Hoàng Sa ngày 30/5: Tàu Trung Quốc chơi bài 'tâm lý chiến'

Việt Nam giữ vững quan điểm đấu tranh hòa bình, chủ động tránh đâm va. (Ảnh: Tuấn Hợp)
Việt Nam giữ vững quan điểm đấu tranh hòa bình, chủ động tránh đâm va. (Ảnh: Tuấn Hợp)
Bên cạnh việc tấn công các tàu chấp pháp Việt Nam, các tàu Trung Quốc còn sử dụng trò "tâm lý chiến" với những luận điệu mưu mô. Đáp lại, các tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư của Việt Nam vẫn vững vàng, kiên trì làm nhiệm vụ.

Những ngày qua, Ttrên các kênh quốc tế mà tàu Cảnh sát biển Việt Nam bắt sóng được, rất nhiều lần các tàu của Trung Quốc phát đi những thông tin xuyên tạc với luận điệu: Các tàu của Việt Nam hãy rút về vì tình hữu nghị giữa 2 nước. Rồi mọi chuyện sẽ tốt đẹp (!).

Thật nực cười khi Trung Quốc vừa phun vòi rồng, đâm vỡ tàu của ta, vừa tung ra những luận điệu xảo trá về "tình hữu nghị"!

Đáp lại những luận điệu mưu mô, các tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư của ta vẫn vững vàng, tiếp tục kiên trì làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động Trung Quốc chấm dứt những hành động xâm phạm ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế.

Trong những lần giáp mặt giữa đôi bên, các tàu chấp pháp của ta đều dõng dạc yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và lực lượng ra khỏi vùng biển của Việt Nam nhưng Trung Quốc vẫn trơ tráo tuyên bố đó là vùng biển Trung Quốc đang quản lý, cho rằng các tàu của Việt Nam đang đi vào vùng có tranh chấp. Trung Quốc đang muốn biến vùng biển của Việt Nam thành vùng đang tranh chấp hoặc có tranh chấp. Đó chính là mưu đồ đã được tính toán của Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, vào 8h10 sáng nay, tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam tiến sâu vào khu vực Trung Quốc đang hạ đặt giàn khoan trái phép. Khi ta cách giàn khoan khoảng 7 hải lý thì các tàu Trung Quốc hung hăng chặn lại, điều thêm tàu ra hỗ trợ ngăn cản.

Đến 8h50, phía Trung Quốc đã điều khoảng 15 tàu Hải giám, Hải tuần… ra ngăn cản lực lượng chấp pháp của ta làm nhiệm vụ trên vùng biển Việt Nam. Đáng chú ý trong đó có tàu Hải cảnh 37102 là con tàu thường xuyên hung hăng truy đuổi các tàu Việt Nam những ngày qua.

Đối đầu với lực lượng tàu hùng hậu của Trung Quốc, các tàu của ta không nao núng, kiên định dùng loa tuyên truyền đây là vùng biển của Việt Nam, theo luật biển và công ước quốc tế, mọi hoạt động của Trung Quốc trên vùng biển này là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam; yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay mọi hoạt động, rút khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngay sau đó phía Trung Quốc đáp trả bằng giọng điệu xuyên tạc, ngang ngược cho rằng, từ ngày 2/5, các tàu Việt Nam nhiều lần đi vào vùng biển Trung Quốc đang hạ đặt giàn khoan. Trung Quốc tuyên bố đây là vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc, nếu Việt Nam không tuân thủ sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi hậu quả.

Sau khoảng 30 phút “đấu loa”, các tàu chấp pháp Việt Nam hỗ trợ nhau khôn khéo tách khỏi khu vực Trung Quốc bao vây, truy đuổi. Các tàu Trung Quốc tiếp tục rượt đuổi với tốc độ rất cao nhưng tính đến thời điểm hiện tại, tàu của ta vẫn tránh được va chạm.

sSáng nay (30/5), theo quan sát của PV, vẫn có hơn 100 tàu Hải cảnh, Hải giám, tàu cá trá hình của Trung Quốc vây quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981. Ngoài ra các tàu hộ vệ tên lửa, tàu chiến cũng vẫn thường xuyên có mặt trên vùng biển Việt Nam.

Cũng trong sáng nay, PV quan sát thấy 1 tàu hàng không rõ quốc tịch đang đi vào vùng biển mà Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép.

Theo Tuấn Hợp

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG