Huế lên tiếng vụ nghệ sĩ tố 'lãnh đạo tranh suất đi nước ngoài'

Nghệ sĩ Huế biểu diễn tại Lễ hội Văn hóa Silla (Hàn Quốc)
Nghệ sĩ Huế biểu diễn tại Lễ hội Văn hóa Silla (Hàn Quốc)
TPO - Trong chuyến đi Hàn Quốc dự lễ hội văn hóa mới đây theo lời mời từ đối tác nước bạn của một nhóm cán bộ, nghệ sĩ thành phố Huế, dư luận dấy lên nghi vấn những nghệ sĩ âm nhạc truyền thống đất Cố đô đã bị lãnh đạo ban ngành địa phương “tranh” mất suất xuất ngoại.

Trước đó, thể theo lời mời của Thị trưởng thành phố Gyeongju (Hàn Quốc), từ ngày 3 đến 9/10/2019, các thành viên hai câu lạc bộ ca Huế và Nhã nhạc Phú Xuân (thuộc Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố Huế) được UBND thành phố Huế cử đi biểu diễn trong lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47 tại thành phố Gyeongju. Đây là thành phố kết nghĩa với Huế. Tham gia đoàn còn có một số cán bộ của các cơ quan chức năng thuộc UBND thành phố Huế.

Theo phản ánh từ nghệ sĩ, ban đầu, danh sách thành viên tham gia biểu diễn nghệ thuật tại nước bạn gồm 10 người. Tuy nhiên, đến giờ chót, UBND thành phố Huế gạt bớt 2 nghệ sĩ để dành suất cho cán bộ thuộc phòng, ban chức năng của thành phố. Việc “cắt” bớt thành viên nghệ sĩ theo đoàn giao lưu văn hóa khiến thời lượng và chất lượng biểu diễn nghệ thuật bị ảnh hưởng.

Trong buổi duyệt cuối cùng trước khi "xuất ngoại", lãnh đạo Phòng VHTT thành phố Huế còn yêu cầu các nữ nghệ sĩ đảm nhận biểu diễn nhã nhạc phải “giả nam” để làm nhạc công và bị phản ứng. Chưa hết, khi nghệ sĩ thắc mắc về chế độ bồi dưỡng từ ngân sách (ngoài khoản chi phí phía Hàn Quốc tài trợ) thì những người có trách nhiệm đã không có câu trả lời (?)…

Được biết, những lùm xùm dấy lên từ thành viên nghệ sĩ tham gia đoàn sau chuyến giao lưu văn hóa kể trên đã được đăng tải trên internet, buộc lãnh đạo UBND thành phố Huế phải lên tiếng.

Mới đây, ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế, đã ký ban hành văn bản đề nghị “đính chính thông tin”. Theo đó, theo đề nghị của thành phố Gyeongju, đề xuất của Trung tâm Hợp tác Quốc tế Huế và Trung tâm VHTT thành phố Huế, lãnh đạo UBND thành phố Huế đã thống nhất cử 5 cán bộ và 9 thành viên đoàn nghệ thuật tham dự tại Lễ hội Văn hóa Silla. Kinh phí chuyến đi (gồm ăn ở tại Hàn Quốc, vé máy bay đi về) do phía Hàn Quốc chi trả.

Bà Phạm Thị Quỳnh Dao - Trưởng phòng VHTT Huế khẳng định với PV Tiền Phong, việc các cán bộ tham gia chuyến đi này là thực hiện nhiệm vụ công tác, cụ thể là tìm hiểu các mô hình quản lý văn hóa, di sản cũng như trao đổi một số nội dung chương trình về hợp tác, giao lưu văn hóa giữa hai thành phố Huế và Gyeongju, nên đó là hoạt động độc lập với bên biểu diễn nghệ thuật, nên không có chuyện họ “tranh suất” xuất ngoại với nghệ sĩ. Đối với nhóm nghệ sĩ tham gia chuyến giao lưu, 9 thành viên được bố trí biểu diễn 3 chương trình tại Lễ hội Văn hóa Silla. Ngoài ra, các nghệ sĩ còn được tham quan các danh lam thắng cảnh của thành phố Gyeongju.

Huế lên tiếng vụ nghệ sĩ tố 'lãnh đạo tranh suất đi nước ngoài' ảnh 1 Thị trưởng thành phố Gyeongju (bìa trái) ra tận hậu đài sân khấu cảm ơn các nghệ sĩ Huế tham gia biểu diễn tại Lễ hội Văn hóa Silla. Các nghệ sĩ cũng hết sức hãnh diện phấn khởi.

