Mỹ vẫn tiếp tục cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Iraq?

Mỹ vẫn tiếp tục cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Iraq?
TPO - Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 29/6, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby khẳng định Mỹ sẽ không trì hoãn việc cung cấp các chiến đấu cơ F-16 cho Iraq.

Trang tin quân sự Vpk dẫn lời Chuẩn Đô đốc John Kirby cho biết: “Chúng tôi vẫn tuân thủ các chương trình hợp tác cung cấp vũ khí cho Iraq, bất chấp những bất ổn ở Iraq thời gian qua”.

Ông John Kirby thừa nhận, nhà thầu Mỹ là Lockheed Martin đã rút 25 chuyên gia, những người được cử tới căn cứ không quân Iraq gần thị trấn Balad để chuẩn bị cho việc bàn giao F-16 cho Iraq.

Iraq và Mỹ nhiều năm trước đã thống nhất việc mua sắm các chiến đấu cơ của Mỹ máy bay chiến đấu của Mỹ lên tới nhiều nhiều tỷ USD.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ngoài chiến đấu cơ F-16IQ Block 52 Fighting Falcon đầu tiên vừa được tập đoàn Lockheed Martin chuyển giao cho không quân Iraq tại một cơ sở của hãng ở Fort Worth hôm 7/6, (ngay sau đó nó đã bước vào giai đoạn bay thử nghiệm tính năng), Iraq chưa nhận được bất cứ chiến đấu cơ nào từ Mỹ để có thể tham chiến.

Trước đó, Thủ tướng Nouri al-Maliki cho biết trong một cuộc phỏng vấn với BBC lên tiếng bày tỏ sự thất vọng rằng quá trình mua sắm máy bay của Iraq với đối tác Mỹ kéo dài quá lâu, và rằng: “thay vì mua của Mỹ, lẽ ra Iraq nên mua các máy bay của Anh, Pháp, Nga để đảm bảo yểm trợ từ trên không cho quân đội mình”.

Ngoài ra, ông Nouri al-Maliki cũng cho biết đã quyết định “mua các máy bay chiến đấu đã được sử dụng của Nga và Belarus”, mà theo lời Thủ tướng Iraq “được chuyển giao cho Iraq trong hai hoặc ba ngày tới”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho biết, Moscow hy vọng sự hợp tác quân sự-kỹ thuật với Iraq sẽ giúp tăng cường phòng thủ và chủ quyền của Iraq.

Theo Theo Vpk.name
MỚI - NÓNG
Quang cảnh lễ thượng cờ. Ảnh: TTX.
Thượng cờ Tổ quốc trên tàu Hải đội dân quân thường trực tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
TPO - 5 tàu thuộc hải đội dân quân tự vệ thường trực đều có chữ đứng đầu là “BV” và có công suất từ 1.000-1.800 mã lực với đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Việc ra đời hải đội dân quân tự vệ thường trực tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo chính là góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân và an ninh nhân dân trên biển.

Có thể bạn quan tâm

Chiến sĩ Cảnh sát biển mang Tết sớm tới xã đảo Quan Lạn

Chiến sĩ Cảnh sát biển mang Tết sớm tới xã đảo Quan Lạn

TPO - Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thực hiện có hiệu quả chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân", ngày 20/1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình “Tết hải đảo” tại xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh).
Ngoại trưởng Nhật Yoshimasa Hayashi. (Ảnh: Reuters)

Nhật – Pháp bàn việc mở rộng hợp tác quốc phòng

TPO - Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Pháp hôm nay có cuộc họp bàn về việc mở rộng hơn hợp tác an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong bối cảnh hai bên cùng lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc và sự phát triển của chương trình tên lửa Triều Tiên.