Hơn hai trăm nhân viên y tế Buôn Ma Thuột bị chậm lương 2 tháng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong tháng 7 và tháng 8, hơn 200 cán bộ, nhân viên y tế công tác trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột chưa được nhận lương. Việc này ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý của nhân viên y tế.

Ngày 14/8, ông Võ Minh Hùng – Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác nhận, có việc chậm trả lương 2 tháng cho cán bộ, nhân viên y tế thuộc TTYT và các trạm y tế xã, phường trên địa bàn.

Theo phản ánh của một số nhân viên y tế thuộc TTYT TP. Buôn Ma Thuột, thông thường, lương và các chế độ khác của cán bộ nhân viên y tế công tác tại TP. Buôn Ma Thuột sẽ được chi trả vào đầu tháng. Tuy nhiên đến nay, đội ngũ y tế vẫn chưa nhận được lương tháng 7 và tháng 8. Việc chậm trả lương khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn, khó khăn.

Một nữ nhân viên y tế cho hay, mọi chi tiêu trong gia đình phụ thuộc vào đồng lương. Do đó, cứ đầu tháng người này mong được nhận lương để trang trải chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, chị đợi mãi nhưng không nhận được tiền, đành mượn tạm người thân quen. Hằng ngày, chị vẫn đi làm đều đặn song không tránh khỏi tâm lý lo lắng. Chị rất mong được trả lương đúng thời gian để cuộc sống không bị đảo lộn, an tâm công tác.

Hơn hai trăm nhân viên y tế Buôn Ma Thuột bị chậm lương 2 tháng ảnh 1

Nhân viên một Trạm Y tế ở TP. Buôn Ma Thuột lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Theo thống kê, hiện có 234 cán bộ, nhân viên y tế thuộc TTYT và các Trạm y tế xã, phường trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột bị chậm lương hơn 2 tháng.

Ông Hùng cho biết thêm, việc chậm trả lương cho cán bộ nhân viên y tế bị vướng khi triển khai Nghị định 60 của Chính phủ, quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập trong đó có ngành y tế. Theo đó, đầu tháng 7/2022, TTYT TP. Buôn Ma Thuột chuyển bảng lương lên kho bạc để chi trả cho nhân viên y tế. Tuy nhiên, phía kho bạc phản hồi ngừng chi trả lương cho những đơn vị chưa thực hiện phương án tự chủ theo Nghị định 60 từ ngày 4/7. Sau đó, TTYT thành phố đã báo cáo lên Sở Y tế để được giải quyết.

“Hiện Sở Y tế đã có quyết định chuyển nguồn kinh phí để giải quyết lương tháng 7 và tháng 8 cho cán bộ nhân viên trong đơn vị. Trung tâm đang chờ Sở Tài chính nhập nguồn kinh phí mà Sở Y tế đã chuyển để đưa vào kho bạc. Khi kho bạc nhận được nguồn tiền trên mới chi trả được lương, chế độ cho anh em. Dự kiến qua đầu tuần Sở Tài chính sẽ xử lý để kho bạc chi trả tiền lương", ông Hùng thông tin.

Theo tìm hiểu, nhiều TTYT cấp huyện như M'đrắk, Ea Súp, Cư Kuin... chưa áp dụng chi trả lương, chế độ cho cán bộ, nhân viên theo Nghị định 60. Việc trả lương vẫn diễn ra bình thường, không bị chậm.

MỚI - NÓNG