuyên truyền các chính sách, đường lối về phát triển kinh tế xã hội, hội nhập quốc tế…

Đặc biệt, báo Tiền Phong đã chú trọng tuyên truyền về công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phòng chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, các biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hoá; tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Nhiều tác phẩm báo chí của báo đã đạt các giải thưởng cao. Báo Tiền Phong cũng tổ chức nhiều hoạt động xã hội, văn hoá, thiện nguyện quy mô toàn quốc có sức lan toả, thu hút sự quan tâm của xã hội.

Bí thư T.Ư Đảng – Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Tại Đại hội XII của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2022 – 2027, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có phát biểu khẳng định thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Để làm được điều này, theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó có vai trò của báo chí. Báo Tiền Phong vì thế cần tiên phong thực hiện sứ mệnh này, tuyên truyền, khơi dậy sức mạnh, sứ mệnh của thế hệ trẻ.

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cho rằng, báo chí cần không ngừng đổi mới, có tư duy mới trong công tác tuyên truyền; cần coi trọng chức năng định hướng về đạo đức lối sống, đặc biệt là lòng yêu nước, tự tôn, tự hào dân tộc, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phát triển.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 32
Bí thư T.Ư Đảng – Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa: Sứ mệnh của báo Tiền Phong là phải đi tiên phong, không ai có thể làm thay.

“Sứ mệnh của báo Tiền Phong của chúng ta là phải đi tiên phong chứ không ai có thể làm thay, bởi báo Tiền Phong là báo của T.Ư Đoàn, của thế hệ trẻ”, Bí thư T.Ư Đảng – Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng cho rằng, báo cần tiếp tục tuyên truyền, định hướng để thanh niên, sinh viên phát triển toàn diện, đáp ứng chủ trương xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn hiện nay. Cùng với đó, tiếp tục phát huy vai trò là diễn đàn của tuổi trẻ cả nước, phản ánh tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng của thế hệ trẻ. Phản ánh hiệu quả hơn nữa những câu chuyện đẹp, tích cực theo đúng định hướng “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy cái tích cực đẩy lùi tiêu cực”; tiếp tục thực hiện công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chống các biểu hiện tiêu cực trong xã hội; quan tâm khơi dậy các tuyến bài sâu, đề xuất những giải pháp khơi dậy tinh thần dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết để phát triển đất nước.

16/11/2023 11:31

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền phong phát biểu đáp từ cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 33
Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền phong.

“Chúng tôi trân trọng cảm ơn những đánh giá và ghi nhận của đồng chí về những thành tựu mà báo đã đạt được; xin tiếp thu những ý kiến nhắc nhở của đồng chí về những mặt báo cần phải phấn đấu làm tốt hơn và đặc biệt là những chỉ đạo sâu sắc, những định hướng và gửi gắm của đồng chí đối với báo Tiền Phong trong thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới. Chúng tôi nghiêm túc tiếp thu và xin hứa sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện các chỉ đạo, định hướng đó, hoàn thành thật tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Đoàn Thanh niên giao phó”, nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Tuyên giáo Trung ương, và của cá nhân đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các bộ, ngành Trung ương.

16/11/2023 11:38

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 34

Ban Biên tập báo Tiền Phong chụp hình lưu niệm cùng Bí thư T.Ư Đảng – Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa.

Khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội ảnh 35

Ban Biên tập, cán bộ báo Tiền Phong chụp hình lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương tại Lễ Kỷ niệm 70 năm báo Tiền Phong xuất bản số đầu tiên.

16/11/2023 11:43

MỚI - NÓNG