Hy vọng tháng 8/2021 sẽ có vắc xin phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y. Ảnh: Nguyễn Minh
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y. Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Đó là chia sẻ của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), tại cuộc họp báo quý I năm 2021 của Bộ Quốc phòng, sáng 9/4.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, thời gian qua đã tăng cường chỉ đạo, quản lý, thực hiện công tác cách ly tại các điểm cách ly tập trung, đặc biệt tại tỉnh Hải Dương trong giai đoạn bùng phát trong cộng đồng.

Lực lượng biên phòng tăng cường các điểm chốt, kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch tại các cửa khẩu, đường mòn lối mở tuyến biên giới; ngăn chặn nhập cảnh trái phép không để dịch lây lan qua biên giới (điều động hơn 2.800 lượt cán bộ, chiến sĩ từ các học viện, nhà trường cho tuyến biên giới; duy trì quân số làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại trên 1.600 tổ, chốt với hơn 10 nghìn người tham gia).

Hy vọng tháng 8/2021 sẽ có vắc xin phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất ảnh 1

Buổi họp báo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo một số cơ quan chức năng trong Quân đội và đại diện nhiều cơ quan báo chí. Ảnh: Nguyễn Minh

Cùng với đó, đã xét nghiệm bằng test kháng thể cho bộ đội Biên phòng tại các điểm chốt chặn và cửa khẩu trên tuyến biên giới (gần 6.700 mẫu, kết quả 100% âm tính).

Xử lý, khống chế 2 ổ dịch COVID-19 tại Nhà máy Z153 thuộc Tổng cục Kỹ thuật và Trung tâm Viettel Đông Triều thuộc Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội; chỉ đạo xử lý phòng chống dịch cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tại Nam Sudan do có một ca mắc.

Thiếu tướng Kiên cho biết, Quân đội đã triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong toàn quân. Từ ngày 1/4/2021, các bệnh viện quân y tiếp tục triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo kế hoạch.

Các lực lượng được ưu tiên hàng đầu gồm lực lượng biên phòng (nhất là cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở); lực lượng làm nhiệm vụ cách ly ở các đơn vị thực hiện cách ly tập trung.

Lực lượng ưu tiên còn có các bệnh viện, ưu tiên các khoa cấp cứu, khoa hồi sức; lực lượng y tế dự phòng, tiếp xúc với người có nguy cơ; các tổ, đội phòng chống dịch cơ động…

Hy vọng tháng 8/2021 sẽ có vắc xin phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất ảnh 2

Bộ đội Hóa học phun khử trùng COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Nguyễn Minh

Quân đội cũng đã tổ chức bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 chặt chẽ cho các sự kiện của Đảng, Nhà nước và Quân đội; nhiệm vụ tiếp nhận chiến sĩ mới; xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai các đơn vị tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong Quân đội với 20 nghìn liều trong đợt 1.

Đồng thời, Học viện Quân y đã phối hợp với sản xuất kit xét nghiệm SARS-CoV-2, không những trong nước sử dụng mà đã có giấy phép chứng nhận của châu Âu và WHO để xuất khẩu sang các nước có dịch trên thế giới.

Tích cực tham gia nghiên cứu vắc xin Nano Covax phòng COVID-19, đang trong thử nghiệm giai đoạn 2 (giai đoạn xác định liều chuẩn), chuẩn bị sang giai đoạn 3 (giai đoạn thử nghiệm trong cộng đồng).

“Đến nay, đã hoàn thành tiêm mũi 2 đến 500 người, dự kiến sang tháng 5 sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, hy vọng đến tháng 8 là có vắc xin trong nước để tiêm cho đồng bào, chiến sĩ”, Cục trưởng Cục Quân y thông tin.

MỚI - NÓNG