Mỹ vẫn tiếp tục cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Iraq?

Mỹ vẫn tiếp tục cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Iraq?
TPO - Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 29/6, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby khẳng định Mỹ sẽ không trì hoãn việc cung cấp các chiến đấu cơ F-16 cho Iraq.

Trang tin quân sự Vpk dẫn lời Chuẩn Đô đốc John Kirby cho biết: “Chúng tôi vẫn tuân thủ các chương trình hợp tác cung cấp vũ khí cho Iraq, bất chấp những bất ổn ở Iraq thời gian qua”.

Ông John Kirby thừa nhận, nhà thầu Mỹ là Lockheed Martin đã rút 25 chuyên gia, những người được cử tới căn cứ không quân Iraq gần thị trấn Balad để chuẩn bị cho việc bàn giao F-16 cho Iraq.

Iraq và Mỹ nhiều năm trước đã thống nhất việc mua sắm các chiến đấu cơ của Mỹ máy bay chiến đấu của Mỹ lên tới nhiều nhiều tỷ USD.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ngoài chiến đấu cơ F-16IQ Block 52 Fighting Falcon đầu tiên vừa được tập đoàn Lockheed Martin chuyển giao cho không quân Iraq tại một cơ sở của hãng ở Fort Worth hôm 7/6, (ngay sau đó nó đã bước vào giai đoạn bay thử nghiệm tính năng), Iraq chưa nhận được bất cứ chiến đấu cơ nào từ Mỹ để có thể tham chiến.

Trước đó, Thủ tướng Nouri al-Maliki cho biết trong một cuộc phỏng vấn với BBC lên tiếng bày tỏ sự thất vọng rằng quá trình mua sắm máy bay của Iraq với đối tác Mỹ kéo dài quá lâu, và rằng: “thay vì mua của Mỹ, lẽ ra Iraq nên mua các máy bay của Anh, Pháp, Nga để đảm bảo yểm trợ từ trên không cho quân đội mình”.

Ngoài ra, ông Nouri al-Maliki cũng cho biết đã quyết định “mua các máy bay chiến đấu đã được sử dụng của Nga và Belarus”, mà theo lời Thủ tướng Iraq “được chuyển giao cho Iraq trong hai hoặc ba ngày tới”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho biết, Moscow hy vọng sự hợp tác quân sự-kỹ thuật với Iraq sẽ giúp tăng cường phòng thủ và chủ quyền của Iraq.

Theo Theo Vpk.name
MỚI - NÓNG