Tiêm kích F-16 bị Syria bắn rơi, Israel quy trách nhiệm cho phi công

Hiện trường vụ F-16 của Israel bị Syria bắn hạ hôm 10/2. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ F-16 của Israel bị Syria bắn hạ hôm 10/2. Ảnh: Reuters
TPO - Israel đã quy trách nhiệm cho phi công trong kết luận điều tra vụ tiêm kích F-16 bị hệ thống phòng không của Syria bắn rơi hôm 10/2.

Liên quan đến vụ tiêm kích F-16 của Israel bị hệ thống phòng không của Syria bắn rơi hôm 10/2, Không quân Israel (IAF) đã quy trách nhiệm đối với phi công sau khi mở một cuộc điều tra.

Trước đó, chiếc F-16 của Israel bị bắn hạ khi đang tiến hành không kích "hệ thống kiểm soát thiết bị bay không người lái (UAV) của Iran tại Syria", nhằm đáp trả việc Iran đưa UAV vào lãnh thổ Israel trước đó.

Phi công và hoa tiêu trên chiếc tiêm kích đã nhảy dù xuống phía bắc Israel. IAF sau đó mở cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hôm Chủ nhật vừa qua, Israel xác nhận, chiếc F-16 của nước này bị hệ thống tên lửa đất đối không S-200 (NATO gọi là SA-5) của Syria bắn hạ.

Các chuyên gia của Tel Aviv cũng xác định, phi công đã mắc sai lầm dẫn đến việc tiêm kích bị bắn hạ. Kết luận trên căn cứ vào phân tích trình tự thời gian của các sự kiện trong cuộc không kích của Israel và phản ứng của Syria.

“Hành động của phi hành đoàn không phù hợp với thứ tự ưu tiên được chỉ dẫn để đối phó với mối đe doạ tên lửa”, trích báo cáo của IAF.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời của một quan chức cao cấp IAF nhấn mạnh, một số chiến đấu cơ khác khi cùng tiêm kích F-16 tham gia cuộc không kích, đã tránh được hệ thống phòng không Syria trong lúc tiến hành nhiệm vụ.

Tài liệu điều tra cũng cho biết, phi hành đoàn của chiếc F-16, đã được thông báo kịp thời về mối đe doạ.

Được biết, chiếc F-16 rơi hôm 10/2 là máy bay chiến đấu đầu tiên của Israel bị bắn hạ kể từ năm 1982.

Theo Theo RT, Sputnik
MỚI - NÓNG
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
TPO - Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ còn khiến gần 3.000 gia súc, gia cầm của người dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị chết; hơn 150 ha thủy sản bị thiệt hại nặng và hàng loạt công trình nước sạch, kênh mương, cầu giao thông, tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.