Hợp tác với Hàn Quốc, Indonesia sẽ có 8 tàu ngầm

 Hợp tác với Hàn Quốc, Indonesia sẽ có 8 tàu ngầm
TPO - Bộ Quốc phòng Indonesia vừa đặt hàng thêm ba chiếc tàu ngầm 1.400 tấn theo một hợp đồng ký trong ngày hạ thủy con tàu ngầm đầu tiên được lắp ráp trong nước. Theo các hợp đồng đã ký, Indonesia sẽ có tổng cộng 8 tàu ngầm.

Vào ngày 12/4, công ty đóng tàu PT PAL của Indonesia hạ thủy tàu KRI Alugoro (số hiệu 405), tàu ngầm lớp Nagapasa thứ ba, được lắp ráp tại Indonesia theo thỏa thuận chuyển giao ký với công ty đóng tàu Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (DSME) của Hàn Quốc.

 Hợp tác với Hàn Quốc, Indonesia sẽ có 8 tàu ngầm ảnh 1 tàu lớp Nagapasa được đóng tại Indonesia

Naval Technology cho hay ngoài việc hạ thủy tàu KRI Alugoro, Indonesia cũng đã ký hợp đồng với DSME trị giá khoảng 1 tỷ USD cho việc đóng thêm 3 tàu ngầm lớp Nagapasa.

Hai tàu lớp Nagapasa đầu tiên của Indonesia được đóng ở xưởng của ở Okpo, tỉnh thành phố Geoje (Hàn Quốc), bàn giao cho Indonesia vào tháng 8/2017 và tháng 4/2018. Tàu thứ ba do PT PAL đóng tại Indonesia.

PT PAL và DSME cũng sẽ hợp tác gói hợp đồng ba tàu thứ hai, theo một thông cáo  ngày 12/4 từ công ty mua bán thiết bị quân sự thuộc sở hữu nhà nước Hàn Quốc là DAPA, nhưng chưa rõ gói ba tàu thứ hai sẽ được đóng ở đâu.

Hợp đồng vừa ký, khi thực hiện xong, sẽ giúp nâng số tàu ngầm trong hải quân Indonesia lên con số 8 (có nghĩa là cùng con tàu vừa được hạ thủy, hiện Indonesia có 5 tàu ngầm).

Hải quân Indonesia hiện vận hành hai tàu ngầm nhỏ hơn thuộc lớp Cakra mang tên KRI Cakra và KRI Nanggala, được đóng từ hơn 30 năm trước. DSME đã nhận được hợp đồng nâng cấp các tàu ngầm lớp Cakra (lớp tàu Type-209 do Đức sản xuất), bao gồm hiên đại hóa đài quan sát và hệ thống kinh tiềm vọng, hệ thống tác chiến mới.

Các tàu tiên tiến hơn thuộc lớpNagapasa có chiều dài 61m, lượng choán nước 1.400 tấn, do thủy thủ đoàn 40 vận hành. Chúng có tầm hoạt động khoảng 18.000km, tốc độ tối đa đạt 21 hải lý khi lặn.

Ngay từ đầu tháng 1/2019 đã xuất hiện các thông tin báo chí nói Indonesia sẽ mua thêm tàu ngầm từ Hàn Quốc trong khi Jakarta muốn tìm cách mở rộng khả năng hoạt động của hạm đội tàu ngầm. 

Indonesia là quần đảo lớn nhất thế giới, đã từng có hạm đội tàu ngầm có năng lực hàng đầu châu Á. Tuy nhiên, một bài trên The Diplomat nói quá khứ huy hoàng đó đã lùi xa. Hiện nay hạm đội tàu ngầm của Indonesia được xem là thiết trang bị, tương đối lạc hậu và số lượng kém xa con số 12 chiếc mà các quan chức Indonesia tin rằng như vậy mới đủ số lượng để giám sát vùng biển của họ.

Mặc dù Indonesia đã tìm kiếm, xem xét nhiều đối tác tiềm năng để hợp tác phát triển đội tàu ngầm, Hàn Quốc đã luôn nổi lên là đối tác hàng đầu.

Các tàu ngầm tấn công lớp Nagapasa, tại Hàn Quốc được gọi là tàu lớp Chang Bogo, là một biến thể tàu ngầm tấn công diesel-điện Type-209, ban đầu do công ty HDW của Đức phát triển cho hải quân Hàn Quốc và Indonesia. Một phiên bản nâng cấp lớp Chang Bogo được DSME xuất khẩu sang Indonesia từ năm 2012, sau khi vượt qua các đối thủ cạnh tranh đến từ Nga, Pháp, thậm chí cả nguyên gốc Type-209 từ Đức.

 Hợp tác với Hàn Quốc, Indonesia sẽ có 8 tàu ngầm ảnh 2 Tàu lớp Chang Bogo của Hàn Quốc

Chưa rõ các tàu Nagapasa sẽ có cấu hình vũ khí ra sao, nhưng có thông tin nói các tàu lớp Chang Bogo của Hàn Quốc được trang bị 8 ống phóng 533mm kèm theo 14 quả ngư lôi loại SUT (ngư lôi bắn trên mặt nước và dưới nước). Các tàu này cũng được trang bị tên lửa chống hạm Harpoon phiên bản dành cho tàu ngầm, hoặc thay vì tên lửa Harpoon và ngư lôi, có thể mang thay thế 28 quả thủy lôi.

MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).