Israel nói đã sử dụng trí tuệ nhân tạo và siêu máy tính trong cuộc tấn công Hamas

0:00 / 0:00
0:00
Trụ sở của Hamas
Trụ sở của Hamas
TPO - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố họ là lực lượng đầu tiên trên thế giới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và siêu máy tính trong một cuộc chiến và đó là đợt tấn công lực lượng Hamas ở Palestine vào đầu tháng này.

IDF cho biết họ sử dụng siêu máy tính, thu thập dữ liệu trong khoảng thời gian hơn hai năm.

"Lần đầu tiên, trí tuệ nhân tạo là thành phần quan trọng và là nhân tố sức mạnh trong việc chống lại kẻ thù. Đây là chiến dịch đặc biệt đầu tiên của IDF. Chúng tôi đã triển khai các phương pháp tác chiến mới và tận dụng những phát kiến công nghệ làm nhân tố cho toàn bộ lực lượng IDF ", một sĩ quan cấp cao của Quân đoàn Tình báo IDF được Jerusalem Post dẫn lời.

Trong cuộc chiến kéo dài hai tuần giữa hai phe đối địch, IDF đã thực hiện các cuộc không kích chính xác nhằm vào các mục tiêu của Hamas sâu bên trong Dải Gaza và giết chết ít nhất 100 đặc nhiệm hàng đầu của họ.

Phần lớn cơ sở hạ tầng do Hamas và Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo xây dựng ở Dải Gaza, vốn là những mục tiêu được xác định trước đây thông qua tình báo quân sự, đã bị máy bay Israel phá hủy.

Quân đội Israel cho biết họ đã điều chỉnh các công nghệ AI hiện có trên thị trường dân sự theo nhu cầu của mình trong lĩnh vực tình báo quân sự. Một nền tảng công nghệ AI tiên tiến được thành lập để tập trung tất cả dữ liệu về các nhóm chiến binh ở Dải Gaza vào một hệ thống, hỗ trợ phân tích và trích xuất thông tin tình báo rất quan trọng cho các hoạt động tác chiến, tờ báo của Israel cho biết thêm.

Là trung tâm của các khu vực bất ổn cao, Israel đã đầu tư rất nhiều vào AI và các ứng dụng quân sự. Nước này ưu tiên đưa khái niệm học máy và chiến tranh dựa trên thuật toán lên hàng đầu trong quá trình nghiên cứu và phát triển trong nhiều năm. (Học máy-machine learning- là một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kĩ thuật cho phép các hệ thống "học" tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể. Ví dụ như các máy có thể "học" cách phân loại thư điện tử xem có phải thư rác hay không và tự động xếp thư vào thư mục tương ứng-PV).

Để sử dụng AI một cách hiệu quả trong chiến tranh, hệ thống phải được cung cấp rất nhiều dữ liệu thô được thu thập thông qua vệ tinh, phương tiện trinh sát trên không, đặc vụ thực địa, tình báo mặt đất và nhiều năm thông tin.

IDF được cho là đã sử dụng các nguồn lực như tình báo tín hiệu (SIGINT), tình báo hình ảnh (VISINT), tình báo con người (HUMINT), tình báo địa lý (GEOINT) để thu thập dữ liệu và đưa vào siêu máy tính nhằm hướng dẫn quân đội tiến hành các cuộc tấn công hiệu quả.

Theo Jerusalem Post, các sĩ quan tình báo ưu tú của IDF trong Đơn vị 8200 là những người đi tiên phong trong thuật toán và mã để tạo ra các chương trình tiên tiến có tên “Nhà giả kim”, “Phúc âm” và “Chiều sâu trí tuệ”, được phát triển và sử dụng trong cuộc giao tranh.

IDF đã sử dụng “Gospel” để đưa ra các khuyến nghị thông minh và hiệu quả cho các sĩ quan trong Quân đoàn tình báo nhằm xác định “mục tiêu chất lượng” và sau đó, chuyển chúng cho lực lượng không quân để tấn công.

Đơn vị tình báo quân sự của IDF có các chi nhánh nghiên cứu chuyên dụng để khai thác trí thông minh nhân tạo trong chiến tranh, dự đoán các vụ phóng tên lửa/rocket, địa điểm và thời gian tấn công của đối phương, giúp binh sĩ trên mặt đất phòng thủ hiệu quả.

Một ví dụ là Đơn vị Lotem J6 / C4i của quân đội Israel với công việc là tạo ra phần mềm cho AI mạnh mẽ và sử dụng máy học trong các ứng dụng đời thực, tương tự như những gì các công ty công nghệ Google, Facebook của Mỹ hay Baidu của Trung Quốc đang làm.

MỚI - NÓNG
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
TPO - Những ngày qua, các điểm giao dịch của các nhà mạng luôn chật ních người đến cung cấp thông tin cá nhân để chuẩn hóa thuê bao, để làm công dân số. Nhưng sau khi làm tròn trách nhiệm công dân số, người dân có được sống trong một môi trường số yên ổn?