Thang máy từ Trái đất lên trạm vũ trụ sẽ được thử nghiệm sắp tới

Các nhà khoa học Nhật Bản sẽ đưa vào thử nghiệm dự án thang máy dẫn lên Trạm vũ trụ Quốc tế trong vài ngày tới.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Shizuoka của Nhật Bản liên kết cùng một số tổ chức khác sẽ đưa vào thử nghiệm dự án thang máy dẫn lên trạm vũ trụ vào ngày 11/9 tới.

Cụ thể, 2 vệ tinh nhỏ hình lập phương có cạnh 10 cm được nối với nhau bằng một sợi cáp dài khoảng 10 m sẽ được vận chuyển từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở Kagoshima, Nhật Bản đến Trạm vũ trụ Quốc tế ISS. Trong khi bay ngoài vũ trụ, 2 vệ tinh này sẽ tách khỏi nhau để kiểm tra độ bền của dây cáp. Toàn bộ hành trình này sẽ được ghi lại trên mỗi chiếc camera gắn trên mỗi vệ tinh. 

Thang máy từ Trái đất lên trạm vũ trụ sẽ được thử nghiệm sắp tới ảnh 1 Dự án thang máy vũ trụ sẽ được thử nghiệm trong vài ngày tới. (Ảnh: Supplied)

Tuy nhiên, chuyến đi ngoài không gian này sẽ phải đối mặt với rất nhiều trở ngại và rủi ro. Các nhà khoa học sẽ phải tính đến một vụ va chạm có thể xảy ra khi một thiên thạch hay mảnh vỡ không gian bất ngờ lao tới, sự truyền tải điện từ từ Trái đất tới không gian và đảm bảo loại dây cáp dùng trong thử nghiệm có khả năng chống lại các tia năng lượng ngoài vũ trụ. 

Thử nghiệm này đang được đặt rất nhiều kỳ vọng khi cung cấp những thông tin cần thiết để phát triển hệ thống thang máy vũ trụ cũng như điều chỉnh các thiết kế và thông số phù hợp cho phiên bản hoàn chỉnh của công nghệ này.

Các nhà khoa học tới từ Nhật Bản trước đây từng đề cập tới kế hoạch sử dụng công nghệ nano cacbon để đưa mọi người vào không gian vào năm 2050 thông qua những chiếc xe robot được trang bị động cơ tuyến tính. Những chiếc xe này hoạt động như thang máy theo dự kiến sẽ tiếp cận trạm vũ trụ ISS trong 8 ngày với vận tốc 200 km/h thông qua một hệ thống cáp treo dài 96.000 km. Dự án này được ước tính sẽ tiêu tốn khoảng 90 tỷ USD. 

Dự án này được kỳ vọng sẽ thay thể hình thức chuyên chở người và hàng hóa từ Trái đất lên không gian với một mức giá hợp lý hơn. Hiện tại, chi phí để chuyển một tàu chở thàng tới không gian có giá khoảng 22.000 USD/kg. Với thang máy vũ trụ, con số này sẽ giảm xuống còn 200 USD. 

Theo Theo VTC (Nguồn: RT)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

TPO - Chuyên gia cho rằng khu vực đô thị ở TPHCM nhiều nơi có địa hình trũng thấp, hệ thống cống thoát nước xuống cấp cần phải có sự can thiệp của máy bơm để chống ngập, thành phố nên chuyển "siêu máy bơm" trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đi các điểm khác để chống ngập thay vì kết thúc hợp đồng trước hạn.
Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Vinh danh nhà khoa học biến cây gia vị thành thuốc chữa bệnh

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Vinh danh nhà khoa học biến cây gia vị thành thuốc chữa bệnh

TPO - GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) là một trong hai nữ nhà khoa học được vinh danh Giải thưởng Kovalevskaia năm nay. Bà nổi tiếng với các nghiên cứu hóa dược và phát triển thuốc, trong đó nghiên cứu thành công sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày từ cây gia vị ngải bún.
Từ con số 0 đến chủ nhân giải thưởng Kovalevskaia

Từ con số 0 đến chủ nhân giải thưởng Kovalevskaia

TP - “Khi từ Nhật Bản về nước, tôi bắt đầu bằng con số 0, gần như không có một trang thiết bị nào để nghiên cứu”, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), một trong hai nữ nhà khoa học vừa được vinh danh Giải thưởng Kovalevskaia, ngày 16/5 chia sẻ.
Google Maps 'giấu nhẹm' hòn đảo bí ẩn của Nga thổi bùng thuyết âm mưu về một 'căn cứ tuyệt mật'

Google Maps 'giấu nhẹm' hòn đảo bí ẩn của Nga thổi bùng thuyết âm mưu về một 'căn cứ tuyệt mật'

TPO - Đảo Jeannette thuộc Nga ở Biển Đông Siberi (một vùng biển ở Bắc Băng Dương) chỉ có chiều dài 2km đang thu hút sự chú ý lớn của của cộng đồng mạng vì không hiển thị trên Google Maps. Thực tế, hòn đảo nhỏ đã bị bôi đen trên Google Map và điều này đã làm dấy lên nhiều thuyết âm mưu kỳ lạ xung quanh hòn đảo này.