Có 149 kết quả :

GS Phạm Duy Hiển (thứ hai từ phải) với các nhà khoa học trẻ trước cửa kênh dẫn nơtron lò phản ứng Đà Lạt.

Ngành hạt nhân trước vận hội có lò phản ứng mới, mạnh hơn hẳn lò Đà Lạt

TPO - Lò phản ứng Đà Lạt, thiết bị chủ lực của ngành hạt nhân Việt Nam, đã được vận hành liên tục từ năm 1984 đến nay. Gần đây, thời gian vận hành lò tăng đột biến, từ 1500 giờ năm 2017 lên 2900 giờ năm 2019, và 4300 giờ năm 2020. Với bốn kíp vận hành luân phiên liên tục, ngọn lửa xanh từ phản ứng phân hach dây chuyền luôn rực sáng, cuốn hút đội ngũ cán bộ Viện nghiên cứu hạt nhân lao vào các hoạt động điều chế phóng xạ và nghiên cứu khoa học sôi nổi trong mùa đại dịch.
Có gì trong cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên?

Có gì trong cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên?

TPO - Sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội kết thúc sớm hơn dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng điểm nghẽn mấu chốt giữa ông với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un là: Triều Tiên sẽ nhận được gì để đổi lấy việc dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon.
Khoảnh khắc chiến đấu cơ Irael phá huỷ 'lò hạt nhân' ở Syria trong đêm

Khoảnh khắc chiến đấu cơ Irael phá huỷ 'lò hạt nhân' ở Syria trong đêm

TPO - Sau 11 năm, không lực Israel (IAF) lần đầu lên tiếng thừa nhận đã bí mật không kích một khu phức hợp được cho là lò phản ứng hạt nhân ở Deir ez-Zor (Syria) vào đêm 6/9/2007. "Hai máy bay chiến đấu, F-16I và F-15I rời căn cứ vào lúc 22h30’ và bay thấp để không bị phát hiện. Toàn bộ chiến dịch kéo dài bốn tiếng đồng hồ ", IAF nói, đồng thời xác nhận cơ sở hạt nhân của Syria đã “hư hại đến mức không thể sửa chữa”.
[Infographic] Tàu ngầm Kilo 636.3 và Kalibr ‘song kiếm hợp bích’ diệt IS

[Infographic] Tàu ngầm Kilo 636.3 và Kalibr ‘song kiếm hợp bích’ diệt IS

Tàu ngầm Kilo 636.3 là biến thể mạnh nhất trong gia đình tàu ngầm Kilo 636 vốn mệnh danh là "Hố đen đại dương" của Nga bởi độ ồn cực thấp khi hoạt động. Những cải tiến mới bao gồm việc tăng cường công nghệ tàng hình tiên tiến, phạm vi chiến đấu, khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ, trên mặt nước và mục tiêu ngầm được mở rộng, biến Kilo 636.3 là một trong những tàu ngầm phi hạt nhân mạnh nhất trên thế giới.
Ảnh: CNBC

Iran là 'chìa khoá' cho tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

TPO - Iran nhiều năm nay phát triển thịnh vượng như một trung tâm thương mại nối hai bờ Đông và Tây lục địa, và vai trò này càng được mở rộng hơn trong những năm sắp tới khi Trung Quốc tiến hành dự án “Một vành đai - Một con đường" với mức đầu tư hơn 1nghìn tỷ USD.