Hoảng hồn phát hiện lỗ thủng trên tàu vũ trụ Soyuz

Một lỗ thủng nhỏ trên tàu vũ trụ Soyuz là một lỗi khá nghiêm trọng.
Một lỗ thủng nhỏ trên tàu vũ trụ Soyuz là một lỗi khá nghiêm trọng.
TPO - Tuần trước, một sự cố khá nghiêm trọng đã xảy ra trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đó là sự rò rỉ không khí ở đâu đó làm giảm áp trạm vũ trụ. Một lượng không khí từ từ thoát ra khiến các phi hành gia phải nhanh chóng tìm hiểu và khắc phục sự cố. 

Ngay sau đó, các nhà khoa học phát hiện một lỗ thủng trong tàu vũ trụ Soyuz do Nga chế tạo đang được gắn kết với trạm vũ trụ. Đó là một vết rách nhỏ, được cho là do bụi thiên thạch gây ra, và phi hành đoàn nhanh chóng lên kế hoạch khắc phục. 

Nhưng chỉ vài ngày sau, tình hình trở nên rất căng thẳng khi cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết, lỗ hổng này không phải do Mẹ Thiên nhiên tạo ra, mà bởi một ai đó đã dùng khoan để tạo ra nó.

Phân tích các hình ảnh của lỗ thủng này cho thấy một thực tế đáng sợ: Đó không phải là vết xước do va chạm với bụi thiên thạch, mà chắc chắn là do mũi khoan gây ra. Thậm chí những hình ảnh còn cho thấy trên lớp sơn thân tàu có dấu hiệu của mũi khoan bị trượt đi trước khi tạo được chỗ bám chắc chắn để xuyên vào sâu. Vậy ai đã làm điều đó? 

Theo tạp chí ScienceAlert, câu chuyện ly kỳ này đã diễn biến theo một chiều hướng nghiêm trọng chỉ trong một vài ngày qua. Không có bằng chứng nào xác định một trong sáu thành viên hiện có mặt tại trạm ISS đã làm điều đó và Roscosmos tin rằng cái lỗ trong tàu vũ trụ đã được khoan trước khi nó rời khỏi Trái Đất, và họ đang truy tìm xem ai là người trong quá trình sản xuất phải chịu trách nhiệm về nó.

Nhiều nguồn tin giấu tên khi trao đổi với hãng thông tấn Nga RIA Novosti đã ám chỉ về một cuộc điều tra nội bộ tại công ty sản xuất tàu vũ trụ Energia đã mang lại kết quả. 

Theo những nguồn tin đó, danh tính người khoan lỗ thủng đó đã được xác định và cái lỗ đã được khoan một cách vô tình, không hề có chủ tâm. Để che giấu, người đó đã dán một miếng vải lên cái lỗ, và nó chỉ chịu đựng được một vài tháng trước khi bong ra trong không gian.

Hiện vẫn chưa xác định hình phạt nào sẽ được áp dụng với cá nhân đã gây ra điều này, nhưng việc gửi một phi thuyền có người lái lên không trung với một lỗ hổng ở bên sườn rõ ràng là một lỗi khá nghiêm trọng.

Theo BGR
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bằng phân tích ADN của hậu duệ, các nhà khoa học đã nhận diện được một bộ hài cốt là của nhà thám hiểm Gregory.

Nhận diện được hài cốt của nhà thám hiểm đầu tiên thiệt mạng ở Bắc Cực

TPO - Vào ngày 9 tháng 7 năm 1845, John Gregory, một kỹ sư trong chuyến thám hiểm đến Bắc Cực , đã viết một bức thư cho Hannah, vợ mình từ một điểm dừng chân ở Greenland. Đó là lần cuối cùng gia đình anh nghe được tin từ Gregory, người cùng với 128 người khác đã thiệt mạng sau khi tàu của họ bị mắc kẹt trong băng ở Bắc Cực.