Iran khẳng định tiếp tục hợp tác quân sự với Nga

Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: Sputnik
Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: Sputnik
TPO - Iran đã tiếp nhận các tổ hợp tên lửa S-300 của Nga, và dự kiến mua thêm một số máy bay trực thăng Mi-17. Hợp tác quân sự giữa Moscow và Tehran vẫn sẽ được tiếp tục.

Hãng Sputnik ngày 25/8 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của quốc hội Iran, ông Alaeddin Boroujerdi cho biết, Iran và Nga tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực quân sự, kỹ thuật.

“Hợp tác giữa Nga và Iran tiếp tục. Lực lượng vũ trang của chúng tôi tiếp tục mua máy bay trực thăng Mi-17 từ Liên bang Nga. Hiện chúng tôi cũng đã nhận các hệ thống S-300 của Nga”, ông Boroujerdi tuyên bố.

Từ ngày 23 đến 25/8, các chuyên gia Nga tổ chức một cuộc hội thảo đặc biệt tại Tehran dành cho các nhà khai thác Iran và những khách hàng tiềm năng muốn mua máy bay trực thăng của Nga.

Không quân Iran hiện đang sở hữu hơn 50 máy bay trực thăng do Nga chế tạo. Phổ biến nhất là Mi-17, Mi-171, Mi-171E, Mi-8 MTV và Mi-17V-5.

Năm 2007, Nga và Iran đã ký hợp đồng cung cấp 5 hệ thống S-300. 

Tháng 9/2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã hủy hợp đồng trị giá hơn 800 triệu USD này để tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm cung cấp các loại vũ khí thông thường cho Iran. 

Phía Iran đã đệ đơn kiện lên Tòa án trọng tài ở Geneva đòi Nga bồi thường gần 4 tỷ USD vì vi phạm hợp đồng.

Tháng 4/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho Iran sau khi Tehran và các cường quốc thế giới đạt thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân của Iran.

Tháng 4/2016, Phó thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin cho biết, Iran đã rút đơn kiện chống lại Nga tại Tòa án Trọng tài quốc tế, và giải pháp này cũng đã được Quốc hội Iran thông qua.

Moscow sau đó đã tiến hành chuyển giao lô thiết bị của hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Tehran.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.
Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.