Bình Định truy tìm nguyên nhân khiến hơn 300 người buồn nôn, đau bụng

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều người dân trên địa bàn huyện Tây Sơn có các triệu chứng buồn nôn, đau đầu những ngày qua. Ảnh: Trương Định
Nhiều người dân trên địa bàn huyện Tây Sơn có các triệu chứng buồn nôn, đau đầu những ngày qua. Ảnh: Trương Định
TPO - Chiều 20/3, ông Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn (Bình Định) cho biết, đã báo cáo lên cơ quan chức năng của tỉnh liên quan đến việc hàng trăm học sinh, người dân có các triệu chứng buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi, trong đó có 9 trường hợp nhập viện.

Theo ông Hùng thông tin, các trường hợp này được phát hiện từ ngày 17 đến 19/3. Có tất cả 383 trường hợp có triệu chứng lâm sàng là buồn nôn, đau đầu, đau bụng trên địa bàn hai xã của huyện là Bình Tường và Vĩnh An.

Ông Hùng cũng cho hay, đến ngày hôm nay (20/3), cả xã Bình Tường và Vĩnh An không có thêm trường hợp bất thường nào khác. Tất cả các trường hợp trước đó đến giờ này cơ bản đã ổn định, sức khỏe bình thường. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước gửi đi xét nghiệm.

Bình Định truy tìm nguyên nhân khiến hơn 300 người buồn nôn, đau bụng ảnh 1  Ông Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cung cấp thông tin cho báo chí. Ảnh: Trương Định

Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn Phan Chí Hùng cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế nhanh chóng điều tra dịch tễ ở hai khu vực hai xã trên. Đồng thời báo cáo cơ quan chức năng của tỉnh. Trong chiều 18/3, trung tâm CDC cũng đã về lấy mẫu nước sinh hoạt của người dân tại Nhà máy nước Bình Tường - Vĩnh An, lấy nước tại trường và lấy mẫu nước tại một số nhà dân mà có dấu hiệu đau bệnh. Tuy nhiên, đến nay chưa có kết quả.

“Huyện cũng đã chỉ đạo cho Trung tâm Y tế tiếp tục theo dõi, đồng thời hướng dẫn người dân ăn chín, uống chín và giữ vệ sinh tại nơi sinh hoạt của mình”, ông Hùng nói.

Cũng tại buổi làm việc, ông Huỳnh Bá Thịnh - Phó Giám đốc phụ trách TTYT huyện Tây Sơn, cho biết: “Nguyên nhân của hiện tượng này đang được cơ quan chuyên môn tích cực điều tra làm rõ. Trong đó có nhiều yếu tố, mà yếu tố nguồn nước cũng có nghĩ tới. Hiện, đã lấy mẫu nước của các nguồn cung cấp nước đi kiểm tra, xét nghiệm”.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, những ngày qua, người hai xã của huyện Tây Sơn (Bình Định) có các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đau đầu. Một số trường hợp phải đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế.

Theo đó, trong sáng 20/3, ghi nhận của PV tại Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn các trường hợp nhập viện sức khỏe đã ổn định và về với gia đình. Theo nhiều người dân ở xã Bình Tường cho rằng, có thể do sử dụng nguồn nước tại một nhà máy nước ở địa phương.

MỚI - NÓNG