Hơn 40 bức thư hé lộ nguyên nhân cái chết bí ẩn của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long

0:00 / 0:00
0:00
Hơn 40 bức thư hé lộ nguyên nhân cái chết bí ẩn của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long
TPO - Những bức thư mới được tìm thấy làm dấy lên nghi vấn huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long (Bruce Lee) qua đời đột ngột do sử dụng ma túy.

Kể từ khi Lý Tiểu Long qua đời vào năm 1973 ở tuổi 32, rất nhiều “thuyết âm mưu” liên quan đến nguyên nhân cái chết bí ẩn của huyền thoại võ thuật gốc Hoa. Những tin đồn này càng trở nên đen tối hơn khi hơn 40 bức thư được tìm thấy vào tháng 7 năm nay, ám chỉ Lý Tiểu Long bí mật sử dụng ma túy.

Những bức thư này được phát hiện tại một chợ trời ở Mỹ. Sau khi được Professional Sports Authenticator – công ty xác thực chữ ký người nổi tiếng hàng đầu ở California, những bức thư này được nhà đấu giá Mỹ Heritage Auctions bán với giá 462.500 USD (hơn 10,6 tỷ đồng) vào tháng 7. Giá cho từng bức thư dao động từ 600 đến hơn 10.000 USD.

Theo The SunDaily Mirror của Anh, những bức thư viết tay giữa ngôi sao Hollywood quá cố, vợ anh, Linda Lee Caldwell, và bạn diễn trong “Tinh Võ Môn”, Robert “Bob” Baker. Trong đó tiết lộ, Baker đã cung cấp cho Lý Tiểu Long nhiều loại ma túy như cocaine, LSD (thuốc gây ảo giác), cần sa… trong khoảng thời gian 5 năm cho đến khi Lý Tiểu Long qua đời. Cụ thể hơn, một bức thư đề cập đến việc Baker đã rất vất vả để vận chuyển ma túy từ Mỹ cho Lee khi anh đang quay phim ở Hong Kong vào năm 1972 – một năm trước khi ông qua đời. Được biết, Baker đã sang “thế giới bên kia” vào năm 1993.

Hơn 40 bức thư hé lộ nguyên nhân cái chết bí ẩn của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long ảnh 1

Bạn diễn trong "Tinh Võ Môn" cung cấp ma túy cho Lý Tiểu Long.

Năm 2018, cuốn tiểu sử “Bruce Lee: A Life” do Matthew Polly viết từng cho hay, Lý Tiểu Long thích hút “cỏ” và nuốt hash (nhựa làm từ hoa của cây cần sa). Tuy nhiên, những bức thư lại chỉ ra tài tử “Long tranh hổ đấu” còn sử dụng những loại chất kích thích “nặng đô” hơn.

Đáng nói hơn, vợ của Lý Tiểu Long biết việc này, còn viết thư trấn an Baker: “Đừng lo lắng về việc Bruce sử dụng C (cocaine). Anh ấy sẽ không đi quá đà”.

Tuy nhiên, chỉ một tháng sau đó, Lý Tiểu Long lên cơn động kinh và ngất xỉu. Vài tuần sau, người ta phát hiện anh qua đời trên giường tại nhà riêng ở Cửu Long (Hong Kong). Báo cáo chính thức từ bệnh viện Queen Elizabeth của Hong Kong xác nhận, siêu sao võ thuật sinh năm 1940 qua đời vào ngày 20/7/1973 do chứng phù não cấp tính. Đáng nói, nguyên nhân của chứng phù não này chưa bao giờ được nêu rõ gây ra nhiều đồn đoán cho đến tận bây giờ.

Hơn 40 bức thư hé lộ nguyên nhân cái chết bí ẩn của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long ảnh 2

Nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long đến nay vẫn còn là bí ẩn.

Theo SCMP, những bức thư trên có thật, cũng không phủ nhận Lý Tiểu Long sử dụng ma túy, nhưng không phải ai cũng tin vào giả thuyết huyền thoại võ thuật tử vong vì nguyên nhân này.

Tác giả kiêm nhà sử học điện ảnh David Tadman, người đã viết 10 cuốn sách về Lý Tiểu Long, cho biết, đã nhìn thấy những bức thư nhưng không tin anh có vấn đề về ma túy hoặc di sản của anh sẽ bị ảnh hưởng khi sự thật về cái chết của anh được đưa ra ánh sáng.

“Những bức thư có thật không? Tất nhiên là có. Anh ấy có thử dùng ma túy không? Đúng, anh ấy đã thử. Nhưng điều này không gây ngạc nhiên cho bất kỳ ai. Đó là vào cuối những năm 60 và đầu những năm 70, mọi người đều thử nghiệm bằng nhiều cách. Nếu các bạn nhìn vào các ban nhạc như The Beatles hay các diễn viên như Steve McQueen, họ đều cố gắng trải nghiệm điều mới mẻ. Lý Tiểu Long cũng làm điều tương tự. Anh ấy không chỉ thử nghiệm những phong cách chiến đấu mới như Triệt quyền đạo, anh ấy cũng thử nghiệm về triết học, siêu hình học và tâm linh”, Tadman giải thích.

Hơn 40 bức thư hé lộ nguyên nhân cái chết bí ẩn của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long ảnh 3

David Tadman không tin Lý Tiểu Long chết vì nghiện ma túy.

David Tadman phân tích, trong một bức thư, Lý Tiểu Long đã từ chối một số loại thuốc mà Baker cung cấp vì chúng không phù hợp với triết lý thực hành Triệt quyền đạo của anh. “Đó không phải là hành động của một người nghiện ma túy. Anh ấy không ngừng cố gắng để tốt hơn và có thêm hiểu biết về bản thân. Anh ấy thử nghiệm các loại thuốc vào thời điểm mà kiểu suy nghĩ này đang rất thịnh hành”, vị tác giả nhấn mạnh.

Cuối cùng, Tadman khẳng định, di sản của Lý Tiểu Long không hề bị hoen ố bởi những bức thư này: “Những bức thư không thể hiện anh ấy là ai. Anh ấy đang tìm kiếm sự khai sáng và giúp khai sáng người khác. Trong nhiều năm, anh ấy tạo ảnh hưởng tích cực đến nhiều người. Bruce không phải là một siêu anh hùng, nhưng anh ấy làm được những điều siêu phàm. Anh ấy cũng là con người như chúng ta, với những thăng trầm, nhưng anh ấy mang lại sự hài hòa cho cuộc sống của mọi người”.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Khởi công tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng
Khởi công tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng
TPO - Ngày 18/1, tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh An Giang, TP Cần Thơ tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng. Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Có thể bạn quan tâm