Hội thảo về nhà Huế học người Pháp

Hội thảo về nhà Huế học người Pháp
TP - Nhân ngày giỗ lần thứ 55 của Léopold Cadière (ảnh), từ ngày 7 đến 9-9, Tòa Tổng giám mục Tổng Giáo phận Huế, Ủy ban Văn hóa thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam và CLB Nguyễn Văn Bình kết hợp tổ chức hội thảo về thân thế và sự nghiệp khoa học của nhà thừa sai, nhà Việt Nam học Léopold Cadière.
Hội thảo về nhà Huế học người Pháp ảnh 1

Cadière (1869-1955) là linh mục thuộc Hội Thừa sai Paris. Ông đến Việt Nam năm 1892. Năm 1914, khi làm việc ở Trường Pellerin (Huế), Cadière xuất bản tập san B.A.V.H.

Không chỉ là tập san đầu tiên mà cho đến nay, B.A.V.H. vẫn là tập san hàng đầu về nghiên cứu Huế trên các lĩnh vực: lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, mỹ thuật, ngôn ngữ, phong tục, tôn giáo, tín ngưỡng… Hồi đó, B.A.V.H còn là tạp chí khoa học xã hội nhân văn có giá trị lớn thứ nhì Đông Dương, chỉ đứng sau tập san của Trường Viễn Đông Bác Cổ.

Năm 1993, khi quần thể kiến trúc cung đình Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, Cadière được vinh danh là nhà Huế học. Những công trình nghiên cứu của ông đã góp phần làm cho thế giới hiểu biết về văn hóa Việt Nam, đặc biệt là văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc, lịch sử của Huế.

MỚI - NÓNG