Học sinh tiểu học đội nắng ở cổng trường vì đi học sớm: Xem xét học ngày 1 buổi

Học sinh tiểu học đội nắng ở cổng trường vì đi học sớm: Xem xét học ngày 1 buổi
TPO - Liên quan đến vụ một học sinh tiểu học phải đứng giữa trưa nắng ngoài cổng trường vì đi học sớm, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đang xem xét phương án trở lại học 1 buổi/ngày đối với các trường khó khăn, diện tích chật hẹp, đông học sinh.

Trước đó vào ngày 20/5, một phụ huynh sử dụng tài khoản facebook M. M. bức xúc đăng tải thông tin cho rằng con gái (hiện đang là học sinh lớp 1 tại trường tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) bị chụp ảnh, gửi trên nhóm Zalo để phê bình vì đi học sớm. Phụ huynh này còn bức xúc khi con gái phải đứng giữa trưa nắng ở cổng do bị đội Sao đỏ “đuổi” ra khỏi trường.

Ngay sau khi đăng tải, bài đăng được lan truyền nhanh chóng và nhận được sự quan tâm của dư luận. Rất nhiều tài khoản bày tỏ sự bất bình và cho rằng cách hành xử của cô giáo chủ nhiệm có phần cứng nhắc và việc các em nhỏ phải đứng ở cổng trường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hay gặp phải chuyện xấu.

Tại cuộc họp với lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành chiều 21/5, cô Lê Thị Kim Lan – chủ nhiệm lớp 1A1 trần tình, đầu giờ chiều ngày 18/5, khoảng chục học sinh theo các anh chị đến từ rất sớm, nô đùa bên ngoài khiến các học sinh học bán trú tại trường thức dậy.

Sau đó, cô Lan có gửi lên nhóm zalo phụ huynh thông báo của nhà trường về vấn đề quy định giờ có mặt tại trường. Đến ngày 19/5, vẫn có 7 học sinh đi học sớm, nô đùa trước cửa nên cô đã chụp ảnh 7 cháu đưa lên nhóm zalo của lớp với mục đích nhắc nhở phụ huynh đưa con đi đúng giờ để không ảnh hưởng đến học sinh học bán trú. Còn liên quan đến việc học sinh M.T.T.Th được mẹ đưa đi sớm và đứng ngoài cổng trường, cô giáo Lan hoàn toàn không biết do mẹ cháu không báo.

Học sinh tiểu học đội nắng ở cổng trường vì đi học sớm: Xem xét học ngày 1 buổi ảnh 1 Thông báo được chia sẻ trên mạng xã hội về việc nhà trường yêu cầu không sinh không ăn bán trú đúng 1h30' mới được có mặt ở trường, ảnh: facebook.

Tại buổi làm việc, hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Trung cũng khẳng định, nhà trường không có nội dung không cho học sinh đi học sớm. Bên cạnh đó, cổng trưởng luôn mở từ 13h để đón học sinh học buổi chiều.

Tuy nhiên, theo một số phụ huynh trường chia sẻ hình ảnh thông báo của nhà trường: “Nhà trường thông báo tới các lớp bán trú quán triệt, nhắc nhở học sinh lớp mình (những em không ăn bán trú) đúng 13h30 mới được có mặt để không gây ảnh hưởng đến học sinh đang ngủ. Giáo viên trực sẽ theo dõi và ghi lại số lượng học sinh đi sớm của từng lớp và báo cáo về ban giám hiệu hằng ngày”

Được biết, Trường Tiểu học Quang Trung là trường chuẩn quốc gia có 71 cán bộ giáo viên nhân viên và 1.075 học sinh (38 lớp). Hiện, nhà trường thực hiện việc học bán trú với khối lớp 1, 2 theo tinh thần tự nguyện. Số lượng học sinh học bán trú chiếm 60%, trong đó ở lớp 1A1 do cô Lê Thị Kim Lan chủ nhiệm có 28/41 học sinh học bán trú. 

Học sinh tiểu học đội nắng ở cổng trường vì đi học sớm: Xem xét học ngày 1 buổi ảnh 2 Tại buổi làm việc với nhà trường, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng xem xét cho học ngày 1 buổi với trường chưa đủ điều kiện cơ sở vật chất.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, gần một tháng sau khi học sinh các khối lớp đi học trở lại do dịch COVID-19, từ tuần này, Sở mới quyết định cho các trường tổ chức học bán trú trở lại bởi lẽ phụ huynh học sinh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Qua sự việc trên là bài học rút kinh nghiệm cho toàn ngành, từ việc bố trí địa điểm đón các cháu đi học sớm vì điều kiện gia đình, không cứng nhắc trong thực hiện thời gian đi học, bố trí phòng, giáo viên hỗ trợ các trường hợp khó khăn phải đưa con đi học sớm. 

“Nếu theo kế hoạch năm học thì thời điểm này, học sinh tiểu học được nghỉ hè. Tuy nhiên do dịch COVID-19 nên thời gian kết thúc năm học kéo dài. Tuy nhiên, Sở Giáo dục Đào tạo đang cân nhắc, xem xét phương án đối với các trường khó khăn, diện tích chật hẹp, đông học sinh, thiếu thốn cơ sở vật chất…trở lại học 1 buổi/ngày” – Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Hải Phòng cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, kết luận tại buổi làm việc chiều 21/5, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, rà soát và có chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục, các nhà trường trong công tác quản lý học sinh, nhất là đối với học sinh học 2 buổi/ngày, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế.

MỚI - NÓNG