Văn bản của Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trương Đình Hạnh đã bác bỏ thông tin 2 nghệ sĩ bị gạt tên khỏi danh sách chuyến đi Hàn Quốc để dành suất cho lãnh đạo. Theo ông Hạnh, việc cử đoàn cán bộ và các nghệ sĩ tham dự lễ hội văn hóa tại Hàn Quốc theo lời mời của Thị trưởng thành phố Gyeongju là minh bạch, rõ ràng, đúng thành phần. 5 cán bộ tham gia đoàn công tác bằng đúng với số lượng do phía Hàn Quốc mời (5 người).

Bà Phạm Thị Quỳnh Dao khẳng định không có chuyện nghệ sĩ thắc mắc về chế độ bồi dưỡng cho thành viên tham gia chuyến biểu diễn mà không được giải thích, trả lời. Chưa hết, theo UBND thành phố Huế, việc nghệ sĩ phản ánh lãnh đạo Phòng VHTT thành phố Huế yêu cầu các nữ nhạc công biểu diễn nhã nhạc phải “giả nam” do thiếu hụt nhân sự dẫn đến làm giảm thời lượng, chất lượng biểu diễn nghệ thuật… là thông tin bịa đặt, sai sự thật; đây cũng không phải là tiết mục nhã nhạc (đại nhạc).

Lãnh đạo Phòng VHTT thành phố Huế khẳng định thêm, chương trình biểu diễn bảo đảm chất lượng nghệ thuật, gây ấn tượng rất tốt với giới chức và người dân Hàn Quốc. Đích thân ngài Thị trưởng thành phố Gyeongju sau khi thưởng thức chương trình đã ra tận hậu đài sân khấu cảm ơn các nghệ sĩ Huế tham gia biểu diễn tại Lễ hội Văn hóa Silla.

“Căn cứ đề nghị của thành phố bạn, đoàn nghệ thuật thành phố Huế đã chuẩn bị 3 chương trình theo đúng thời gian quy định, hoàn toàn không có việc vì thiếu số lượng nghệ sĩ, nhạc công nên phải “rút bớt thời lượng tác phẩm” và một số nghệ sĩ cũng không có phản ứng việc rút bớt thời lượng tác phẩm tại buổi tổng duyệt cuối cùng” - trích văn bản 3958/UBND-VH ngày 11/10/2019 của UBND thành phố Huế.

Khi được hỏi, mặc dù chính quyền thành phố Huế cùng cơ quan chức năng “làm đúng”, “làm tốt” khi tổ chức chuyến công tác, giao lưu văn hóa tại Hàn Quốc nhưng vẫn bị nghệ sĩ “tố” không minh bạch về thành phần tham dự, chất lượng biểu diễn nghệ thuật thiếu bảo đảm, đại diện Phòng VHTT thành phố Huế cho rằng, quá trình sang nước bạn trở về, có thể có thành viên không được đáp ứng, không tuân thủ yêu cầu về quy định số hành lý mang theo nên đã có ý kiến như vậy, vì trước chuyến đi, nếu không đồng tình tại sao họ không hề có “góp ý” gì (?!)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Việt Trinh trong phim Người đẹp Tây Đô

Đạo diễn Lê Cung Bắc: Một đời đi tìm cái đẹp

TP - Trong một lần trả lời báo chí, đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bắc nói: “Chân - Thiện - Mỹ là mục đích để đo cuộc sống mà người ta hướng đến. Trong phim cũng như thế, Chân - Thiện - Mỹ là sự tái hiện từ cuộc sống thực tế. Tác phẩm nghệ thuật có giá trị luôn hướng người ta tới cái thiện”.
Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế

Lập hồ sơ Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh để trình UNESCO

TP - Ngày 15/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn thành xây dựng hồ sơ Di sản tư liệu cho Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, để trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến, trước khi đệ trình lên UNESCO công nhận bảo vật “độc bản” này là Di sản tư liệu thế giới.
Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt'

Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt'

TPO - Đảm nhận cùng lúc nhiều dự án đang phát sóng trên màn ảnh nhỏ: đồng biên kịch và là biên tập của phim “Hương vị tình thân”, là biên tập nội dung của “Mùa hoa tìm lại” và “Hãy nói lời yêu”, nhưng biên kịch Trịnh Khánh Hà vẫn dành cho “Hương vị tình thân” những cảm xúc đặc biệt.
Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba

Giờ ai Đội gạo lên chùa...

TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.