Hội An 'xóa' nạn chèo kéo, kẹt xe khi đón khách du lịch trở lại

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mở cửa đón khách du lịch trở lại, thành phố Hội An nỗ lực “xóa” những vấn nạn kẹt xe, chèo kéo, loạn giá dịch vụ ảnh hưởng đến hình ảnh thành phố trong mắt du khách.
Hội An 'xóa' nạn chèo kéo, kẹt xe khi đón khách du lịch trở lại ảnh 1

Quảng Nam tổ chức đối thoại với doanh nghiệp du lịch. Ảnh Hoài Văn.

Sáng 26/5, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp du lịch, tháo gỡ khó khăn phục hồi sau dịch COVID-19.

Tại hội nghị, nhiều vấn đề được đặt ra sau khi du lịch tái khởi động lại sau thời gian dài đóng băng bởi dịch COVID-19, trong đó ý kiến quan tâm việc xuất hiện tình trạng chèo kéo du khách, niêm yết giá dịch vụ và nạn tắc đường sau khi nối lại hoạt động du lịch.

Hội An 'xóa' nạn chèo kéo, kẹt xe khi đón khách du lịch trở lại ảnh 2

Nhiều vấn đề được doanh nghiệp đặt ra khi tái khởi động lại ngành công nghiệp không khói.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Minh Lý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, thừa nhận tình trạng kẹt xe tại phố cổ Hội An diễn ra nhiều năm nay, đỉnh điểm là 2019, thành phố đang tính toán không những chỉ biện pháp trước mắt mà lâu dài.

Hội An 'xóa' nạn chèo kéo, kẹt xe khi đón khách du lịch trở lại ảnh 3

Doanh nghiệp đóng góp ý kiến tại buổi đối thoại.

Theo ông Lý, đặc thù đường phố Hội An rất nhỏ, chỉ cần 2 xe ngược nhau là đã dễ gây ách tắc. Hiện nay khi du lịch mở cửa trở lại, lượng khách bắt đầu đổ về tham quan Hội An, tuy nhiên chủ yếu là khách trong nước, phần đa sử dụng phương tiện cá nhân dẫn đến tình trạng kẹt xe.

Hội An 'xóa' nạn chèo kéo, kẹt xe khi đón khách du lịch trở lại ảnh 4

Ông Nguyễn Minh Lý, Phó chủ tịch UBND thành phố Hội An.

Lãnh đạo thành phố khẳng định sẽ giải quyết vấn đề không chỉ trước mắt mà về lâu dài, theo hướng mở rộng khu vực trung tâm không có xe cơ giới vào. Địa phương cũng đang tập trung xây dựng các bãi giữ xe để phục vụ trung chuyển khách trước khi vào phố cổ.

Trước mắt, thành phố sẽ đầu tư thông một số tuyến đường huyết mạch từ 60 Phan Đình Phùng đến trục chính đường Nguyễn Tất Thành, hay thông đường Đào Duy Từ để giải toả áp lực lưu lượng giao thông cho trung tâm.

Hội An cũng lên phương án sắp xếp lại trong việc hoạt động của các ghe thuyền trên sông Hoài để phù hợp hơn với không gian phố cổ; đẩy mạnh xử lý tình trạng chèo kéo ảnh hưởng đến du khách.

Hội An 'xóa' nạn chèo kéo, kẹt xe khi đón khách du lịch trở lại ảnh 5

Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam. Ảnh Hoài Văn.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến được đặt ra nêu những trở ngại của doanh nghiệp du lịch khi tái khởi động, kiến nghị các giải pháp về việc tiếp tục kéo dài thời gian giảm thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân đến năm 2023; giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp dịch vụ; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, khoanh nợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; làm mới các sản phẩm thu hút, giữ chân khách…

Kết luận hội nghị, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam bày tỏ chia sẻ, thấu hiểu khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp. Ông Tân đề nghị các Sở VH TT DL cùng các ngành liên quan tiếp thu, có hướng tháo gỡ trong thẩm quyền của tỉnh. Các kiến nghị đề xuất liên quan thẩm quyền Trung ương thì sẽ chuyển lên.

Bên cạnh những kiến nghị sẽ được tỉnh tiếp nhận, các doanh nghiệp cần áp dụng và làm tốt các bộ tiêu chí du lịch xanh; đẩy mạnh công tác quảng bá xúc tiến du lịch với nhiều hình thức khác nhau như mạng xã hội, qua các nền tảng thông minh; cần phải đẩy mạnh liên kết, phát triển du lịch giữa các địa phương với nhau, giữa các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Tăng cường liên kết các dịch vụ như hàng không, thương mại…

MỚI - NÓNG