Hội nghị G20: Ông Putin kêu gọi thế giới cùng chung tay vì COVID-19 còn kéo dài

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các quốc gia lớn trên thế giới cần xây dựng cơ chế phối hợp để công nhận vắc xin của nhau, và để cập nhật vắc xin ngừa COVID-19 chống lại các biến thể mới.

Phát biểu trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 30/10, ông Putin cho biết: “Theo ý kiến của các chuyên gia, COVID-19 sẽ tiếp tục là mối đe dọa trong một thời gian dài. Vì virus tiếp tục đột biến, chúng ta nên xây dựng một cơ chế phối hợp để cập nhật vắc xin một cách hệ thống và kịp thời.”

Tổng thống Nga nói thêm, rằng chính phủ các quốc gia cần tăng cường hợp tác trong việc công nhận vắc xin và giấy chứng nhận tiêm chủng của nhau.

Ông Putin nhấn mạnh “chủ nghĩa bảo hộ, sự cạnh tranh mà tôi tin là không công bằng, cũng như sự thiếu thiện chí của một số quốc gia, bao gồm cả các thành viên G20” trong việc công nhận vắc xin của nhau đã cản trở nỗ lực tiêm chủng toàn cầu, và làm trầm trọng thêm tình trạng phân phối vắc xin bất bình đẳng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đóng một vai trò quan trọng, theo ông Putin. “WHO phải đẩy nhanh quá trình xét duyệt vắc xin và các phương pháp điều trị”, Tổng thống Nga nói.

Ông Putin nhắc lại rằng vắc xin Sputnik V của Nga và phiên bản đơn liều Sputnik Light đã được sử dụng thành công ở nhiều quốc gia để bảo vệ người dân khỏi COVID-19.

Là vắc xin COVID-19 đầu tiên được cấp phép trên thế giới, nhưng Sputnik V vẫn chưa được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Nhiều quốc gia phương Tây vẫn chưa cấp phép sử dụng vắc xin Nga, hoặc chưa công nhận chứng nhận tiêm chủng của những người tiêm vắc xin Nga.

Sự phục hồi kinh tế toàn cầu, bao gồm cả ngành du lịch, phụ thuộc vào tỷ lệ tiêm chủng và việc loại bỏ những lằn ranh đỏ giữa các quốc gia, ông Putin nói.

Hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang diễn ra tại Roma (Ý) trong hai ngày 30 và 31/10. Lãnh đạo Nga và Trung Quốc tham dự hội nghị bằng phương thức trực tuyến.

Theo RT
MỚI - NÓNG