Húc chết người, bò tót bất ngờ lăn ra... chết

Bò tót chết ngay khi cơ quan chức năng chưa kịp vào cuộc. Ảnh: Nguyễn Thành
Bò tót chết ngay khi cơ quan chức năng chưa kịp vào cuộc. Ảnh: Nguyễn Thành
TP - Ngày 26/5, một con bò tót đực xuất hiện tại xã Đại Lãnh (Đại Lộc, Quảng Nam) hung hãn húc chết một người và làm 4 người khác bị thương. Trong khi cơ quan chức năng địa phương bị động chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp trên thì bất ngờ bò lăn ra…chết !

Bò tót nghênh ngang vào làng

Thôn Đại An vốn yên bình, nay náo loạn khi bò tót tấn công làm chết người. Hàng trăm người dân xã Đại Lãnh và các xã lân cận kéo nhau tới để được tận mắt chứng kiến bò khiến tình hình càng thêm phức tạp.

Khoảng 5h30 sáng 26/5, bò tót xuất hiện tại cánh đồng ven sông Vu Gia đoạn qua thôn Đại An (Đại Lãnh). Người dân phát hiện bò, vội hô hoán nhau để phòng tránh.

Đến khoảng 7h30, anh Phạm Thành Thiện ((21 tuổi, trú tại thôn Đại An) dắt trâu ra đồng thì bất ngờ bị bò tót lao từ trong bụi cây ra, húc thẳng vào bụng. Anh Thiện được dân làng đưa đi cấp cứu nhưng đã không qua khỏi.

Ông Phạm Chín (chú ruột của Thiện) cho biết: Khi nghe cháu hét lớn, biết cháu bị bò húc nhưng không biết làm thế nào để cứu. Sau khi húc anh Thiện, bò xông thẳng vào làng, rồi vòng ra chợ Đại Lãnh khiến dân làng khiếp vía.

Trên đường đi chú bò tót húc tiếp bà Trà Thị Bình (70 tuổi) và cháu Trương Ngọc Duy (10 tuổi) khiến cả hai bị thương nặng. Anh Phạm Thành Lợi, anh ruột của Thiện, bức xúc: Bò tót về nhưng chỉ khi bò tót húc chết em tôi thì chính quyền mới thông báo để dân đề phòng. Bò tót hung hãn nhưng không thấy biện pháp xử lý.

Ông Nguyễn Thà, cán bộ kiểm lâm huyện Đại Lộc có mặt tại thôn Đại An, cho biết: Lực lượng kiểm lâm của huyện đã được huy động để tuyên truyền, ngăn chặn việc người dân hiếu kỳ đi xem bò tót để tránh những thiệt hại đáng tiếc. Tuy nhiên, đến trưa và chiều ngày 26/5 vẫn có 2 người bị bò tót húc bị thương khi cố gắng tiếp cận bò tót.

Vào khoảng 11h trưa, anh Bùi Tuấn Kiệt (thôn Mẫu Lâm, xã Đại Hưng) khi hay tin bò tót về làng, đã đến thôn Đại An leo cây để chụp hình bò tót.

Tuy nhiên, khi tụt xuống thì bất ngờ bị bò tót húc văng cao hơn 2 mét, bị thương rất nặng. Vào khoảng 14h cùng ngày, anh Lê Đình Vinh (1981, trú tại thôn Hà Dục Tây, xã Đại Lãnh) cùng một nhóm bạn ra bờ sông để tìm bò tót, thì bị bò tót húc tung, gây chấn thương vùng háng và tay. Bò tót liên tiếp húc làm bị thương nhiều người, tuy nhiên người dân trong làng vẫn hiếu kỳ tụ tập, tìm cách “lách” các điểm chốt của lực lượng kiểm lâm để thỏa trí tò mò.

Đến chiều ngày 26/5, lực lượng Công an huyện Đại Lộc phải can thiệp để giữ trật tự, yêu cầu người dân về nhà không tụ tập gây nguy hiểm khi bò tót xuất hiện. Tuy nhiên, tình hình vẫn không được vãn hồi.

Náo loạn vì…bò chết

Được biết, cá thể bò tót này từng xuất hiện tại huyện Đông Giang (Quảng Nam) vào tháng 3/2014, Chi cục kiểm lâm, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản kiến nghị lên Cục Kiểm lâm, Bộ NN&PTNT có giải pháp xử lý, bảo tồn. Sau đó, Vụ Bảo tồn thiên nhiên cùng chuyên gia động vật học của Trường ĐH Lâm nghiệp đã khảo sát cả khu vực Đông Giang và khẳng định, sinh cảnh khu vực xuất hiện con bò tót phù hợp với điều kiện sinh sống của con vật.

Do đó, phương án tốt nhất là lực lượng chức năng địa phương nên bảo tồn tại chỗ cá thể này. Ngay sau đó, lực lượng kiểm lâm Quảng Nam và cơ quan chức năng tăng cường lực lượng để triển khai phương án này. Tuy nhiên, giải pháp bảo tồn tại chỗ đã không khả thi.

Theo một cán bộ Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam: Lực lượng chỉ có thể theo dõi hướng di chuyển của bò tót, không thể ngăn chặn. Tất cả đang chờ quyết định của cơ quan chức năng cao hơn. Việc bò tót húc chết người có thể do bị kích động, chọc tức nên hung hăng.

Chiều 26/5, ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Quảng Nam có mặt tại Đại Lãnh cho biết, đơn vị đã tăng cường lực lượng, huy động thêm kiểm lâm ở huyện Nam Giang, Đông Giang để triển khai chốt chặn các ngả đường tại thôn Đại An, theo dõi hành tung của bò tót.

Lãnh đạo địa phương và chi cục đã họp bàn, kiến nghị lên cấp trên có biện pháp kịp thời để xử lý. Có nhiều phương án tuy nhiên đến nay vẫn phải chờ chỉ đạo của cấp trên, ý kiến của cơ quan chuyên môn.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là, khoảng 17h50 ngày 26/5, khi cơ quan chức năng huyện và tỉnh đang chở đoàn công tác của Bộ NN&PTNT vào kiểm tra đưa ra phương án cuối cùng để bảo tồn thì người dân phát hiện bò tót đã chết ở góc vườn.

Dân làng vui mừng khi hay tin bò chết. Còn cơ quan chức năng phải tướp mồ hôi vì dân làng chen lấn vào xem hung thủ làm chết người dân mình. Ai cũng cố để xem bò, chụp hình bò. Nhiều người là người thân, bạn bè của anh Thiện căm phẫn, hét lớn đòi chặt đầu bò tót.

Tối ngày 26/5, đoàn công tác của bộ và Chi cục kiểm lâm Quảng Nam đã khoanh vùng, tăng cường bảo vệ thi thể bò tót để sáng 27/5 trình phương án xử lý tiếp theo.

Ngay sau khi phát hiện bò tót chết, cơ quan chức năng đã lập biên bản tại hiện trường, làm các thủ tục để xác minh nguyên nhân cái chết và tính các phương án tiếp theo. Theo một cán bộ Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam có thể có hai phương án: Bảo tồn để làm tiêu bản nghiên cứu hoặc tiêu hủy tại chỗ sau khi phẫu thuật tìm nguyên nhân cái chết. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng phụ thuộc vào đoàn công tác của Bộ NN&PTNT.

MỚI - NÓNG