Huy động y bác sỹ về hưu, sinh viên y khoa chống dịch

Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại huyện Cần Giờ (TPHCM).
Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại huyện Cần Giờ (TPHCM).
TP - Chiều 19/3, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu ngành y tế có kế hoạch cụ thể để kêu gọi và huy động lực lượng sinh viên y khoa, các y bác sĩ về hưu và lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) tham gia chống dịch.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cảnh báo: Người dân nếu không có việc gì thực sự cần thiết thì không nên ra ngoài. Chúng ta đã kịp thời nhưng phải quyết liệt hơn, chạy nhanh trước khi dịch lan rộng ra cộng đồng. “Hai tuần sắp tới là hai tuần có ý nghĩa quyết định đối với việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam”, ông Bỉnh dự báo.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, TPHCM đã có kế hoạch và bước đầu triển khai đảm bảo gần 24.000 giường cách ly. Các khu cách ly tập trung đã có ở tất cả các cửa ngõ TPHCM. Về các phòng cách ly áp lực âm phục vụ việc điều trị bệnh nhân Covid-19, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết có 3 doanh nghiệp đang thi công cho TPHCM. Nếu chạy hết công suất thì mỗi tuần sẽ làm được khoảng 20 phòng. Ngoài ra, nhiều nhà tài trợ cũng đang xúc tiến việc hỗ trợ lắp đặt cho TPHCM, số lượng sắp tới có thể đạt 100 phòng.

Người đứng đầu ngành y tế TP cũng cho biết TP đã lập trung tâm vận hành nguồn nhân lực để cung cấp nhân sự cho các khu tập trung mới, sẵn sàng nhân lực ứng phó cho 2 bệnh viện dã chiến. “Đội cơ động đã đi Củ Chi, xuống Cần Giờ. Lực lượng sẽ luân phiên nhau đi, đảm bảo hoàn thành khối lượng công việc”, ông Bỉnh nói.

“TPHCM đã tính đến phương án chuyển tất cả bệnh nhân từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đi nơi khác điều trị và dành toàn bộ bệnh viện này để chữa trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Bệnh viện này là tuyến cuối, nằm trong nội ô. Tuy nhiên, phương án này là phương án sau cùng, là trường hợp bất khả kháng”, ông Bỉnh nhấn mạnh.

Về hình thức cách ly có thu phí theo yêu cầu, lãnh đạo Sở Y tế cho biết TPHCM đã có hướng giải quyết là trước mắt sẽ chọn những khách sạn ở ngoại ô thuộc các huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi…

Tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị ngành y tế TPHCM có kế hoạch cụ thể để huy động lực lượng sinh viên y khoa, các y bác sĩ về hưu và lực lượng TNXP tham gia chống dịch. TPHCM phải chủ động có những phương án, kịch bản ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Y tế kết hợp với sở, ban, ngành từ nay đến cuối tháng 3/2020 phải thống kê chính xác các chuyến bay, tổng số người nhập cảnh vào TPHCM, tính toán kỹ số giường tại các khu cách ly, số bác sĩ, y tế, điều dưỡng, đội ngũ phục vụ.

“Các sở ban ngành phải tính toán được nguồn nhân lực dự bị; có số liệu thống kê về đội ngũ y bác sĩ quân y tại các bệnh viện quân đội, số lượng xe cứu thương, thiết bị. Có như vậy, TPHCM mới xác định được chính xác nguồn lực để có những tính toán, ứng phó kịp thời. Nếu không chuẩn bị kỹ, chúng ta sẽ lúng túng”, ông Phong nói.

Nguy cơ dịch lây lan rất cao

Theo thống kê từ Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TPHCM, vừa qua TPHCM có 34 người tham gia sự kiện tôn giáo tại Kuala Lumpur (Malaysia) từ ngày 27/2 đến ngày 1/3 và trở về Việt Nam trong các ngày 3 và 4/3. Tính đến ngày 19/3, mới có 22 người ra trình diện để kiểm tra y tế và được xét nghiệm và cách ly tại nhà từ ngày 3/3.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử ở Tuyên Quang. Ảnh: DT

Bố trí hòm phiếu phụ để dân bỏ phiếu

TP - Ngày 6/5, kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia lưu ý, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp cần làm tốt công tác phòng, tránh. Đối với những người đang cách ly tập trung, những người đang cách ly tại nhà và những người già yếu, bệnh tật không thể đến điểm bỏ phiếu thì cần bố trí hòm phiếu phụ để họ thực hiện quyền công dân.
Lực lượng phòng hóa của Bộ tư lệnh Hóa học và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội phun dung dịch khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Ảnh: Nguyễn Minh

Phun hơn 200.000 lít dung dịch tiêu độc

TP - Chiều 6/5, lực lượng phòng hóa của Bộ tư lệnh Hóa học và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội phun hơn 200.000 lít dung dịch khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Trong khi đó, Sở Y tế Lạng Sơn phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn.