Hủy nổ an toàn một quả bom Mỹ nặng trên 340kg

Quả bom Mỹ nặng trên 340kg được phát hiện trên địa bàn.
Quả bom Mỹ nặng trên 340kg được phát hiện trên địa bàn.
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái cùng lực lượng chức năng huyện Mù Cang Chải vừa tiến hành hủy nổ an toàn một quả bom nặng trên 340kg được phát hiện trước đó.

Theo ông Mùa Tuyển Rà, Công an viên xã Mồ Dề, huyện Mù Căng Chải - Yên Bái, quả bom được phát hiện vào cuối tháng 10/2014, gầm đường QL 32 đoạn qua địa bàn.

Theo đó, trong quá trình múc đất thi công đường tránh ngập của Thủy điện Khao Mang Thượng, thuộc địa bàn Cung 11, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, các công nhân của Công ty TNHH Xuân Thiện (Tập đoàn Xuân Thành) đã bất ngờ phát hiện quả bom ở dưới lòng đất.

Ngay lập tức, các công nhân đã ngừng thi công và báo cáo lãnh đạo Công ty để có phương án xử lí. Sự việc được thông báo cho cơ quan chức năng huyện Mù Căng Chải và tỉnh Yên Bái.

Nhận được thông tin, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo lực lượng Công binh vào cuộc kiểm tra và xác định quả bom có trọng lượng 750 bảng Anh (tương đương 340kg). Đây là quả bom thời Mỹ được thả trong những năm 1968 - 1970, vỏ bom còn rất tốt.

Để bảo đảm an toàn cho tính mạng, tài sản của nhân dân, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái đã lập kế hoạch, lên phương án xử lý quả bom một cách hiệu quả nhất.

Các chiến sĩ công binh được huy động để tiến hành đào bới, vận chuyển bằng phương tiện ô tô và sau đó khiêng bộ gần 2 km đến địa bàn bản Háng Cháng Lừ, xã Khao Mang để huỷ nổ. Đến sáng 11/11, Ban Công binh Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Yên bái và lực lượng vũ trang huyện Mù Căng Chải đã huỷ nổ thành công quả bom nguy hiểm trên.

Theo ông Rà, đây là quả bom có trọng lượng lớn cũng là quả bom đầu tiên được phát hiện trên địa bàn xã Mồ Dề.

Theo Nam Cường

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG