Hoàng Công Lương không đồng ý 'đổi' tội danh vô ý làm chết người

Hoàng Công Lương tại tòa án tháng 5/2018.
Hoàng Công Lương tại tòa án tháng 5/2018.
TPO - Ông Lương cho biết từ khi vụ án xảy ra, ông đã bị khởi tố với 3 tội danh khác nhau. Tuy nhiên, việc chết người là do tồn dư hóa chất, không có trách nhiệm của người khám chữa bệnh…

Ngày 25/8, ông Hoàng Công Lương – nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình) cho biết đã cùng luật sư của mình tới cơ quan điều tra nhận Quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can.

Trước đó, ngày 4/11/2017, ông Lương từng bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. VKSND tỉnh Hòa Bình đã truy tố bị can Hoàng Công Lương theo tội danh này nhưng bị TAND TP Hòa Bình trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vào ngày 5/6/2018.

Ngày 22/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định thay đổi tội danh, khởi tố Hoàng Công Lương về tội “Vô ý làm chết người” theo Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 (tương ứng Điều 98 Bộ luật hình sự năm 1999). Trao đổi với Tiền Phong, bác sĩ Lương cho biết ngay khi nhận quyết định trên, ông đã ghi vào biên bản bàn giao nội dung không đồng ý việc thay đổi tội danh.

“Từ trước tới giờ, tội danh của tôi từ vi phạm trong khám chữa bệnh xong đổi sang thiếu trách nhiệm, giờ lại thêm tội vô ý làm chết người. Tôi và luật sư cũng nhận định, nguyên nhân chết người là do tồn dư hóa chất, không phải do vi phạm trong khám chữa bệnh nên không thể nói tôi vô ý làm chết người được. Tôi phản đối việc thay đổi tội danh này” – ông Lương nói.

Hoàng Công Lương cũng cho rằng, các cơ quan điều tra, tố tụng nếu thấy không đủ căn cứ buộc tội người khác thì nên đình chỉ, tránh làm mất thời gian cho tất cả.

Ông Lương cho biết thêm, đã nhận thông tin về việc ông Trương Quý Dương – nguyên GĐ Bệnh viện Hòa Bình bị khởi tố. Tuy nhiên, ông Lương từ chối bình luận việc này vì cho rằng hiện tại vụ án đang trong giai đoạn điều tra, mọi việc vẫn có thể thay đổi.

Diễn biến vụ án cho thấy,  ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc sửa chữa hệ thống RO số 2 dùng cho chạy thận nhân tạo tại BV Hòa Bình nhưng vô ý làm axit lẫn vào nước. Trần Văn Sơn – cán bộ phòng vật tư BV Hòa Bình không giám sát việc sửa chữa theo nhiệm vụ được giao. Hôm sau, bác sĩ Hoàng Công Lương không kiểm tra thông tin hệ thống đã sửa chữa xong hay chưa nhưng ra y lệnh chạy thận. Hậu quả, cả 18 bệnh nhân được chạy thận sáng 29/5/2017 đều có biểu hiện nôn, ngứa, chóng mặt… phải đưa đi cấp cứu. Tiếp đến, 8 bệnh nhân trong số đó đã tử vong trong năm 2017, 1 người tử vong đầu năm 2018.

Vụ việc còn có trách nhiệm của các lãnh đạo BV Hòa Bình vừa bị khởi tố như ông Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu – nguyên Phó GĐ và Trần Văn Thắng – nguyên Trưởng phòng Vật tư.

MỚI - NÓNG