Huy động tổng lực giám sát việc xả thải của Formosa

Hai xe quan trắc tự động của Bộ TN-MT đang thực hiện việc giám sát chất thải tại Formosa.
Hai xe quan trắc tự động của Bộ TN-MT đang thực hiện việc giám sát chất thải tại Formosa.
TPO - Đó là khẳng định của ông Dương Tất Thắng khi trao đổi với PV Tiền phong vào chiều 11/8. Hiện hai trạm quan trắc cơ bản hoàn thành kiểm soát chặt chẽ 12 thông số đảm bảo an toàn trước khi thải ra ngoài.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và các bộ ngành về việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất thải của Formosa sau sự cố môi trường biển. Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho đến chiều ngày 11/8, trạm số 1 đã hoàn thành lắp đặt và tiến hành kết nối và truyền dữ liệu về Sở TNMT và Bộ TNMT gồm 06 thông số: Nhiệt độ, pH, COD, tổng Nitơ, SS (chất rắn lơ lửng) và lưu lượng xả thải.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Dương Tất Thắng cho biết, theo cam kết của Formosa với UBND tỉnh Hà Tĩnh, ngày 10/8 sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành trạm quan trắc nước thải tự động thứ 2 với 6 thông số gồm: Tổng dầu mỡ khoáng, Tổng phenol, Tổng xyanua, Crom VI, Cadimi và Thuỷ ngân. 

"Tuy nhiên đến ngày 11/8, Formosa mới lắp đặt được thiết bị đo 4 thông số gồm: Tổng dầu mỡ khoáng, Tổng phenol, Tổng xyanua, Crom VI. Còn thiết bị đo 2 thông số Cadimi và Thuỷ ngân chưa lắp đặt (hai thông số này là tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu bổ sung thêm vào chỉ tiêu phải quan trắc)”, ông Thắng nói. 

Dự kiến đến ngày 15/9 mới hoàn thiện việc lắp đặt để đo 2 thông số còn lại. Ngày 20/9 mới vận hành trạm quan trắc số 2.

Huy động tổng lực giám sát việc xả thải của Formosa ảnh 1

Trả lời PV Tiền phong vì sao Formosa chưa thực hiện hai thông số Cadimi và Thủy ngân? ông Dương Tất Thắng cho biết, thiết bị đang phải kiểm định trước khi xuất xưởng. Hoá chất để sử dụng cho các thiết bị này phải qua kiểm duyệt của Hải quan Việt Nam. 

“Hiện hai xe quan trắc tự động môi trường của Bộ TN-MT đang ở xưởng xử lý nước thải công nghiệp để giám sát. Việc giám sát được chia làm 5 nhóm cụ thể như: Giám sát hệ thống xử lý nước thải, hệ thống quan trắc tự động; Giám sát hệ thống xử lý khí thải, hệ thống quan trắc tự động; Quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại; Tổng hợp các vi phạm thủ tục hành chính và theo dõi về chuyển đổi công nghệ và hóa chất sử dụng”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Ảnh: NVCC

Nữ sinh mắt hai màu và chuyện chưa biết

TP - Thạch Thị SaPa, người Chăm, sở hữu đôi mắt lạ kỳ: Một bên màu nâu, một bên màu xanh. Cô bé mang biệt danh “mắt mèo” năm xưa nay đã là thiếu nữ xinh đẹp, đang học tại Trường Đại học Nha Trang. Nghỉ hè, SaPa đăng ký làm tình nguyện viên khi làng cô bị phong tỏa vì dịch bệnh.
Công dân Pháp phấn khởi được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 ở TPHCM. Ảnh: FV

Tiêm dịch vụ vắc-xin ngừa COVID-19: Nhu cầu rất lớn

TP - Trong khi nguồn vắc-xin hạn hẹp, độ phủ vắc-xin miễn phí từ Chính phủ còn thấp, việc các doanh nghiệp, bệnh viện tư nhân được “cởi trói" để đàm phán nhập vắc-xin về tiêm dịch vụ (trả phí) cho người dân là cần thiết, nhiều người nhận định.