Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TPHCM

TPO - Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy nổ, nhất là ở những nơi đông người như các chợ truyền thống, trung tâm mua sắm, TPHCM đã huy động hơn 2.300 người cùng nhiều phương tiện trang bị hiện đại tham gia diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TPHCM ảnh 1

Sáng 29/7 tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) đã diễn ra chương trình diễn tập các phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với quy mô lớn do UBND TPHCM chỉ đạo.

Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TPHCM ảnh 2

Thiếu tướng Lê Hồng Nam (Giám đốc Công an TPHCM) cho biết, cuộc diễn tập nhằm chủ động thực hiện nghiêm túc các phương châm của “4 tại chỗ” và nâng cao ý thức trong công tác phòng cháy chữa cháy của các đơn vị trong việc xử lý các tình huống cháy nổ lớn phức tạp cần huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia phối hợp trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố.

Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TPHCM ảnh 3
Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TPHCM ảnh 4

Buổi diễn tập có khoảng 2.300 người cùng với hơn 100 phương tiện được huy động tham gia đến từ các đơn vị như: Bộ Tư Lệnh thành phố , Hội chữ thập đỏ thành phố, Trung tâm cấp cứu 115, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an các quận huyện và các Đội Cảnh sát PCCC&CNCH thuộc phòng PC07 - Công an TPHCM,...

Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TPHCM ảnh 5

Với tình huống giả định vào khoảng 9h ngày 29/7/2022, tại khu vực tầng hầm để xe gắn máy xảy ra sự cố tai nạn do 2 ô tô di chuyển khu vực tầng hầm để xe gắn máy gây cháy. Phát hiện vụ việc, lực lượng bảo vệ trung tâm nhanh chóng bấm chuông báo cháy và hỗ trợ thoát nạn cho hơn 1000 người bao gồm khách hàng và nhân viên trong trung tâm mua sắm.

Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TPHCM ảnh 6

Nhận được tin báo qua tổng đài 114, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp rất nhanh chóng triển khai các đội hình chữa cháy tại chỗ cùng với lực lượng công an phường, dân phòng. Kết hợp cùng CSGT phong tỏa các tuyến đường xung quanh trung tâm thương mại để phục vụ cho công tác chữa cháy.

Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TPHCM ảnh 7

Công tác chữa cháy ban đầu chậm và không hiệu quả do có nhiều chất dễ cháy cùng phát hỏa sau đó cháy lan sang các khu vực đỗ xe xung quanh và kho chứa hàng diện tích khoảng 500m2. Nếu không dập tắt kịp thời, đám cháy sẽ cháy lan toàn bộ diện tích mặt bằng tầng hầm lan lên tầng trệt và các tầng phía trên có thể gây sụp đổ công trình.

Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TPHCM ảnh 8
Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TPHCM ảnh 9
Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TPHCM ảnh 10
Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TPHCM ảnh 11
Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TPHCM ảnh 12
Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TPHCM ảnh 13

Trung tâm 114 đã báo cáo lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TPHCM đề nghị cho Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Bình Tân và Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an các quận huyện và các Đội Cảnh sát PCCC&CNCH thuộc phòng PC07 - Công an TPHCM xuất các xe chuyên dụng cùng nhiều thiết bị đến hiện trường tham gia công tác chữa cháy tìm kiếm đưa các nạn nhân bị mắc kẹt bên trong đám cháy ra bên ngoài.

Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TPHCM ảnh 14
Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TPHCM ảnh 15

Tại hiện trường, tổ chỉ huy công tác chữa cháy nhận định tính chất nghiêm trọng của vụ cháy, lãnh đạo Phòng PC07 đã báo cáo Ban Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh để xin chi viện từ Lãnh đạo UBND Thành phố xin điều động thêm Trung tâm cấp cứu 115 – Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thành phố,... để cùng tham gia công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Hơn 2.000 người diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TPHCM ảnh 16

Với sự phối hợp từ nhiều đơn vị, sau 40 phút đám cháy đã được khống chế, đồng thời không để xảy ra trường hợp thương vong nào cho người dân, nhân viên và chiến sỹ làm công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Tin liên quan