Hưởng lợi 5 tỷ đồng vì giúp mời Trịnh Xuân Thanh ăn cơm

TPO - Ngày 24/1, TAND TP Hà Nội xét xử Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và 7 đồng phạm về hành vi tham ô tài sản của Cty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).  

Đề nghị cách ly khi xét hỏi

Tại tòa, kiểm sát viên công bố cáo trạng cho thấy, thông qua môi giới của Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, bị cáo Lê Hòa Bình (xin xét xử vắng mặt) – nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng và dịch vụ 1/5, Cty Minh Ngân đã tiến hành mua toàn bộ cổ phần của Cty Xuyên Thái Bình Dương (PVP Land nắm 50,5%) tức mua toàn bộ đất tại dự án Nam Đàn Plaza (Hà Nội).

Do PVP Land thuộc PVC và Trịnh Xuân Thanh không đồng ý việc bán đất nên Lê Hòa Bình, Thái Kiều Hương - nguyên Phó TGĐ Cty CP đầu tư Việt Nam đã nhờ bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) tác động tới Thanh.

Sau đó, các bị cáo bán cổ phần ứng với diện tích đất của PVP Land tại Nam Đàn Plaza với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá mua từ các cổ đông khác của Cty Xuyên Thái Bình Dương 18 triệu đồng/m2 tức PVP Land bị thiệt hại hơn 87 tỷ đồng. Sau đó, PVP Land đã thu lại hơn 5,8 triệu cổ phần nên thiệt hại chỉ còn hơn 45 tỷ đồng.

Trong số 87 tỷ đồng nói trên, Lê Hòa Bình đã chia 49 tỷ đồng cho các bị cáo, trong đó Trịnh Xuân Thanh nhận 14 tỷ đồng, Đinh Mạnh Thắng nhận 5 tỷ đồng… Hiện các bị cáo đã khắc phục một phần tiền chiếm đoạt.

Sau khi kiểm sát viên công bố cáo trạng, một luật sư đề nghị HĐXX cho cách ly các bị cáo để xét hỏi do lời khai của họ tại CQĐT mâu thuẫn với nhau. Chủ tọa cho biết sẽ xem xét đề nghị của luật sư.

Chữ ký trị giá 10 tỷ đồng

Tại tòa, bị cáo Đào Duy Phong – nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land khai không tham gia, không biết việc thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần của PVP Land như cáo trạng quy kết. Ông Phong cho rằng mình làm việc theo quy chế của HĐQT. Khi TGĐ là người đại diện pháp nhân đề nghị HĐQT xem xét việc thoái vốn, bị cáo xin ý kiến và HĐQT đống ý quá bán. Dù bị cáo không đồng ý thì vẫn phải thông qua, đưa ra nghị quyết.

Ông Phong nói: “Bị cáo phải báo cáo PVC về việc thoái vốn. Ngày 30/3/2010, khi nhận tờ trình xin thoái vốn của TGĐ trình lên thì bị cáo ký 2 văn bản, 1 xin ý kiến các thành viên HĐQT của PVP Land và 1 xin ý kiến của PVC. Tờ trình của TGĐ thì giá chuyển nhượng cổ phần tương đương 13.000 đồng/1 cổ phần. Cuối tháng 3/2010, bị cáo nhận điện thoại của Chủ tịch Trịnh Xuân Thanh là có khách đến mua, không nói bán giá bao nhiêu. Bị cáo nói, trên muốn bàn thì dưới này cũng đang muốn thoái vốn. Sau đó, Đinh Văn Thắng cũng điện thoại bảo dẫn khách đến và bị cáo Hương, Duy vào phòng bị cáo truyền đạt ý kiến Trịnh Xuân Thanh là đất có giá 40 triệu đồng/m2 nhưng Cty chỉ bán với giá 34 triệu đồng/m2 thôi… Ngay trong ngày Duy và Hương tới, bị cáo lập tờ trình bán đất với giá không thấp hơn giá 34 triệu đồng. Về sau khi CQĐT đưa ra hợp đồng đặt cọc bị cáo mới biết giá đất thật của dự án”.

