Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu đạt được thỏa thuận

Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu đạt được thỏa thuận
TP - Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 20 (COP-20) bế mạc tại Peru hôm 14/12, dài thêm hai ngày so với dự kiến, nhưng đạt được thỏa thuận về cách thức các nước trên thế giới ứng phó biến đổi khí hậu, trong đó có việc giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. 

Tổng cộng 194 nước đã nhất trí một thỏa thuận khung, theo đó, từ năm tới, mỗi nước đệ trình kế hoạch quốc gia để đối phó tình trạng nóng lên của Trái Đất, góp phần hình thành thỏa thuận toàn cầu mới được xem xét tại hội nghị năm sau.

COP-20 là hội nghị cuối cùng trước thời hạn chót các nước phải ký được văn kiện mới thay thế Nghị định thư Kyoto tại COP-21 ở Pháp.

Thỏa thuận đạt được hôm qua sau khi dự thảo trước đó bị các nước đang phát triển bác bỏ với lý do, các nước giàu sử dụng nhiều dầu khí nhất, nhưng lại đổ trách nhiệm giảm phát thải khí nhà kính cho những nước nghèo hơn.

Dự thảo cuối cùng được sửa đổi theo hướng các nước có trách nhiệm chung, nhưng ở mức độ khác nhau và các nước giàu cam kết hỗ trợ tài chính cho những nước đang phát triển dễ bị tổn thương.

Bộ trưởng Môi trường Ấn Độ Prakash Javedekar nói với báo giới rằng, thỏa thuận mới đạt được có ý nói rằng, các quốc gia giàu có hơn phải đi đầu trong việc cắt giảm phát thải khí nhà kính.


Theo BBC, Times of India
MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.