Israel lần đầu thừa nhận không kích 'lò hạt nhân' Syria hồi năm 2007

Khu phức hợp trước (trái) và sau (phải) khi bị phá huỷ. Ảnh: RT
Khu phức hợp trước (trái) và sau (phải) khi bị phá huỷ. Ảnh: RT
TPO - Lực lượng Phòng vệ Israel lần đầu thừa nhận đã bí mật tiến hành cuộc không kích phá huỷ một công trình được cho là lò phản ứng hạt nhân đang xây dựng tại Deir ez-Zor (Syria) hồi năm 2007. 

Không lực Israel (IAF) sáng nay, 21/3, bất ngờ lên tiếng thừa nhận đã bí mật tiến hành không kích công trình được cho là lò phản ứng hạt nhân ở Deir ez-Zor (Syria) vào đêm 6/9/2007 – điều mà trước đó Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) liên tục phủ nhận, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết về vụ tấn công và các hình ảnh bằng chứng.

“Trong đêm 5 và 6/9/2007, IAF đã phá huỷ một số cơ sở hạt nhân đang ở giai đoạn xây dựng cuối cùng trong tỉnh Deir ez-Zor (Syria), cách Damascus 280 dặm về phía Đông Bắc”, trích thông cáo của IAF. “Bốn máy bay chiến đấu F-16 đã loại bỏ mối đe dọa hạt nhân đối với không chỉ Israel, mà cả toàn bộ khu vực.”

Quyết định tấn công lò hạt nhân được đưa ra dựa trên thông tin do Cục Tình báo quân đội thu thập trong suốt 2 năm hoạt động tại Syria.

Cụ thể, cơ quan tình báo tiết lộ với Tel Aviv rằng “lò phản ứng hạt nhân của Syria sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2007”. Thông tin này buộc IDF phải ra quyết định lập tức tiến hành vụ không kích, không thể chậm trễ.

Quá trình tấn công được theo dõi bởi các quan chức chính phủ và quân đội, trong đó có cựu Thủ tướng Ehud Olmert.

"Hai máy bay chiến đấu, F-16I và F-15I rời căn cứ vào lúc 22h30’ và bay thấp để không bị phát hiện. Toàn bộ chiến dịch kéo dài bốn tiếng đồng hồ ", IAF nói, đồng thời xác nhận cơ sở hạt nhân của Syria đã “hư hại đến mức không thể sửa chữa”.

Dù IDF thừa nhận Tel Aviv có lo lắng về khả năng Syria trả đũa bằng các hành động quân sự, nhưng chiến dịch nói trên vẫn được Tổng tham mưu quân đội nước này công nhận là thành công.

“Cơ sở hạt nhân đã bị phá huỷ và sự leo thang trong khu vực đã bị ngăn chặn”, trích thông cáo.

Syria đã phủ nhận sự tồn tại của cơ sở nghiên cứu hạt nhân ở Deir ez-Zor, tuyên bố rằng khu phức hợp bị phá hủy là một cơ sở quân sự đang được xây dựng.

Báo chí phương Tây vào thời điểm đó cho rằng công trình bị phá huỷ là một lò phản ứng bí mật, được xây dựng bởi Triều Tiên.

Vài năm sau, các quan sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA xác nhận công trình nói trên có tính năng giống như một lò phản ứng và đổ lỗi cho chính phủ Syria về sự thiếu minh bạch.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.