Iraq tiếp tục nhận thêm chiến đấu cơ Su-25 từ Nga

Iraq tiếp tục nhận thêm chiến đấu cơ Su-25 từ Nga
TPO - Khoảng 5 đến 10 chiến đấu cơ Su-25 sẽ được chuyển cho quân đội Iraq vào tháng 9 tới theo hợp đồng mua sắm thiết bị quân sự, được Iraq ký với Nga hồi  năm 2013.

RIA Novosti dẫn lời đại sứ Nga ở Iraq, Ilya Morgunov, cho biết thông tin trên, đồng thời khẳng định “việc chuyển giao đang được thực hiện theo đúng kế hoạch”.

Trước đó, hôm 29/6, Iraq đã nhận được lô máy bay chiến đấu đã qua sử dụng Su-25 từ Nga trong bối cảnh chính quyền Baghdad đang dồn dập tấn công chống lại các phần tử Hồi giáo dòng Sunni - lực lượng đang đe dọa chia cắt đất nước này.

Việc tăng cường số máy bay chiến đấu này được cho là sẽ giúp lực lượng Chính phủ Iraq đẩy mạnh phản kích, giành lại quyền kiểm soát thành phố Tikrit từ tay phiến quân, trong bối cảnh hợp đồng giữa Mỹ và Iraq về việc cung cấp các chiến đấu cơ F-16 tối tân liên tục bị trì hoãn.

Phi công Nga sẽ không được triển khai tới Iraq để tham gia các hoạt động chiến đấu chống lại quân khủng bố. Tuy nhiên, đại sứ Nga cho biết nước này sẽ gửi các chuyên gia đến giúp sức trong việc lắp đặt và sửa chữa máy bay.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Ukraine tập dượt cho lễ bàn giao các xe tăng và xe bọc thép ở Kiev. (Ảnh: Reuters)

Ukraine khoe vũ khí Mỹ, tuyên bố có thể đầy lùi Nga

TPO - Ngày 6/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khẳng định các lực lượng vũ trang nước này đủ khả năng chiến đấu đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào từ Nga. Tuyên bố được đưa ra trong lễ kỷ niệm thành lập quân đội, với màn trình diễn các loại xe bọc thép và tàu tuần tra từ Mỹ.
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga. Ảnh: RIA Novosti

S-550 khiến lá chắn phòng không Nga thêm vững chắc

Nga đang phát triển hệ thống tên lửa phòng không mới mang tên S-550. Hệ thống này sẽ cùng với những hệ thống tên lửa phòng không hiện đang trong trang bị của quân đội Nga tạo ra “lá chắn thép”, bảo vệ đất nước trước những mối đe dọa an ninh từ bên ngoài.