Bị cáo Phong khai thêm bản thân đã được nhận 10 tỷ đồng phần chênh lệch giá từ bị cáo Thái Kiều Hương và Lê Hòa Bình tại phòng của Huỳnh Nguyễn Quốc Duy. Theo ông Phong, ông được nhận số tiền này vì đã ký đồng ý việc bán đất tại Nam Đàn Plaza.

Được đối chấp, bị cáo Duy khai không đưa 10 tỷ đồng này cho Phong. Tuy nhiên, bị cáo Thái Kiều Hương thừa nhận lời khai của Đào Duy Phong. Bà Hương nói: “10 tỷ đó lúc đầu không phải chi cho Phong nhưng sau đó Duy lại bảo phải đưa tiền cho Phong. Bị cáo không muốn nhưng lái xe và thủ quỹ gọi điện cho anh Bình bảo đã rút được tiền nên phải đưa”.

Về việc chi tiêu 10 tỷ đồng nói trên, ông Phong khai: “10 tỷ đồng trên đã đưa cho Nguyễn Ngọc Sinh giải quyết một số việc của cơ quan. Bị cáo đã báo cáo lại việc chi tiền này cho ban giám đốc của PVC và anh Đinh La Thăng – Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Bị cáo cũng chuyển cho một số đối tác khác của Cty nhưng khi đòi họ đã trả”.

Hưởng lợi 5 tỷ đồng vì giúp mời Trịnh Xuân Thanh ăn cơm ảnh 1 Bị cáo Đinh Mạnh Thắng.

Giúp mời ăn cơm nhận 5 tỷ đồng

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh – nguyên TGĐ PVP Land khai được Nguyễn Sỹ Hùng (đã mất) – nguyên Trưởng phòng Kinh tế Kế hoạch PVP Land báo cáo Lê Hòa Bình đã ký hợp đồng đặt cọc mua cổ phần tức mua đất của PVP Land với giá 52 triệu đồng/2 với điều kiện là thời hạn sử dụng đất là 50 năm, đã nộp thuế sử dụng đất 30 năm.

“Vì vậy, bị cáo từ chối vì sổ đỏ chỉ có thời hạn 30 năm… Việc ký hợp đồng giá 34 triệu đồng/m2 không có điều kiện tính ra cao hơn giá 52 triệu đồng/m2… Bị cáo gặp Duy một lần vào chiều 31/3/2010. Khi đó bị cáo Phong gọi bị cáo lên bảo Duy muốn mua cổ phần. Anh Duy có nói giá là 34 triệu/m2 và thời hạn sử dụng đất theo nguyên trạng. Vậy bị cáo đồng ý bán cho Duy” – bị cáo Sinh khai nhận.

HĐXX cũng tiến hành xét hỏi bị cáo Đinh Mạnh Thắng về vai trò trong việc thoái vốn của PVP Land tại dự án Nam Đàn Plaza. Ông Thắng khẳng định không biết việc thoái vốn, chỉ được Thái Kiều Hương nhờ mời bị cáo Trịnh Xuân Thanh ăn cơm để Hương trình bày công việc.

Ông Thắng nói: “Việc gì thì Hương không nói rõ với bị cáo. Lúc tôi đưa Hương và Han (quốc tịch Hàn Quốc) tới gặp Thanh thì hợp đồng đặt cọc chưa ký nên tôi không biết… Sau đó, Hương chuyển tiền 5 tỷ đồng cho bị cáo, nói bọn em cảm ơn anh về việc dẫn đến trình bày công việc với Thanh tại bữa cơm. Trước đó, Hương nhờ chuyển 14 tỷ cho anh Thanh. Hương chuyển tới nhà, vợ bị cáo nhận hộ. Hôm sau, bị cáo gọi điện cho Thanh thì được bảo chuyển cho lái xe nên bị cáo bảo lái xe của mình đưa cho lái xe của Thanh”.

Đánh giá hành vi của mình, bị cáo Thắng cho rằng: “Bị cáo chỉ vô tình giúp Hương và Thanh thôi, như cáo trạng quy kết thì tôi không đồng ý vì việc mua bán, chuyển nhượng tôi không biết. Về số tiền 5 tỷ đồng, ngay khi khởi tố vụ án ở Cty 1/5 tôi đã chuyển lại, tôi cũng báo anh Thanh bảo Hương nhờ chuyển lại 14 tỷ đồng".

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.