Học sinh sống sót kể lại câu nói lạnh người của thủ phạm xả súng Mỹ: ‘Đến lúc chết rồi’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một học sinh lớp 4 sống sót sau vụ xả súng ngày 24/5 đã kể lại khoảnh khắc tay súng 18 tuổi Salvador Ramos xông vào trường tiểu học Robb (thị trấn Uvalde, bang Texas) và đưa ra lời tuyên bố ớn lạnh.

“Hắn ta nổ súng ở phòng học bên cạnh. Giữa hai phòng có một cánh cửa. Sau đó hắn mở cánh cửa ở giữa và bước vào phòng học của bọn cháu. Hắn hơi cúi người và nói: Đã đến lúc chết”, một học sinh lớp 4 giấu tên thuật lại với KENS 5.

“Khi cháu nghe thấy tiếng súng nổ, cháu đã nói với các bạn rằng phải trốn dưới một thứ gì đó để hắn ta không nhìn thấy chúng cháu”, nhân chứng nhỏ tuổi nói. “Bọn cháu trốn rất kĩ. Cháu dặn các bạn đừng nói chuyện vì hắn có thể nghe thấy.”

Học sinh sống sót kể lại câu nói lạnh người của thủ phạm xả súng Mỹ: ‘Đến lúc chết rồi’ ảnh 1Học sinh sống sót kể lại câu nói lạnh người của thủ phạm xả súng Mỹ: ‘Đến lúc chết rồi’ ảnh 2

Salvador Ramos và hình ảnh những khẩu súng mà nghi phạm từng chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh: Daily Mail

Cậu bé nói trên cùng 4 bạn học khác đã trốn dưới một chiếc bàn phủ khăn, trong khi Ramos nổ súng loạn xạ trong lớp học khiến 19 học sinh cùng lớp và 2 giáo viên thiệt mạng. 17 người khác đã bị thương.

“Khi cảnh sát đến, họ nói rằng hãy la lên nếu bạn cần giúp đỡ. Một bạn cùng lớp cháu đã kêu cứu. Hắn nghe thấy và quay lại bắn bạn ấy”, bé trai kể. “Sau đó cảnh sát xông vào lớp học. Hắn nổ súng về phía cảnh sát và họ bắn lại. Cháu vẫn trốn cho đến khi không nghe thấy tiếng súng nữa.”

“Lúc ấy, cháu kéo vải lên và chìa tay ra. Cháu cùng các bạn chạy ra ngoài. Cháu biết đó là cảnh sát vì họ mặc áo giáp và mang theo khiên chắn.”

Học sinh sống sót kể lại câu nói lạnh người của thủ phạm xả súng Mỹ: ‘Đến lúc chết rồi’ ảnh 3Học sinh sống sót kể lại câu nói lạnh người của thủ phạm xả súng Mỹ: ‘Đến lúc chết rồi’ ảnh 4

Hai cô giáo thiệt mạng khi bảo vệ học sinh trong vụ xả súng. Ảnh: Daily Mail

Một giáo viên giấu tên khác của trường tiểu học Robb cho biết vào thời điểm xảy ra vụ xả súng, cô đang cho học sinh xem phim hoạt hình. Nghe thấy tiếng súng và tiếng cửa sổ vỡ, cô giáo này lập tức yêu cầu các học sinh trốn xuống gầm bàn. Một lúc sau, cô nhìn thấy tay súng Ramos bước đi ngoài hành lang.

“Học sinh của tôi đã làm chính xác những gì các em được dạy. Vì các em đã luyện tập cho ngày này suốt nhiều năm”, nữ giáo viên nói, đề cập đến các đợt diễn tập đối phó với xả súng tại trường học Mỹ. “Các em biết đây không phải là một cuộc diễn tập. Chúng tôi biết mình phải im lặng, nếu không chúng tôi sẽ bị lộ.”

Điều đau đớn nhất theo cô giáo này, là trong 35 phút “dài nhất cuộc đời” ấy, cô và các học sinh phải cố gắng giữ im lặng dù nghe thấy các bạn học la hét từ một lớp học dưới hành lang.

Cô giáo ra dấu động viên học sinh, nhưng một số em bắt đầu khóc. Cô gọi học sinh đến bên cạnh và thì thầm, nói cả lớp hãy im lặng và cầu nguyện.

Sau khi vụ nổ súng kết thúc, cảnh sát tiếp cận lớp học và phá cửa sổ. Các học sinh đứng thành một hàng và lần lượt ra cửa. “Khi học sinh cuối cùng rời đi, tôi quay lại lớp để đảm bảo mọi người đều đã ra ngoài.”

Sau đó, cô nhận được tin nhắn từ các bậc phụ huynh cảm ơn cô đã bảo vệ con cái của họ. "Cảm ơn cô đã giữ an toàn cho con tôi", một tin nhắn viết. "Nhưng đó không chỉ là con của họ", cô giáo vừa khóc vừa nói với NBC News. “Chúng cũng là con tôi. Các em ấy không phải là học sinh của tôi. Chúng là con của tôi.”

Một câu chuyện đau lòng khác được báo giới chia sẻ về gia đình các nạn nhân vụ xả súng, là chuyện Felix Rubio – một sĩ quan cảnh sát ở Uvalde được điều đến hiện trường và ngay lập tức nhận tin con gái của ông – bé Lexi (10 tuổi) nằm trong số những người thiệt mạng.

Học sinh sống sót kể lại câu nói lạnh người của thủ phạm xả súng Mỹ: ‘Đến lúc chết rồi’ ảnh 5

Lexi cùng các bạn tham dự lễ tổng kết năm học vài giờ trước vụ xả súng. Ảnh: Daily Mail

Nỗi đau hằn rõ trên gương mặt Rubio khi ông cố gắng an ủi vợ mình. Đau đớn hơn nữa là chỉ vài giờ trước đó, Rubio còn vui vẻ chụp ảnh với Lexi khi cô bé được nhận bằng khen tại trường tiểu học Robb. Trong lễ tổng kết năm học, Lexi được khen ngợi vì có thành tích học tập xuất sắc, Kimberly – mẹ của cô bé chia sẻ trên Facebook.

Học sinh sống sót kể lại câu nói lạnh người của thủ phạm xả súng Mỹ: ‘Đến lúc chết rồi’ ảnh 6

Rubio ôm chặt vợ tại hiện trường. Ảnh: Daily Mail

Học sinh sống sót kể lại câu nói lạnh người của thủ phạm xả súng Mỹ: ‘Đến lúc chết rồi’ ảnh 7

Ảnh: Daily Mail

“Chúng tôi nói với Lexi rằng chúng tôi yêu con bé, và hẹn sẽ đón con bé sau giờ học. Chúng tôi không biết đó là lời từ biệt.”

Trả lời phỏng vấn CNN, Rubio kêu gọi chính quyền có các biện pháp kiểm soát súng đạn để những bậc cha mẹ khác không phải chịu đau đớn giống như ông.

Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG