Huyện đầu tiên ở Gia Lai thống kê số lượng lâm tặc

0:00 / 0:00
0:00
Hiện trường phá rừng ở xã Ia Mơ
Hiện trường phá rừng ở xã Ia Mơ
TPO - Rừng ở Gia Lai liên tục bị huỷ hoại, khai thác trái phép bất chấp những chỉ đạo… “giữ rừng” từ cơ quan chức năng lớn, nhỏ của tỉnh này. Một trong số đó có huyện Krông Pa với thống kê mới đây có 1.077 lâm tặc tại huyện này. 

Gia Lai còn nhiều huyện “nóng” về tình trạng khai thác lâm sản, phá rừng như Mang Yang, Đắk Đoa, Kbang, Chư Prông… Thống kê từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho thấy, từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh Gia Lai xảy ra 7 vụ phá rừng với hơn 3,5 ha bị thiệt hại; khai thác lâm sản trái phép 20 vụ với 87m3, trong đó khởi tố 9 vụ.

Mới đây Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" xảy ra tại tiểu khu 1432 (Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba, thuộc xã Ia Dreh, huyện Krông Pa) với 119 cây gỗ bị cắt hạ, tổng khối lượng 42m3 gỗ.

Trước tình trạng "nóng" về nạn khai thác, phá rừng trên địa bàn, ông Hồ Văn Thảo, Chủ tịch UBND huyện Krông Pa đã ký báo cáo về tình hình xử lý các đối tượng tham gia khai thác, vận chuyển gỗ trái phép trên địa bàn huyện này gửi Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Gia Lai.

Theo đó, UBND huyện Krông Pa thừa nhận, thời gian qua, trên địa bàn này tình trạng khai thác, vận chuyển, sử dụng gỗ rừng tự nhiên diễn biến phức tạp, các đối tượng lâm tặc hoạt động công khai, manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng thực thi nhiệm vụ khi bị phát hiện…

UBND huyện Krông Pa thống kê trên địa bàn 14 xã, thị trấn của huyện này có 1.077 lâm tặc. Trước tình hình trên, huyện này đã thực hiện phương án 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ, công cụ và phương tiện tại chỗ) để “chống lâm tặc”.

Các địa phương thuộc huyện Krông Pa sẽ lập danh sách những lâm tặc trên địa bàn, sau đó các lực lượng chức năng theo dõi, mật phục, xử lý, tịch thu phương tiện, công cụ sử dụng để khai thác rừng của các đối tượng lâm tặc như xe độ chế, cưa máy…

Theo UBND huyện Krông Pa, phương án trên đã được triển khai thực hiện từ ngày 15/3/2021 đến nay và đã phát hiện và xử lý được 40 đối tượng, thu giữ trên 30m3 gỗ tự nhiên, tịch thu 40 xe máy độ chế, 3 xe ô tô độ chế, 6 cưa máy. Báo cáo "rắn" này bước đầu cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, tuy nhiên, người dân vẫn đang chờ để thấy được hiệu quả cũng như duy trì việc xử lý mới này.

Huyện đầu tiên ở Gia Lai thống kê số lượng lâm tặc ảnh 1

Tang vật trong vụ khai thác lâm sản trái phép tại tiểu khu 1432 (Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba, thuộc xã Ia Dreh, huyện Krông Pa)

Trong một diễn biến liên quan, chiều 16/4, khoảng một tiếng đồng hồ tại hiện trường, phóng viên Tiền Phong ghi nhận được 3 vị trí rừng bị phá, ước tính khoảng 5ha thuộc địa bàn xã Ia Mơ. Những thân gỗ đường kính từ 10-60cm bị cắt hạ la liệt tại hiện trường.

Về việc này, ông Đinh Văn Khẩn, Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Ia Mơ cho biết, sẽ cử lực lượng đi kiểm tra và báo cáo lại kết quả xử lý đến báo chí. Trong ba tháng đầu năm 2021, ông Khẩn cho biết đơn vị do ông quản lý đã phát hiện 4 vụ cơi nới, lấn chiếm nương rẫy trái phép với tổng diện tích hơn 5,6 ha, 2 vụ vận chuyển lâm sản trái phép với tổng khối lượng hơn 2,7m3.

Ông giải thích, lực lượng của đơn vị này chỉ 10 người nhưng phải bảo vệ hơn 10 nghìn ha rừng. “Mất rừng là trách nhiệm của chúng tôi. Tuy nhiên, nhu cầu đất sản xuất người dân cao nên họ vẫn lén lút lấn rừng làm rẫy. Việc lấn chiếm đất rừng diễn ra nhiều hơn khi có kế hoạch chuyển đổi khoảng 8,5 nghìn ha rừng làm vùng tưới của Thuỷ lợi Ia Mơ”, ông Khẩn nói.

MỚI - NÓNG