Cần Thơ:

Kế toán bệnh viện quận chiếm đoạt gần 650 triệu tiền tạm ứng của bệnh nhân

TPO - Ông Dư Quốc Đạt – nhân viên phòng Tài chính Kế toán của Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ chiếm đoạt tiền tạm ứng của bệnh nhân gần 650 triệu đồng.

Ngày 27/3, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Thanh tra TP. Cần Thơ vừa ký văn bản chuyển hồ sơ gửi Cơ quan điều tra – Công an TP. Cần Thơ về việc có dấu hiệu tội phạm.

Theo đó, ông Dư Quốc Đạt là nhân viên phòng Tài chính Kế toán của Bệnh viên Đa khoa quận Thốt Nốt (TP. Cần Thơ). Trong thời gian từ tháng 3/2017 đến tháng 10/2019, Đạt phát hiện sở hở trong hệ thống phần mềm quản lí thu tiền tạm ứng của bệnh nhân, vì nhân viên kế toán thu tiền, được giữ số tiền thu và tự quản lí số tiền đó. Chính vì thế, Đạt nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền thu tạm ứng của bệnh nhân mà không bị phát hiện.

Mỗi ca trực, Đạt lấy từ 2 đến 7 triệu đồng, mỗi tháng thực hiện hành vi 4 – 5 lần, bình quân một tháng lấy trên 20 triệu đồng.

Đến tháng 10/2019, do bệnh nhân mất nhiều phiếu tạm ứng và gia đình yêu cầu bệnh viện phải trả lại số tiền tạm ứng. Sau đó bệnh viện yêu cầu kiểm tra phiếu thu. Nhưng do một số phiếu thu Đạt đã huỷ nhưng hệ thống phần mềm còn lưu lại nên thủ quỹ không có phiếu gốc. Khi trích xuất dữ liệu từ hệ thống phần mềm thì phát hiện trên hệ thống có lưu lại đối với số tiền bệnh nhân tạm ứng.

Ngay sau đó, Bệnh viện đã thành lập Tổ thanh tra và phát hiện Đạt đã chiếm đoạt số tiền gần 650 triệu đồng. Tính đến ngày 13/3, Đạt đã trả lại cho bệnh viện số tiền 202 triệu đồng. Số tiền còn lại gần 445 triệu đồng Thanh tra thành phố xác định Đạt chiếm đoạt chưa trả.

Ngoài ra, thanh tra thành phố còn phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của kế toán bệnh viện và các cá nhân có liên quan. Cụ thể: Nội dung có liên quan đến việc số liệu đối chiếu Kho bạc ở tài khoản 3712,3714 so với sổ sách và chứng từ gốc từ năm 2018 – 2019.

Số liệu giữa phần mềm kế toán với chứng từ gốc và sổ sách của thủ quỹ trong việc tạm ứng và chi hoàn ứng lại cho bệnh nhân từ năm 2017 – 2019 cũng bị lệch. Cùng ngày, lãnh đạo bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt cho biết, vừa qua, Hội đồng kỷ luật của bệnh viện đã họp và thống nhất buộc thôi việc đối với ông Dư Quốc Đạt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Đường dây làm giả giấy tâm thần cho phạm nhân: Một số cán bộ toà án, công an bị điều tra

TPO - 6 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù về tội giết người, hối lộ, ma túy… bỗng chốc được đưa đi chữa bệnh rồi bỏ trốn nhờ một đường dây làm giấy tờ giả. Cơ quan tố tụng xác định có trách nhiệm của một số cán bộ toà án, công an, Viện Pháp y tâm thần Trung ương nên đã bóc tách vụ án để điều tra, xử lý.