Iran tuyên bố sẽ tiếp tục phóng tên lửa nếu bị đe dọa

Một tên lửa tầm xa S-200 được phóng trong một cuộc tập trận ở Bushehr, Iran
Một tên lửa tầm xa S-200 được phóng trong một cuộc tập trận ở Bushehr, Iran
TPO - Tư lệnh Không quân của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran, Chuẩn tướng Ali Hajizadeh cho biết, lực lượng này có nhiệm vụ bảo vệ an ninh của Iran, và sẽ không ngại dùng tên lửa nhằm vào những kẻ thù đe dọa an ninh của Iran. 

Tuyên bố này được đưa ra hôm 4/2. Cùng ngày, Iran tiến hành cuộc tập trận quân sự thử nghiệm tên lửa và hệ thống radar để đáp trả việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. 

Hãng tin Tasnim dẫn lời Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh cho biết: “Chúng tôi đang làm việc ngày đêm để bảo vệ an ninh cho Iran. Nếu chúng tôi thấy bất cứ động thái nào dù nhỏ nhất của kẻ thù, tên lửa của chúng tôi sẽ gầm thét”.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington gia tăng kể từ vụ thử tên lửa đạn đạo của Iran gần đây khiến chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp lệnh trừng phạt với các cá nhân và tổ chức liên quan đến Lực lượng vệ binh cách mạng Iran (IRGC).

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ là ông Michael Flynn cho biết, Washington đã cảnh báo Iran về “những hoạt động gây mất ổn định” và Tổng thống Trump cho biết trên Twitter rằng Iran đang “đùa với lửa”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm 4/2 cho biết, ông không có ý định tăng quân số lực lượng Mỹ ở Trung Đông để đối phó với Iran nhưng cũng cảnh báo rằng thế giới sẽ không bỏ qua những hành động của Tehran.

Hôm 4/2, IRGC tập trận quân sự quy mô lớn ở tỉnh Semnan, thử nghiệm hệ thống tên lửa, radar, tác chiến điện tử, trung tâm chỉ huy và điều phối chiến đấu nhằm “phô diễn sức mạnh của Iran cũng như đáp trả các biện pháp trừng phạt”.

Trước đó, ngày 1/2, Iran xác nhận thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã phải họp khẩn cấp nhưng không đưa ra tuyên bố nào về vấn đề này. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, ông Nikki Haley gọi cuộc thử nghiệm là “không thể chấp nhận được”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG