Hơn 600 đại biểu dự hội thảo Chiến thắng ‘Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 5/12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an và Thành uỷ Hà Nội tổ chức họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972” - Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại.

Diễn ra nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (1972 - 2022), hội thảo sẽ được tổ chức vào ngày 9/12 tới đây, tại Bộ Quốc phòng, với sự tham dự của khoảng 650 đại biểu, phóng viên.

Hơn 600 đại biểu dự hội thảo Chiến thắng ‘Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không’ ảnh 1
Lãnh đạo Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) phát biểu tại họp báo

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo Viện Lịch sử quân sự cho biết, nội dung chính của hội thảo là tập trung làm rõ bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế; phân tích âm mưu, thủ đoạn, kế hoạch tác chiến của đế quốc Mỹ khi tiến hành cuộc tập kích chiến lược bằng không quân, được gọi là Chiến dịch Linebacker II đánh phá Hà Nội, Hải Phòng và địa bàn lân cận.

Cùng với đó là đường lối, chủ trương, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng khi quyết định mở Chiến dịch Phòng không Hà Nội - Hải Phòng. Phân tích, làm rõ quá trình chuẩn bị và tổ chức sử dụng lực lượng, sự phối hợp giữa Quân đội nhân dân và Công an nhân dân; chính quyền, nhân dân địa phương tạo thành sức mạnh tổng hợp để giành thắng lợi; nghệ thuật tác chiến chiến dịch, công tác bảo đảm, vũ khí, trang bị kỹ thuật, bảo đảm hậu cần và sự tham gia phục vụ chiến đấu của quân và dân cả nước nói chung, quân và dân Hà Nội, Hải Phòng nói riêng.

Hơn 600 đại biểu dự hội thảo Chiến thắng ‘Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không’ ảnh 2
Lãnh đạo Viện Lịch sử quân sự cung cấp thông tin cho báo chí tại họp báo

Đồng thời tái hiện cuộc chiến đấu kiên cường, anh dũng, mưu trí, sáng tạo của quân và dân ta; với ý chí quyết đánh, dám đánh và quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Làm rõ cách đánh linh hoạt của quân và dân ta trong chiến dịch như: Nắm chắc ý đồ của địch, chủ động, sáng tạo kịp thời phát hiện địch từ xa, huy động sức mạnh tổng hợp của thế trận phòng không nhân dân, thế trận an ninh nhân dân để đối phó hiệu quả với những thủ đoạn đánh phá của địch, giành thắng lợi. Bên cạnh đó, cần đánh giá, nhìn nhận những hạn chế, khuyết điểm trong vận dụng phương pháp tác chiến, trong tổ chức, chỉ huy chiến đấu của cán bộ các cấp.

Hội thảo cũng sẽ đánh giá tầm vóc, ý nghĩa, nguyên nhân thắng lợi và những bài học lịch sử, bài học kinh nghiệm về nghệ thuật chỉ đạo xây dựng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến chiến dịch để vận dụng, phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Hơn 600 đại biểu dự hội thảo Chiến thắng ‘Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không’ ảnh 3
Lãnh đạo Vụ Tuyên truyền (Ban Tuyên giáo Trung ương) thông tin về các hoạt động kỷ niệm chiến thắng lịch sử này

Đến nay, Ban tổ chức hội thảo đã nhận được 135 bài, trong đó có 5 bài khung, 125 bài báo cáo tham luận và 5 ý kiến nhân chứng lịch sử. Các tham luận được nghiên cứu công phu, nghiêm túc đảm bảo chất lượng, khoa học, bám sát nội dung chủ đề hội thảo. Nhiều bài viết đã cung cấp thêm tư liệu, tài liệu mới, với nhãn quan chính trị và tư duy mới; có sự phân tích sâu, góp phần khẳng định thắng lợi trong lãnh đạo, chỉ đạo Chiến dịch Phòng không Hà Nội - Hải Phòng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta.

Cũng tại họp báo, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đã cung cấp thông tin về các hoạt động bên lề hội thảo cùng các hoạt động lớn nhân dịp kỷ niệm chiến thắng lịch sử quan trọng này. Đồng thời thông tin về một số dữ kiện lịch sử liên quan tới chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972”.

Hơn 600 đại biểu dự hội thảo Chiến thắng ‘Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không’ ảnh 4
Đại diện Quân chủng Phòng không - Không quân trả lời câu hỏi của phóng viên Tiền Phong tại họp báo
Hơn 600 đại biểu dự hội thảo Chiến thắng ‘Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không’ ảnh 5

Quang cảnh họp báo

MỚI - NÓNG
Một phụ nữ lập điện thờ, mở dịch vụ xem bói ở Hà Nội từng được phản ánh trên báo Tiền Phong
Điện thờ tư gia có quản lý được không?
TP - Thành phố Hà Nội muốn lập danh sách điện thờ tư gia theo địa điểm, thời gian hình thành; thông tin về hoạt động, chủ điện, số lượng người tham gia; dự báo xu hướng, đề xuất giải pháp quản lý hoạt động…