Phát hiện bí mật động trời xung quanh cái chết của Lý Tiểu Long: Nghiện ma túy nặng!

0:00 / 0:00
0:00
Phát hiện bí mật động trời xung quanh cái chết của Lý Tiểu Long: Nghiện ma túy nặng!
TPO - Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long được cho là đã viết hơn 40 bức thư cho bạn diễn Robert Baker để nhờ mua ma túy.

Hôm nay là kỷ niệm 48 năm ngày mất của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long. Cái chết của võ sư họ Lý vẫn là đề tài thu hút sự tò mò của nhiều thế hệ khán giả. Mới đây, một loạt những bức thư tay của Lý Tiểu Long gửi cho bạn diễn Robert Baker đã được công khai, trong đó tiết lộ nhiều bí mật động trời có thể liên quan đến cái chết của huyền thoại này.

Lý Tiểu Long nghiện ma túy trước lúc chết?

Trong một lá thư cuối năm 1972, Lý Tiểu Long yêu cầu Baker gửi “một lượng lớn cocaine” để giúp ông nhập tâm vào vai diễn sắp tới.

“Bị ném đá tơi bời, nhưng tôi đang làm việc với nhân vật sắp tới. Một số chất kích thích sẽ giúp hình thành vai diễn mà tôi muốn tạo ra. Tôi đang có kế hoạch trở về Mỹ trong 3 hoặc 4 tuần nữa. Bạn có thể gửi hàng cấm đến địa chỉ của ông Wu Ngan, cocaine với số lượng lớn hoặc ma túy cỏ”, một phần nội dung trong bức thư.

Phát hiện bí mật động trời xung quanh cái chết của Lý Tiểu Long: Nghiện ma túy nặng! ảnh 1

Trong một lá thư khác, Lý Tiểu Long thừa nhận "ham mê quá mức" với ma túy và nói rằng ông muốn cai nghiện vì ma túy đi ngược lại với các giá trị võ thuật. Bức thư thư gửi đi vào tháng 3/1973, vợ của Lý Tiểu Long đã trực tiếp viết thư cho Baker để nhờ người này mua ma túy cho chồng trong thời gian Lý Tiểu Long đang quay Enter the Dragon. Bà cũng khẳng định với Baker rằng Lý Tiểu Long sẽ không dùng ma túy quá đà trong bức thư gửi vào tháng 6/1973.

Một tháng sau, ngày 20/7/1973, Lý Tiểu Long bị co giật và qua đời vì phù não trong phòng của người tình Đinh Bội. Khám nghiệm tử thi cho thấy thuốc an thần và thuốc giảm đau trong cơ thể võ sư họ Lý. Có rất nhiều giả thiết về nguyên nhân cái chết thực sự của Lý Tiểu Long như võ sĩ này đã tập luyện quá mức hoặc ăn chơi quá đà với người tình. Những tiết lộ từ 40 bức thư này sẽ là manh mối đáng giá cho hậu thế trong việc giải thích sự ra đi của võ sư Kungfu được yêu thích nhất trên thế giới.

Người nghiên cứu về Lý Tiểu Long nói gì?

Matthew Polly là tác giả của cuốn tiểu sử về Lý Tiểu Long bán rất chạy vào năm 2018. Ông từng cho rằng Lý Tiểu Long chết vì đột quỵ do làm việc quá sức và phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi dưới cánh tay.

Tuy nhiên, Matthew Polly rất sốc trước thông tin từ những bức thư và bước đầu thừa nhận Lý Tiểu Long là một con nghiện và còn có một tình nhân tên là Teresa.

Phát hiện bí mật động trời xung quanh cái chết của Lý Tiểu Long: Nghiện ma túy nặng! ảnh 2

“Người ta đã đồn Baker làm đại lý cung cấp ma túy cho Lý Tiểu Long từ lâu. Nhưng tôi và nhiều người khác vẫn chỉ cho rằng anh ấy nghiện cần sa. Những bức thư này đã xác nhận Lý Tiểu Long sử dụng cocaine với số lượng đủ lớn để trở thành một con nghiện”, Matthew Polly viết trên Twitter.

Những bức thư này được một nhà sưu tập giấu tên tìm thấy và đang được đấu giá lên đến 300.000 USD ở Mỹ. Hầu hết các lá thư đều có biểu tượng âm dương màu đỏ đặc trưng của Lý Tiểu Long.

Di sản của Lý Tiểu Long

Mặc cho những tranh cãi đời tư, Lý Tiểu Long vẫn là một tượng đài trong giới võ thuật, nhất là Kung Fu Trung Quốc. Nhắc đến Lý Tiểu Long, người ta thường nhớ đến những bộ phim hành động mà ông thủ vai chính. Nhưng với cộng đồng võ thuật, môn võ Tiệt quyền đạo (hay còn gọi là Triệt quyền đạo) mà võ sư họ Lý sáng tạo mới thật sự là di sản để đời.

Tiệt quyền đạo (Jeet Kune Do) có nghĩa “chặn đường quyền” của đối phương là phong cách chiến đấu do huyền thoại Lý Tiểu Long phát triển từ năm 1967 ở Los Angeles, Mỹ.

“Tiệt quyền đạo ưa thích sự phi hình thức để có thể thi triển thành mọi hình thức. Tiệt quyền đạo cũng không có chiêu thức nên phù hợp với mọi môn phái. Do đó, Tiệt quyền đạo không bị ràng buộc bởi bộ chiêu thức nào, sử dụng mọi kỹ thuật và cách thức để phục vụ cho nó”, Lý Tiểu Long viết trong cuốn sách về Tiệt quyền đạo.

Phát hiện bí mật động trời xung quanh cái chết của Lý Tiểu Long: Nghiện ma túy nặng! ảnh 3

Tư tưởng trong Tiệt quyền đạo thực sự đã đi trước thời đại. Nhiều người vẫn xem Lý Tiểu Long là người đặt nền móng đầu tiên cho hình thức võ tổng hợp (MMA) - không quan trọng là môn võ gì, chỉ cần hạ được đối thủ.

Dù Lý Tiểu Long đã qua đời gần 50 năm nhưng những di sản cũng như tranh cãi xoay quanh cuộc đời ông sẽ vẫn là đề tài được dư luận mổ xẻ. Đó cũng là minh chứng cho sức hút khủng khiếp của một huyền thoại.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…