Kế hoạch 'Chiến tranh các vì sao' của Mỹ bất khả thi?

Kế hoạch 'Chiến tranh các vì sao' của Mỹ bất khả thi?
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua bản chiến lược phòng thủ tên lửa (MDR) mới có nội dung phát triển lực lượng phòng thủ không gian để đối phó với các  tên lửa đối phương. Ý tưởng về “Chiến tranh các vì sao” này thực ra đã có từ thời tổng thống Ronald Reagan. Tuy nhiên, chuyên gia nói ý tưởng này “chỉ là sự lừa dối” và khó trở thành hiện thực.

Hiện nay các vũ khí phòng thủ tên lửa của Mỹ chủ yếu đặt trên đất liền và tàu chiến. Cả tổng thống Donald Trump lẫn phó tổng thống Miike  Pence từng nhấn mạnh rằng năng lực phòng thủ không gian là giai đoạn kế tiếp của việc phòng thủ tên lửa.

Tuy nhiên, theo giáo sư Karl Grossman của đại học New York, các chính phủ tiền nhiệm đều đưa ra một phiên bản kế hoạch xây dựng cái gọi là “lực lượng không gian”, tủy nhiên đều thất bại. Nguyên nhân hoặc là kế hoạch này chưa đủ mạnh để thu hút sự quan tâm hoặc  không giành được ủng hộ về mặt chính trị. “Chính phủ nào cũng nói về việc này (lực lượng không gian)”, ông Grossman nói với chương chình Loud & Clear của đài Sputnik hôm thứ Năm. “Khung chương trình… kế hoạch vũ trang hóa không gian vũ trụ luôn là một phần trong các suy nghĩ của Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, dù theo cách này hay cách khác, kế hoạch này vẫn chưa được hiện thực hóa”, ông nói.

Trong chuyến viếng thăm Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua, tổng thống Trump nói không gian sẽ trở thành một chiến trường mới.

Kế hoạch 'Chiến tranh các vì sao' của Mỹ bất khả thi? ảnh 1 Hiện nay các hệ thống phòng thủ tên lửa chính của Mỹ đều được đặt hoặc trên đất liên, hoặc tàu chiến

“Chúng ta sẽ nhận thấy rằng không gian là một chiến trường mới, với sự dẫn đầu của Lực lượng Không gian”, ông Trump nói. “Ngân sách sắp tới của tôi sẽ đổ vào công nghệ phòng thủ tên lửa không gian. Nó chắc chắn là một phần rất, rất lớn trong chiến lược phòng thủ, và tấn công của chúng ta”. “Bất cứ tên lửa nào được phóng đi từ các cường quốc đối thủ, hay thậm chí do sai lầm của họ mà được phóng đi, điều đó sẽ không xảy ra, bất kể đó là loại tên lửa gì và xuất phát từ đâu. Chúng tôi sẽ đảm bảo các tên lửa của kẻ thù không có cơ hội cả ở dưới đất lẫn trên trời”, ông nói thêm.

Theo giáo sư Grossman, trong thời các chính phủ Mỹ tiền nhiệm, Bộ Quốc phòng Mỹ đều đưa ra ý tưởng về lực lượng không gian. Tuy nhiên, ý tưởng này không gây được hứng thú và tất nhiên là ủng hộ từ các tổng thống Mỹ trước ông Trump.

“Bây giờ với ông Trump ở ghế tổng thống và ông Mike Pence giữ vai phó tổng thống, đồng thời là chủ tịch Hội đồng Không gian quốc gia”, đã có ý chí chính trị để làm việc này (thành lập Lực lượng Không gian)”, ông Grossman nói.

Tuy nhiên, có rất nhiều cản ngại đối với việc phát triển Lực lượng Không gian.  Theo National Interest, kể từ 1983, Mỹ đã bỏ ra hơn 330 tỷ USD đầu tư cho các chương trình phòng thủ tên lửa và giúp nước này có năng lực ngăn chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Nhưng mở rộng việc đó ra quy mô một hệ thống phòng thủ toàn cầu là không thể thực hiện được và Mỹ cũng không thể có đủ tiền để làm việc đó, theo lời chuyên gia.

Joe Cirincione, chuyên gia  an ninh hạt nhân của đài MSNBC (Mỹ) viết rằng phòng thủ tên lửa là trò lừa dối dai dẳng nhất trong lịch sử Bộ Quốc phòng Mỹ. “MDR mới tiếp tục truyền thống đáng tự hào đó”, ông Cirincione mỉa mai trên tạp chí Mỹ National Interest.

“Nó dọa ma chúng ta với những lời cảnh báo về “hơn 20 quốc gia với công nghệ tên lửa” trong khi chỉ có ba quốc gia chúng ta phải lo: Nga, Trung Quốc và Triều Tiên. Nó  hứa hẹn một tấm lá chắn gần như hoàn hảo, nhưng đưa ra những chương trình với rất ít chi tiết, những nội dung hữu dụng. Tệ hơn, các đề án và các luận điệu được thổi phồng làm xấu đi vấn đề chính mà nó đòi giải quyết: một cuộc chạy đua vũ trang mới không được kiểm soát”.

Ngày 23/3/1983, tổng thống Ronald Reagan tung ra chương trình “Chiến tranh các vì sao”. 10 năm sau, sau khi đã chi hàng chục tỷ USD vào các phương tiện phát tia laser X-quang, vũ khí năng lượng, vũ khí luồng sáng, vũ khí đánh chặn động năng… Bộ Quốc phòng Mỹ buộc phải thừa nhận rằng không cái nào trong số các ý tưởng tuyệt vời này trở thành hiện thực. “ Cuối cùng, chúng ta vẫn dừng lại với những hệ thống đánh chặn tên lửa trên mặt đất với khả năng chặn lại một hay hai đầu đạn hạt nhân tầm xa mà thôi”, ông Joe Cirincione viết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.
Mô phỏng hệ thống vũ khí “lảng vảng” Hero-400 phóng từ xe tải. Ảnh: UVision.

Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ

TPO - Tháng 10 tới, hai hệ thống vũ khí “lảng vảng” hiện đại nhất của Israel, sự kết hợp hoàn hảo giữa máy bay tấn công không người lái và tên lửa hành trình, sẽ được thử nghiệm tại Mỹ dưới sự chứng kiến của đại diện Lục quân, Không quân, Hải quân và Bộ tư lệnh đặc trách các chiến dịch đặc biệt của Mỹ.