Khách sạn, nhà nghỉ quanh đền Trần tăng giá chóng mặt

Tuy chưa đến thời điểm phát ấn nhưng đến ngày 20/2, đền Trần đã có khá đông du khách.
Tuy chưa đến thời điểm phát ấn nhưng đến ngày 20/2, đền Trần đã có khá đông du khách.
TPO - Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, nắm bắt tâm lý, thời vụ khách du lịch đổ về đền Trần dự Lễ Khai ấn, các chủ khách sạn, nhà nghỉ xung quanh khu vực đền Trần (Phường Lộc Vượng, TP Nam Định) thi nhau nâng giá.

Đơn cử như khách sạn Thanh Bình nằm cách đền Trần khoảng 2 km, ngày bình thường có giá 300 nghìn/phòng, nhưng thời điểm phóng viên hỏi (chiều ngày 20/2) đã tăng lên 500 nghìn/phòng. Bà chủ khách sạn cho biết, vì nhu cầu phòng nghỉ trong những ngày này cao nên phải tăng, đồng thời “giải thích thêm” đây vẫn là mức tăng ít, nhiều khách sạn thậm chí tăng gấp 3 đến 5 lần. Càng sát ngày lễ Khai ấn càng tăng mạnh”. 

Ở nhà nghỉ số 171 đường Trần Khánh Dư, cách đền Trần khoảng 5km, lễ tân đồng ý cho thuê phòng với giá 300 nghìn/phòng/ngày. Tuy nhiên, vừa vào phòng được một lúc, ông chủ nhà nghỉ ra thêm điều kiện: “Các anh thông cảm, lễ tân nhà tôi không biết gì. Ngày mai nhà tôi tăng giá phòng lên 800 nghìn/phòng. Các anh thu xếp có ở lại không để tôi còn nhận lời khách đặt phòng”.

Không riêng gì nhà nghỉ 171, dạo quanh một loạt các nhà nghỉ, khách sạn khác xung quanh khu vực đền Trần cũng đều trong tình trạng tương tự. Lễ tân khách sạn LiLy cho biết giá phòng trung bình 500 nghìn/ngày nhưng qua ngày 21/2 sẽ nâng lên 1 triệu đồng/ngày. 

Tại nhà nghỉ Hoa Sữa cách đó không xa, chủ nhà nghỉ tuyên bố, giá cho thuê ngày 20/2 là 250 nghìn/phòng nhưng ngày hôm sau sẽ lên 800 nghìn đồng/phòng. Nhiều chủ nhà nghỉ bảo nếu không đặt phòng trước sẽ không có phòng để ở, phải chạy lên trên thành phố xa hơn chục km, rất bất tiện cho việc dự lễ khai ấn đền Trần.

Theo dự kiến của Ban tổ chức, Lễ khai ấn năm nay sẽ diễn ra vào đêm 21/2 (14 tháng Giêng Âm lịch). Lễ phát ấn sẽ bắt đầu từ 5h30 sáng, sớm hơn mọi năm 30 phút tại ba nhà Giải Vũ và Nhà trưng bày đền Trùng Hoa. Từ ngày 16 tháng giêng, ấn được phát tại các nhà Giải Vũ cho tới khi hết.

Theo bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Trưởng ban Tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2016, để đảm bảo an ninh cho lễ hội, sẽ có hơn 2.000 cảnh sát tham gia bảo vệ đêm khai ấn. Lực lượng an ninh chia 5 vòng bảo vệ với 23 chốt để đảm bảo trật tự. 

"Năm ngoái, chúng tôi đã cố gắng làm hết sức để hạn chế tình trạng cướp đồ lễ, cướp lộc nhưng vì nhu cầu tâm linh nên người dân vẫn làm vậy. Năm nay, Ban tổ chức sẽ thu dọn hết đồ lễ trên ban thờ ngay sau lễ Khai ấn, dùng loa tay để thông báo tới người đi lễ không chen lấn, cướp lộc nữa”, bà Oanh cho biết. 

Trước đó, UBND thành phố Nam Định cũng đã thành lập các tiểu ban nghi lễ, tuyên truyền, an ninh trật tự... phối hợp cùng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý những hành vi vi phạm quy định trong lễ hội như: thu phí trông giữ phương tiện không đúng quy định, chèo kéo du khách, đổi tiền lẻ...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa phát biểu thảo luận tại Quốc hội. Ảnh: Như Ý

Tăng trách nhiệm giải trình trước Quốc hội

TP - “Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ tính dân chủ, đối thoại để tăng cường trách nhiệm giải trình, giải quyết đến cùng các vấn đề trong các hoạt động của Quốc hội”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa trò chuyện với Tiền Phong sau khi tiếp tục trúng cử làm đại biểu Quốc hội.
Bữa cơm đạm bạc của gia đình công nhân ngày dịch. Ảnh: U.P

Công nhân chật vật mưu sinh

TP - “Nỗi lo “dính dịch” có lúc lại không đáng sợ bằng thất nghiệp, không ai thuê mướn bởi cái đói trước mắt đã tìm đến gia đình chúng tôi” - một công nhân ở quận Bình Tân, TPHCM  rớm nước mắt, nói.
Làm việc trong nhà mùa dịch, nhiều phụ huynh dùng điện thoại làm “vú em” cho con. Ảnh: Như Ý

Trẻ em nghỉ hè mùa COVID-19: Ẩn họa sau màn hình

TP - Nghỉ hè thời COVID-19, trẻ em bị “nhốt” trong nhà, thiếu sân chơi nên điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng, tivi… trở thành vật “bất ly thân”. Hại mắt, vẹo cột sống, chậm phát triển, thậm chí trầm cảm, bị lôi kéo, xâm hại từ những trang mạng “đen”… là ẩn họa với trẻ khi “nghiện” những thiết bị trên.