Hơn 500 hộ dân bị cô lập do mưa lớn nhiều ngày

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mưa lớn nhiều ngày đã gây ngập cục bộ, ước tính khoảng 528 hộ dân ở hai xã Chư Răng và Kim Tân (đều thuộc huyện Ia Pa, Gia Lai) tạm thời bị chia cắt, cô lập.
Hơn 500 hộ dân bị cô lập do mưa lớn nhiều ngày ảnh 1

Lực lượng chức năng xã Chư Răng canh không để người dân vượt qua vùng nước nguy hiểm

Ngày 9/10, ông Nguyễn Minh Trưởng - Bí thư Huyện ủy Ia Pa (Gia Lai) cho biết, mưa lớn nhiều ngày đã gây ngập cục bộ, khiến hàng trăm hộ dân thôn Plei Du (xã Chư Răng) và thôn Mơ Năng 2 (xã Kim Tân) của địa phương tạm thời chia cắt. Theo ông Trưởng, hiện mực nước đang dần rút.

Thống kê ban đầu của chính quyền địa phương cho thấy có 217 hộ với 946 khẩu của thôn Plei Du (thuộc xã Chư Răng) và 311 hộ với 1.374 khẩu của thôn Mơ Năng 2 (xã Kim Tân) bị chia cắt, cô lập.

Đây là hai điểm thường xuyên bị ngập cục bộ khi mưa lớn kéo dài. Những lần ngập trước chỉ diễn ra trong vài ngày, bởi vậy người dân địa điểm này đã quen nên không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, cũng như nhu cầu thực phẩm.

Hơn 500 hộ dân bị cô lập do mưa lớn nhiều ngày ảnh 2
Hơn 500 hộ dân bị cô lập do mưa lớn nhiều ngày ảnh 3

Mưa lớn nhiều ngày sẽ gây ngập cục bộ tại thôn Mơ Năng 2

Trước mắt, để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền địa phương vận động, khuyến cáo người dân không đi lại những vị trí ngập để đảm bảo an toàn. Cùng với đó bố trí lực lượng canh những vị trí này, không cho phương tiện và người qua lại. Những ngày mưa học sinh hai thôn này tạm thời cho nghỉ học, chờ nước rút.

Được biết, nguyên nhân gây ngập của thôn Plei Du (xã Chư Răng) và thôn Mơ Năng 2 là hai địa điểm trũng, nước từ thượng nguồn suối Đăk Pi Hao đổ về lớn. Bởi vậy, huyện đang có đề xuất xây dựng, nâng cao hai vị trí này lên cao so với hiện tại nhưng do kinh phí địa phương còn hạn hẹp nên chưa thực hiện được.

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).