Thủ tướng: Chúng ta ngồi đây nhưng biết bao đồng chí đang chịu rét mướt, khó khăn

TPO - Tới thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và giao lưu với quân dân, chiến sĩ BĐBP trên biên giới qua 11 điểm cầu trực tuyến vào sáng 22/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có những chia sẻ xúc động.
Thủ tướng: Chúng ta ngồi đây nhưng biết bao đồng chí đang chịu rét mướt, khó khăn ảnh 1

Thủ tướng chúc Tết, trò chuyện với quân dân, chiến sĩ biên phòng tại các điểm cầu trong không khí ấm áp, cởi mở. Ảnh: Nguyễn Minh

Sau khi nghe Tư lệnh BĐBP - Thiếu tướng Lê Đức Thái báo cáo về tình hình biên giới, khu vực biên giới và kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng năm 2020, Thủ tướng đã ân cần thăm hỏi, lắng nghe cán bộ, chiến sĩ, chính quyền địa phương và người dân báo cáo, chia sẻ về tình hình thực hiện nhiệm vụ và công tác chăm lo đời sống cho quân dân các miền biên giới, hải đảo.

Biểu dương và ghi nhận những đóng góp, cống hiến của quân dân các khu vực biên giới, hải đảo, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi ân cần của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân uỷ T.Ư nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến cán bộ, chiến sĩ toàn quân cùng cấp uỷ, chính quyền các tỉnh biên giới nơi BĐBP đóng quân và đặc biệt thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ, BĐBP ở khắp mọi miền Tổ quốc, vì “Chúng ta ngồi đây nhưng biết bao đồng chí đang chịu rét mướt, khó khăn, xa xôi ở hải đảo, bờ biển, biên giới”.

 Thủ tướng nêu bật và chúc mừng những thành quả lớn lao mà lực lượng BĐBP và quân dân biên giới đã đạt được trong thời gian vừa qua. Trong bối cảnh dịch bệnh nặng nề của năm 2020, nhiều thử thách đặt ra nhưng BĐBP đã làm tốt công tác tham mưu về công tác biên phòng, như xây dựng luật pháp, thực hiện chiến lược bảo vệ biên giới. Đặc biệt là đã chỉ đạo, tổ chức quản lý chặt chẽ, kịp thời, xử lý hiệu quả các vấn đề phức tạp nảy sinh, góp phần giữ gìn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển.

Thủ tướng: Chúng ta ngồi đây nhưng biết bao đồng chí đang chịu rét mướt, khó khăn ảnh 2 Quân dân các điểm cầu đã báo cáo, chia sẻ và đề xuất với Thủ tướng lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP nhiều vấn đề thiết thực

 Bên cạnh đó, công tác quản lý xuất nhập cảnh và đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý được triển khai chặt chẽ, quyết liệt, linh hoạt, đạt nhiều thành tích xuất sắc. Công tác đối ngoại biên phòng có nhiều đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng khu vực biên giới hoà bình hữu nghị, hợp tác, phát triển.

 BĐBP cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong điều chỉnh tổ chức lực lượng, cải cách hành chính, có nhiều cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, xây dựng đơn vị vững mạnh. Tham gia hiệu quả trong củng cố hệ thống chính trị cơ sở, có nhiều mô hình phát triển kinh tế xã hội, xây dựng thế trận lòng dân. Công tác hậu cần, kỹ thuật, đời sống vật chất tinh thần được nâng lên; tổ chức xây dựng bán kiên cố trên 50% các tổ chốt, đảm bảo đời sống cho bộ đội phòng chống COVID-19…

Thủ tướng: Chúng ta ngồi đây nhưng biết bao đồng chí đang chịu rét mướt, khó khăn ảnh 3 “Thành tích đặc biệt xuất sắc của năm 2020, cũng là nhiệm vụ nặng nề hiện nay là BĐBP là một trong những lực lượng xung kích, nòng cốt, đi đầu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng chống thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt công tác phòng chống COVID-19, ngăn chặn hiệu quả tình trạng xâm nhập trái phép vào Việt Nam để góp phần không lây nhiễm trong cộng đồng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

 Thủ tướng lưu ý, BĐBP là lực lượng luôn có quan hệ chặt chẽ với nhân dân, cấp uỷ, chính quyền địa phương, được nhân dân đùm bọc, giúp đỡ, thương yêu: “Chúng ta phải làm tốt việc lo tết cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân ở trên biên giới. Không để người dân đứt bữa, thiếu cơm, lạt muối, màn trời chiếu đất ở bất kể vùng nào, đặc biệt là trên biên giới. BĐBP sẽ tham mưu, đề xuất để cấp uỷ chính quyền thực hiện tốt chủ trương này để ko để người dân nào thiếu Tết”.

 Giao nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh BĐBP tiếp tục hiện đại hoá lực lượng biên phòng trên biên giới như trang bị camera giám sát việc xâm nhập trái phép cùng với lực lượng tuần tra của các tổ chốt, đồn biên phòng; có chương tình kiên cố hoá các chốt, tạo điều kiện đảm bảo sức khoẻ cho cán bộ, chiến sĩ trực sẵn sàng chiến đấu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Tôi đề nghị lực lượng biên phòng trong toàn tuyến sẵn sàng chiến đấu cao, khắc phục thiên tai ở các vùng, và không để người dân, các đối tượng xâm nhập trái phép, buôn lậu, ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam. Trên các vùng biển đảo, đặc biệt ở Trường Sa, BĐBP cùng các lực lượng chăm lo cho ngư dân an toàn, tuyên truyền không khai thác, đánh bắt trái phép, đẩy mạnh cứu nạn cứu hộ trên biển”.

Thủ tướng: Chúng ta ngồi đây nhưng biết bao đồng chí đang chịu rét mướt, khó khăn ảnh 4 Nhân dịp này, Thủ tướng đã trao tặng hơn 2,1 tỷ đồng cho 433 đồn biên phòng (mỗi đồn 5 triệu đồng) để động viên cán bộ, chiến sĩ trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu.
Thủ tướng: Chúng ta ngồi đây nhưng biết bao đồng chí đang chịu rét mướt, khó khăn ảnh 5 Cán bộ phụ trách chốt Biên phòng của Đồn Biên phòng Thanh Thuỷ (Hà Giang) báo cáo với Thủ tướng
Thủ tướng: Chúng ta ngồi đây nhưng biết bao đồng chí đang chịu rét mướt, khó khăn ảnh 6 Thủ tướng cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh BĐBP tại trụ sở Bộ tư lệnh BĐBP, sáng 22/1
Thủ tướng: Chúng ta ngồi đây nhưng biết bao đồng chí đang chịu rét mướt, khó khăn ảnh 7 ẢNh: Nguyễn Minh
MỚI - NÓNG