Khai mạc cuộc họp ASEAN về y dược cổ truyền

Ông Trương Quốc Cường khẳng định, những kiến thức trao đổi trong cuộc họp lần này là cơ sở quan trọng để phát triển nền y tế Việt Nam trong tương lai.
Ông Trương Quốc Cường khẳng định, những kiến thức trao đổi trong cuộc họp lần này là cơ sở quan trọng để phát triển nền y tế Việt Nam trong tương lai.
TPO - Sáng 18/5, cuộc họp chính thức lần thứ 27 Nhóm công tác về Y dược cổ truyền (YDCT) và Thực phẩm chức năng (TPCN) của ASEAN khai mạc.

Diễn ra từ ngày 15 đến 19/5 tại Đà Nẵng, cuộc họp lần thứ 27 về YDCT và TPCN có sự tham gia của 50 đại biểu là các chuyên gia, nhà sản xuất, doanh nghiệp dược phẩm đến từ 10 nước ASEAN.

Khai mạc cuộc họp ASEAN về y dược cổ truyền ảnh 1 Cuộc họp Nhóm công tác về YDCT và TPCN làm thứ 27 của ASEAN có sự tham gia của 50 đại biểu đến từ 10 nước thành viên

Trong 5 ngày làm việc, Ban Thư kí ASEAN và các nước thành viên sẽ tham gia các cuộc họp liên quan về khung pháp lý ASEAN về YDCT và TPCN; về thực hành sản xuất tốt YDCT và TPCN; cập nhật của các nhóm công tác về dữ liệu an toàn và hiệu quả, về công bố công dụng và về độ ổn định của sản phẩm.

Khai mạc cuộc họp ASEAN về y dược cổ truyền ảnh 2 Ban Thư ký ASEAN và các đại diện các nước thành viên tham dự Cuộc họp

Tại cuộc họp chính thức (diễn ra vào ngày 18 và 19/5), đại biểu các nước sẽ báo cáo về tiến độ công tác hòa hợp tiêu chuẩn và hội nhập kinh tế trong khu vực ASEAN, đánh giá chương trình làm việc của nhóm YDCT và TPCN, cân nhắc hợp tác với các khối kinh tế khác về YDCT và TPCN.

Theo ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, trên nội dung của nhóm công tác ASEAN, Bộ Y tế Việt Nam đã xây dựng và ban hành Tài liệu hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) với thực phẩm chức năng và dự kiến sẽ tiến tới áp dụng bắt buộc vào năm 2020.

Phát biểu tại Cuộc họp, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: “Trong bối cảnh hiện nay, với sự xuất hiện của ngày càng nhiều các sản phẩm TPCN và thuốc YHCT. Việc hài hòa các quy định, tiêu chuẩn của sản phẩm này với quy định của các sản phẩm này với khu vực và thế giới là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ Y tế”.

“Trong thời gian qua, Bộ Y tế rất tích cực tham gia các nhóm công tác của ASEAN, đặc biệt là nhóm YDCT và TPCN để xây dựng và ban hành Tài liệu hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) đối với thực phẩm chức năng dự trên nội dung của ASEAN và dự kiến tiến tới áp dụng bắt buộc vào năm 2020”, ông Cường cho biết thêm.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi người dân trong khu vực bị cách ly, phong tỏa. Ảnh: TTBC

Chủ tịch nước: 'Bảo vệ tính mạng của người dân là mục tiêu trước hết, trên hết'

TPO - Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM là đô thị đặc biệt có trên 10 triệu dân, khó khăn gấp vạn lần các địa phương khác nên phải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện, truy vết, cách ly các trường hợp mắc COVID-19, đặc biệt là tập trung cho công tác điều trị, bảo vệ tính mạng người dân.