Indonesia sẵn sàng cử lực lượng gìn giữ hoà bình đến Dải Gaza

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto cho biết nước này sẵn sàng cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới thực thi lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza nếu được yêu cầu.
Indonesia sẵn sàng cử lực lượng gìn giữ hoà bình đến Dải Gaza ảnh 1

Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 1/6. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, ông Prabowo cho rằng đề xuất 3 giai đoạn của Tổng thống Mỹ Joe Biden về ngừng bắn ở Dải Gaza là bước đi đúng hướng.

“Khi cần thiết và được Liên Hợp Quốc yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng đóng góp lực lượng gìn giữ hòa bình đáng kể để duy trì và giám sát lệnh ngừng bắn tiềm năng này, cũng như để bảo vệ và bảo đảm an ninh cho tất cả các bên”, ông Prabowo nói.

Vị cựu tư lệnh của lực lượng đặc biệt và hiện là Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia sẽ bắt đầu đảm nhận vị trí tổng thống của quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới vào tháng 10 tới.

Ông Prabowo cho biết, Tổng thống sắp mãn nhiệm Joko Widodo đã chỉ thị cho ông thông báo rằng Indonesia cũng sẵn sàng "sơ tán, tiếp nhận và điều trị chăm sóc y tế cho 1.000 bệnh nhân" từ Dải Gaza.

Bệnh viện Indonesia ở Dải Gaza, do một tổ chức phi chính phủ Indonesia điều hành, phải đóng cửa từ tháng 11/2023 vì tình hình giao tranh giữa Israel và Hamas.

Ông Prabowo cho rằng cần phải tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về thảm họa nhân đạo ở thành phố Rafah của Dải Gaza, cũng như tìm "giải pháp công bằng" cho cuộc xung đột.

“Điều đó nghĩa là không chỉ Israel có quyền tồn tại, mà còn là quyền của người dân Palestine được có quê hương, có nhà nước riêng và sống trong hòa bình”, ông Prabowo nói.

Ngày 31/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra đề xuất 3 giai đoạn mà Israel mong muốn để đạt được thoả thuận ngừng bắn ở Dải Gaza, đổi lấy việc thả các con tin Israel. Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng "đã đến lúc cuộc xung đột này kết thúc".

Giai đoạn đầu tiên là lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần, trong đó lực lượng Israel sẽ rút khỏi "tất cả các khu vực đông dân cư" ở Dải Gaza; một số con tin, bao gồm người già và phụ nữ, sẽ được trả tự do để đổi lấy hàng trăm tù nhân Palestine; người dân Palestine sẽ trở về nhà và 600 xe tải sẽ chở hàng viện trợ nhân đạo đến vùng đất bị tàn phá mỗi ngày.

Trong giai đoạn thứ hai, với thời hạn không xác định, Hamas và Israel sẽ đàm phán các điều khoản nhằm chấm dứt vĩnh viễn hành động thù địch, và lệnh ngừng bắn kéo dài đến khi nào hai bên còn đàm phán. Giai đoạn thứ ba sẽ là kế hoạch tái thiết lớn cho Dải Gaza.

“Đã đến lúc cuộc xung đột này kết thúc và ngày mai bắt đầu”, ông Biden. Nhà lãnh đạo Mỹ đang chịu áp lực lớn trong năm bầu cử vì cách ứng xử với cuộc xung đột đã bước sang tháng thứ 8.

Ngoại trưởng Anh David Cameron lên tiếng ủng hộ. “Hãy nắm bắt khoảnh khắc này và chấm dứt cuộc xung đột”, ông nói.

Ngay sau đó, Hamas ra tuyên bố cho biết họ "xem xét tích cực" lộ trình của Israel hướng tới thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không đồng tình với cách trình bày của ông Biden về những gì đang được đặt lên trên bàn đàm phán, đồng thời nhấn mạnh rằng việc chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn sau theo lộ trình đề xuất là "có điều kiện", và được thực hiện sao cho Israel đạt được các mục tiêu của mình.

Theo Reuters, CNA
MỚI - NÓNG