Hợp đồng với HLV Toshiya Miura: VFF chờ nước đến chân mới nhảy?

Vì những nguyên nhân “tế nhị”, tương lai của HLV Miura với các ĐTVN đến nay vẫn còn để ngỏ. Ảnh: VSI
Vì những nguyên nhân “tế nhị”, tương lai của HLV Miura với các ĐTVN đến nay vẫn còn để ngỏ. Ảnh: VSI
TP - Tháng 4/2016, hợp đồng của LĐBĐVN (VFF) với HLV Toshiya Miura sẽ đáo hạn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, giữa đôi bên vẫn chưa có cuộc thảo luận chính thức nào về việc có gia hạn hay không.

Trao đổi với PV Tiền Phong hôm qua, một quan chức VFF đã giãy nảy khi được hỏi về vấn đề này với lý do, cần để ông Toshiya Miura tập trung cho việc chuẩn bị của đội tuyển U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2016. Đây thực tế là sự lặp lại quan điểm của Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng.

Tại cuộc họp BCH VFF hồi đầu tháng 12 ở TPHCM, ông Dũng cho biết, VFF sẽ chờ kết quả của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á trước khi bàn về vấn đề hợp đồng của ông Miura. Việc đặt vấn đề hợp đồng với nhà cầm quân người Nhật Bản bị lo ngại sẽ ảnh hưởng không tốt tới công tác chuẩn bị của U23 Việt Nam cho giải đấu này.

Nói vậy nhưng không phải vậy, bởi xét theo thực tế, trong trường hợp muốn gia hạn hợp đồng với HLV trưởng, VFF thường phải triển khai công tác đàm phán từ sớm. Ngược lại nếu có ý định không gia hạn hợp đồng, VFF buộc phải tính tới phương án thay thế để công việc ở các ĐTQG không bị ngắt quãng.

Trong năm 2016, mục tiêu quan trọng của bóng đá Việt Nam sẽ là giải Vô địch Đông Nam Á AFF cup. Đây là mặt trận 3 kỳ liên tiếp gần đây, thành tích của bóng đá Việt Nam không được tốt. Sau chức vô địch hồi năm 2008 dưới thời HLV H.Calisto, thành tích cao nhất của Việt Nam là vào tới bán kết. Đấy là năm 2014 khi đội tuyển Việt Nam của HLV Miura băng băng vượt qua vòng bảng, nhưng lại để thua bất thường 2-4 trước Malaysia ở trận bán kết lượt về sau khi đã thắng rất thuyết phục 2-1 trong trận lượt đi.

Tìm HLV mới để thích ứng với HA.GL?

Trên thực tế, mục tiêu “để cho HLV Miura tập trung vào nhiệm vụ” của VFF cũng đã bị phá sản hoàn toàn từ lâu. Lý do bởi ngay tại cuộc họp BCH VFF hồi đầu tháng 12, Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức đã lớn tiếng chỉ trích nhà cầm quân người Nhật Bản.

Cùng trong ngày hôm đó nhiều tờ báo dẫn lời ông Đức cho biết, một doanh nghiệp gắn tên với HA.GL đã đặt điều kiện sẽ tài trợ toàn bộ cho 3 đội tuyển: nam, nữ và U23 nếu VFF đồng ý “tìm HLV mới đủ trình độ chuyên môn”. Điều kiện này được hiểu là VFF cần chấm dứt hợp đồng với ông Toshiya Miura.

Ở góc độ thuần tuý kinh tế, điều kiện trên là hoàn toàn có thể hiểu được: Một nhà cầm quân mới với triết lý bóng đá có lợi hơn cho các cầu thủ HA.GL cũng đồng nghĩa đem lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp gắn tên. Tuy nhiên ở góc độ quan trọng nhất là chuyên môn, đội tuyển U23 Việt Nam đã bị “đánh động” trước thềm một giải đấu lớn mang tầm vóc châu lục.

Sức ép từ phía bầu Đức và những người không ủng hộ HLV Toshiya Miura đã khiến cho việc gia hạn hợp đồng hay không với nhà cầm quân người Nhật Bản trở thành vấn đề nhạy cảm ở VFF. Điều này thể hiện qua việc rất ít cá nhân ở VFF dám công khai nêu quan điểm đối với việc này.

Cho đến trước VCK U23 châu Á 2016, giải đấu được xác định quá tầm với U23 Việt Nam, HLV Toshiya Miura đã hoàn thành tất cả các chỉ tiêu do VFF đặt ra, ở mọi mặt trận. Giải đấu sắp tới của U23 Việt Nam tại Qatar vì vậy có thể sẽ là lý do không thể tốt hơn để VFF nói lời chia tay với nhà cầm quân người Nhật Bản.

Nhiệm vụ cấp thiết VFF cần làm ngay từ lúc này, có lẽ là kiếm cho ra một HLV có triết lý bóng đá phù hợp với cầu thủ Việt Nam và đặc biệt là các ngôi sao của HA.GL. Đây chắc chắn không phải công việc dễ dàng, bởi người gần gũi nhất với lối chơi của HA.GL, HLV Guillaume Graechen, đã bị bầu Đức chuyển về công tác đào tạo trẻ quen thuộc sau chuỗi thành tích không tốt ở V.League 2015. 

Chiểu theo thời gian, nếu đợi xong VCK U23 châu Á 2016 mới quyết định ngừng hợp đồng với HLV Miura, người kế nhiệm ông Miura do VFF lựa chọn sẽ còn rất ít thời gian để chuẩn bị cho AFF cup 2016.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm