Mỹ mở đại sứ quán tại Jerusalem đúng dịp Quốc khánh Israel

Quốc kì Israel bay trên bầu trời Jerusalem. Ảnh: Reuters
Quốc kì Israel bay trên bầu trời Jerusalem. Ảnh: Reuters
TPO - Washington có kế hoạch mở đại sứ quán tại Jerusalem vào tháng 5 tới, trùng thời điểm Israel kỉ niệm 70 năm ngày tuyên bố độc lập.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong tháng 5, Washington có kế hoạch mở Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

“Việc mở đại sứ quán sẽ trùng với dịp kỉ niệm quốc khánh của Israel”, Bộ Ngoại giao cho biết. “Đại sứ quán bước đầu sẽ được đặt tại khu phố Arnona, trong một tòa nhà hiện đại hiện đang là cơ sở của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Jerusalem.”

Tòa nhà này sẽ được mở rộng vào năm 2019 để cung cấp thêm không gian làm việc cho đại sứ.

Cùng lúc đó, Washington sẽ tìm kiếm một địa điểm khác và xây dựng trụ sở đại sứ quán chính thức để phục vụ mục đích sử dụng lâu dài.

“Chúng tôi rất vui mừng khi thực hiện động thái lịch sử này, và mong chờ việc mở đại sứ quán vào tháng Năm”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao – Heather Nauert nói.

Kế hoạch khai trương đại sứ quán tại Jerusalem vào tháng 5 dường như sớm hơn so với dự kiến trước đó của Mỹ. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từng công bố vào tháng trước rằng việc di dời sẽ diễn ra vào cuối năm 2019.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ca ngợi thông tin này là “một ngày tuyệt vời đối với người dân Israel."

Trong khi đó, Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine - Saeb Erekat lên tiếng phản bác. Ông cho rằng quyết định này chứng tỏ Washington “quyết tâm vi phạm luật pháp quốc tế, kích động nhân dân Palestine cũng như tất cả những người Ả Rập, Hồi giáo và Thiên chúa giáo trên khắp thế giới."

“Ông Trump và chính quyền của ông ta đã xóa bỏ vai trò của Mỹ như một phần của giải pháp hòa giải Israel – Palestine. Thay vào đó, thế giới giờ đây có thể thấy rằng Mỹ chính là là một phần của sự xung đột", Erekat nói.

Trước đó, ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa bảo vệ cho quyết định của mình hồi tháng 12 năm ngoái.

Khi đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và khẳng định sẽ chuyển Đại sứ quán nước này từ Tel Aviv về Jerusalem - thành phố còn đang tranh chấp giữa Israel và Palestine.

Tuyên bố ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của Palestine và nhiều quốc gia trên thế giới.

Biểu tình leo thang thành xung đột bạo lực tại Palestine khiến ít nhất 19 người thiệt mạng.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG