Indonesia tính đăng cai Asian Cup 2023

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Việc Trung Quốc bỏ đăng cai Asian Cup 2023 khiến AFC phải tìm kiếm một ứng cử viên mới. AFC đã đề nghị tất cả các thành viên của mình xem xét khả năng thay thế, và có vẻ như Indonesia khá hứng thú với cơ hội này.
Indonesia tính đăng cai Asian Cup 2023 ảnh 1

Ban đầu, Malaysia rất muốn chốt cơ hội đăng cai Asian Cup 2023. Tổng thư ký LĐBĐ Malaysia (FAM), ông Saifuddin Abu Bakar, cho rằng về vấn đề nơi ăn chốn ở cho các cầu thủ cũng như thành viên các đội tuyển, Malaysia có thể lo tốt. Nhưng ở khía cạnh sân bãi, FAM đang gặp khá nhiều khó khăn.

Ông Saifuddin Abu Bakar cho biết: "Tôi không nghĩ chúng tôi có thể đăng cai Asian Cup 2023 vì cần phải chuẩn bị rất nhiều. Về chỗ ở, chúng tôi sẽ không gặp khó khăn gì.

Tuy nhiên, việc chuẩn bị sân bãi có thể gây ra vấn đề. Bởi vì, bạn phải tuân theo tất cả các tiêu chí đặt ra. Chủ nhà phải có ít nhất bốn địa điểm thi đấu và tập luyện có sẵn và có cùng tiêu chuẩn cao".

Trong khi đó, Indonesia cũng có cơ hội được đăng cai Asian Cup 2023. Như đã biết, quốc gia này đã tổ chức khá tốt ASIAD 2018 và cơ sở hạ tầng của họ được cho là đủ tiêu chuẩn. Nhưng vấn đề là Indonesia lại đang bận rộn với kế hoạch tổ chức U20 World Cup 2023.

Vì vậy, họ khó có thể thu xếp ổn thỏa cả hai giải đấu, chưa kể khả năng giải đấu được tổ chức gần nhau là rất dễ xảy ra.

Tuy nhiên, PSSI cũng đang cân nhắc lợi thế của mình nếu như là chủ nhà của Asian Cup 2023. Bởi như vậy, ĐT Indonesia sẽ nghiễm nhiên được tham dự thay vì phải đá vòng loại (nằm cùng bảng với Jordan và Kuwait, hai đội bóng rất khó vượt qua). Do đó, Indonesia vẫn chưa từ bỏ. Họ đang nỗ lực để tìm kiếm lời giải cho vấn đề.

Indonesia tính đăng cai Asian Cup 2023 ảnh 2

Indonesia sẽ có vé vào thẳng VCK Asian Cup nếu đứng ra đăng cai

Ngoài ra, AFC cũng hy vọng các quốc gia có cơ sở hạ tầng tốt như Hàn Quốc, Nhật Bản, UAE sẽ đứng ra "nhận thầu". Nhưng khả năng này là không cao bởi trong vài năm gần đây, UAE đã tổ chức quá nhiều sự kiện cấp châu lục lẫn thế giới.

Trong khi đó, Hàn Quốc, Nhật Bản chưa có bất cứ phản hồi nào. Theo giới quan sát, hai quốc gia này vẫn đang lo lắng về tình hình dịch bệnh trong nước nên chưa thể đứng ra đăng cai.

AFC khẳng định "cơ hội bình đẳng cho tất cả các liên đoàn thành viên vẫn đang rộng mở, đồng thời các nước quan tâm có thể gửi đề xuất đăng cai".

"Chúng tôi hy vọng rằng một liên đoàn thành viên sẽ tiến hành nhiệm vụ đăng cai. Khi xem hồ sơ thầu, Ủy ban điều hành có thể quyết định liệu quốc gia đó có thể đăng cai hay không", ông Seri Windsor, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá châu Á, tuyên bố.

Dù quốc gia nào đứng ra đăng cai, AFC khẳng định Asian Cup 2023 vẫn sẽ được tổ chức theo kế hoạch ban đầu là từ ngày 16/6 đến 16/7/2023.

MỚI - NÓNG