Kết quả xét nghiệm nguồn nước vụ hơn 300 người buồn nôn, đau bụng ở Bình Định

0:00 / 0:00
0:00
Một trường hợp được điều trị ở Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn vì đau bụng, nôn ói không rõ nguyên nhân. Ảnh: Trương Định
Một trường hợp được điều trị ở Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn vì đau bụng, nôn ói không rõ nguyên nhân. Ảnh: Trương Định
TPO - Ngày 23/3, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết: Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường vừa có báo cáo kết quả xét nghiệm các mẫu nước, liên quan đến việc hơn 300 trường hợp có các triệu chứng đau bụng, nôn ói trên địa bàn hai xã Bình Tường và Vĩnh An.

Kết quả xét nghiệm của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cho hay, các mẫu nước được lấy tại Nhà máy nước Bình Tường - Vĩnh An và mẫu nước cuối vòi tại một số hộ gia đình đều có nồng độ clo dư tự do thấp hơn ngưỡng giới hạn cho phép và không phát hiện vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Ngoài ra, các thông số xét nghiệm vi sinh vật có giá trị trong giới hạn cho phép theo QCVN 01-1:2018/BYT.

Qua phân tích chất lượng nguồn nước, 99 thông số theo QCVN 01-1:2018 và vi khuẩn gây bệnh đường ruột của mẫu nước thành phẩm Nhà máy nước Bình Tường – Vĩnh An và mẫu nước hộ dân trong mạng phân phối của nhà máy hiện đều trong giới hạn cho phép.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định, hầu hết các trường hợp bệnh có biểu hiện bệnh ở mức độ nhẹ và có triệu chứng tương tự nhau, bệnh xảy ra trên diện rộng trong cùng thời điểm, ở nhiều trường học, nhiều lứa tuổi (mầm non, tiểu học, THCS, THPT và cả người lớn ở cộng đồng). Vì vậy có khả năng là tình trạng ngộ độc nhẹ. Tuy nhiên, về nguyên nhân chưa xác định được.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định đề nghị Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn tiếp tục giám sát phát hiện các trường hợp bệnh tương tự tại địa phương, tổ chức khám bệnh và làm một số xét nghiệm phù hợp với triệu chứng bệnh để có gợi ý chẩn đoán nguyên nhân.

Theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe, bệnh tật của người dân; hướng dẫn người dân đến cơ sở y tế kịp thời nếu trường hợp bệnh nặng nhằm hạn chế các biến chứng. Tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng, ban ngành tại địa phương tổ chức điều tra mở rộng toàn diện các yếu tố khác để tìm nguyên nhân như: thực phẩm, không khí, vấn đề sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật…

Đồng thời, tuyên truyền để người dân thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống. Thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã. Xử lý tốt phân, chất thải, rác thải, nước thải.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, những ngày qua, người dân hai xã của huyện Tây Sơn (Bình Định) có các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đau đầu nhưng không rõ nguyên nhân. Một số trường hợp phải đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện.

Về sự việc này, ông Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn (Bình Định) cho biết, có tất cả 383 trường hợp có các triệu chứng như trên ở hai xã của huyện là Bình Tường và Vĩnh An. Các trường hợp này được phát hiện từ ngày 17 đến 19/3. Sau khi xảy ra vụ việc, chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã vào cuộc điều tra.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.

Có thể bạn quan tâm

Ăn súp xương, cụ bà U70 bị xương heo 3 cạnh cắm vào cổ

Ăn súp xương, cụ bà U70 bị xương heo 3 cạnh cắm vào cổ

TPO - Trong lúc ăn súp, cụ bà U70 vô tình nuốt phải xương heo và bị mắc ở cổ. Dù cố khạc nhiều lần nhưng không hiệu quả, vùng cổ bệnh nhân ngày càng sưng to, khó nuốt,…Tuy nhiên, chỉ trong vong 10 phút, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã lấy thành công dị vật cho bệnh nhân.
Giải mã sản phẩm được tin dùng số 1 Việt Nam cho người tiểu đường

Giải mã sản phẩm được tin dùng số 1 Việt Nam cho người tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Hiện nay, với những tiến bộ trong y học, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát tốt đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường nhờ kết hợp Đông - Tây y. Tuy nhiên, để lựa chọn được sản phẩm Đông y tốt nhất thì không phải người bệnh nào cũng nắm rõ.