Học sinh dạy nhau làm súng tự chế sát thương chỉ 50 nghìn đồng

Học sinh dạy nhau làm súng tự chế sát thương chỉ 50 nghìn đồng
Chỉ cần 50 đến 80 nghìn đồng, bất cứ ai cũng có thể chế ra một khẩu súng tầm bắn gần 50m với độ sát thương rất cao.

> Ly kỳ bé gái 8 tuổi bị bắt cóc rồi được trả về

Súng tự chế
Súng tự chế "quái dị" thu giữ được ở Tiên Phước, Quảng Nam.

Em Bùi Nguyên Nhật, học sinh lớp 11 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam là một trong số những thanh thiếu niên tham gia làm súng tự chế. Giấu cha mẹ suốt mấy ngày liền, tận dụng từ những ống nước bằng nhựa, ruồi xe đạp, chai nhựa, gạt nước… để làm một khẩu súng đơn giản nhưng có sức nén rất mạnh.

Theo lời kể của em Nhật sau khi làm xong khẩu súng này, em đã thử bắn với một khoảng cách 50m một phát trúng đích, găm viên đạn bằng bi chai vào giữa thân cây dừa; nếu hai cây chuối xếp thành một hàng thì có thể bắn xuyên táo qua cả hai cây; còn nếu như vô tình trúng phải người thì không biết hậu quả như thế nào.

Cũng vì tính thanh niên hiếu động, tò mò, Nhật đã cùng đám trai làng rủ nhau làm súng để đi bắn chồn, cò, gà rừng. Sự việc được ngăn chặn khi cha mẹ của Nhật biết sự việc nên đã giải thích cho em hiểu đồng thời đưa Nhật đến cơ quan Công an để giao nộp súng.

Em Bùi Nguyên Nhật cho biết: “Giờ thì em biết được mối nguy hiểm của súng tự chế này rồi, tưởng đơn giản chỉ là đi bắn chim, bắn cò chứ em đâu lường được như vô tình bắn trúng người. Chưa kể là nhiều người cố tình dùng súng này để phạm tội, mong mọi người đừng hiếu thắng làm các loại súng này nữa”.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thu - mẹ của Nhật tâm sự: “Vợ chồng tôi thấy nó lén lút cắt dán mấy cái ống, tưởng là như cái ná cao su thôi, chứ ai mà ngờ độ sát thương ghê vậy. Chồng tôi phá cái bơm hơi súng đi, rồi nói cho con nó hiểu đừng có làm nữa, nhỡ trong xóm có chuyện gì, ảnh hưởng đến ANTT và hạnh kiểm, đạo đức của con trong nhà trường. Con tôi hôm nay tự giác lấy nộp súng cho Công an rồi”.

Công an huyện Tiên Phước kiểm tra các súng tự chế thu giữ
Công an huyện Tiên Phước kiểm tra các súng tự chế thu giữ.

Gần đây nhất, đã xảy ra vụ một con bò bị bắn chết trên địa bàn huyện Tiên Phước, mà mọi nghi vấn đều tập trung xuất phát từ súng tự chế. Từ đó Công an huyện Tiên Phước mới phát hiện trên địa bàn huyện có rất nhiều hộ dân đang tự tạo, cất giấu và sử dụng trái phép vũ khí tự chế.

Nhận thấy đây thực sự là vấn đề tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, nên Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH kết hợp với Công an các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, rà soát, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và kiểm soát hành chính để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm sử dụng vũ khí trái phép, đồng thời tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân thấy được tác hại cũng như việc chế tạo, sử dụng trái phép súng tự chế là vi phạm pháp luật.

Kết quả chỉ hơn hai tháng triển khai, nhân dân đã tự giác giao nộp gần 60 cây súng các loại được dùng bắn đạn bi sắt và đạn bi chai, trong số đó có một cây được chế tạo có bơm tay với giá trị hơn 500 nghìn đồng.

Thượng tá Phạm Hữu Chỉnh - Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Tiên Phước, người trực tiếp đi vận động, tuyên truyền thu hồi súng tự chế nói thêm: “Quá trình đi vận động, đa phần người dân nhận thức được tác hại và lập danh sách, cùng cơ quan Công an đi thu hồi các loại súng này. Nhưng bên canh đó, một số thanh thiếu niên, đặc biệt ở khu vực vùng núi vẫn còn lén lút giấu súng để đi săn về đêm… Thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục bám dân, theo dõi và quản lý chặt chẽ các loại súng tự chế này”.

Thiết nghĩ mọi người dân cần nâng cao nhận thức về tác hại và tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT từ súng tự chế từ đó người dân hãy nói không với súng tự chế và vận động người thân trong gia đình không tàng trữ sử dụng các loại súng tưởng chừng vô hại này, tránh những hiểm họa đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo Kim Thái
An ninh thủ đô

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG