IS đánh bom đẫm máu ở Lebanon, gần 300 người thương vong

Quang cảnh tan hoang ở thủ đô Beirut sau vụ đánh bom kép kinh hoàng. Ảnh: Getty
Quang cảnh tan hoang ở thủ đô Beirut sau vụ đánh bom kép kinh hoàng. Ảnh: Getty
TPO - Trước vụ đánh bom Paris vào 'thứ Sáu đen tối', lực lượng IS ngày 12/11 đã thực hiện đánh bom kép ở thủ đô Beirut của Lebanon khiến gần 300 người thương vong. 7 trong số 9 kẻ tình nghi gây ra vụ đánh bom kép này mang quốc tịch Syria.

Theo trang tin Mirror, lực lượng an ninh Lebanon đã bắt giữ được tổng cộng 9 nghi phạm gây ra vụ đánh bom kép tại thủ đô Beirut khiến gần 300 người thương vong (ít nhất 43 người thiệt mạng và 239 người bị thương) hôm 12/11. Trong đó có 7 người Syria và 2 người Lebanon.

Ngay sau khi vụ đánh bom kép xảy ra, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm. Theo tuyên bố của IS, chiến binh của họ đã kích nổ một quả bom gài trên xe máy tại khu vực mua sắm đông đúc ở Beirut. Sau đó 7 phút, một chiến binh đánh bom liều chết của IS tiếp tục kích nổ thêm một quả bom ở địa điểm này khi nhiều người dân đang tập trung cứu hộ các nạn nhân của vụ nổ đầu tiên.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lebanon Nouhad Machnouk cho biết, kế hoạch của IS là kích nổ 3 quả bom liên tiếp. Tuy nhiên, kẻ đánh bom liều chết thứ ba đã tử vong trong hai vụ nổ trước.

Theo thông tin mới nhất, ông Nouhad Machnouk còn tiết lộ rằng kế hoạch ban đầu của IS là cử 5 kẻ đánh bom liều chết xông vào một bệnh viện ở Beirut, nhưng do sự có mặt của các nhân viên an ninh tại địa điểm này mà chúng đã phải thay đổi kế hoạch, tấn công vào một khu mua sắm đông đúc.

Trong số 9 kẻ tình nghi vừa bị bắt giữ có 1 kẻ đáng nhẽ sẽ là người nhận nhiệm vụ đánh bom tự sát, và 8 người còn lại đóng vai trò hỗ trợ. Những kẻ này đã sử dụng một căn hộ ở phía đông Beirut để chế bom.

Theo Theo Mirror
MỚI - NÓNG